Trong thiết kế và xây dựng nhà ở, nhiều gia đình ưu tiên tập trung vào các không gian chính như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,… mà không chú trọng đến “ không gian phụ” cũng như việc làm qua loa, đại khái không gian và công trình trong nhà vệ sinh.

Trong phong thủy, ngoài bố trí các không gian chính hợp lý, việc xác định hướng nhà vệ sinh cũng vô cùng cần thiết. Trong bài viết cung cấp cho bạn đọc tất tần tật các thông tin hữu ích về cách xác định hướng nhà vệ sinh. Bạn đọc hãy cùng baovenhadat đi sâu vào chi tiết bài viết.

Các cách xác định hướng nhà vệ sinh chính xác mà gia chủ cần biết

Nhà vệ sinh là khu vực giải quyết các vấn đề cá nhân như đi vệ sinh, rửa tay, tắm rửa,… Vì vậy, đây chính là nơi tập trung nhiều uế khí, khí xấu nhất trong nhà. Việc bạn tìm cách xác định hướng nhà vệ sinh là điều cần thiết.

Cách xác định hướng nhà vệ sinh gồm xác định hướng cửa, hướng bồn cầu, thiết kế bố trí các vật dụng trong nhà vệ sinh, vị trí nhà vệ sinh,…

Để tránh những hướng cát trong phong thủy như phước đức, phục vị, thiên y, phước đức, sanh khí cần tránh đặt cho hướng nhà vệ sinh. Bởi nguyên tắc trong cách xác định hướng nhà vệ sinh  phong thủy là “tọa hung hướng cát” có nghĩa là nhà vệ sinh cần đặt tại các hướng xấu để nhìn về các hướng tốt trong nhà.

Cụ thể dưới đây là các cách xác định hướng nhà vệ sinh theo cách hướng mà gia chủ cần biết

Cách xác định hướng nhà vệ sinh theo hướng Tây

Hướng Tây là hướng tốt nhất trong các hướng bởi thuộc hướng ngũ khí gồm kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Vì vậy, gia chủ đặt hướng nhà vệ sinh tại các phương vị của hướng này đều tốt.

Tuy nhiên, để có hướng nhà vệ sinh tốt nhất, phù hợp và mang đến sự may mắn, an lành cho gia đình, gia chủ cần tránh đặt hướng nhà vệ sinh tại phương diện Dậu.

cách xác định hướng nhà vệ sinh

Cách xác định nhà vệ sinh theo hướng Đông

Hướng Đông gồm các phương vị Ất, Giáp, Mão. Gia chủ đặt hướng nhà vệ sinh theo hướng Đông thì chọn phương vị Ất và Giáp sẽ là tốt nhất.

Thêm nữa, gia chủ tránh đặt hướng nhà vệ sinh theo hướng Đông tại phương vị Mão.

Cách xác định hướng nhà vệ sinh theo hướng Đông Nam

Hướng Đông Nam là hướng tốt, là hướng trong ngũ hành thuộc Mộc. Hướng này hợp thủy và hỏa nên thích hợp trong việc đặt hướng nhà vệ sinh.

Ngoài ra, gia chủ cần tránh phương vị Mão khi gia chủ xác định hướng nhà vệ sinh xây dựng tại hướng Đông Nam.

Cách xác định hướng nhà vệ sinh theo hướng Tây Bắc

Hướng Tây Bắc là một trong những hướng nhà vệ sinh được sử dụng nhiều. Gia chủ khi xác định đặt hướng nhà vệ sinh theo hướng Tây Bắc cần tránh hướng Càn. Bởi hướng này khắc Thủy và Hỏa.

Thêm nữa, khi gia chủ lắp đặt bình nước nóng lạnh cũng nên tránh lắp tại hướng Càn.

Cách xác định hướng nhà vệ sinh theo hướng Nam

Hướng Nam là hướng xấu, không nên xây dựng nhà vệ sinh theo hướng này bởi hướng này mang hỏa khí. Hướng Nam gây nguy hiểm  đến cơ thể cũng như sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Cách xác định hướng nhà vệ sinh theo hướng Tây Nam

Hướng Tây Nam là thuộc hướng nội quỷ môn, là hướng cực xấu gây ảnh hưởng đến các gia chủ là nữ. Không nên đặt hướng nhà vệ sinh hướng Tây Nam bởi tiềm ẩn những nguy cơ sa sút tiền bạc, công việc, tài sản và dễ bị tai nạn.

cách xác định hướng nhà vệ sinh

Cách xác định hướng nhà vệ sinh theo hướng Bắc

Hướng Bắc là một trong những hướng tốt để xây dựng nhà vệ sinh. Đặc biệt, hướng Bắc có ba phương vị Tý, Quý, Nhâm đều là những phương vị đẹp. Nhất là phương vị Nhâm và Quý là phương vị cát mang đến sự may mắn, an lành cho gia chủ.

Gia chủ xác định hướng nhà vệ sinh theo hướng Bắc cần chú ý thiết kế phần hệ thống thông khí sao cho phù hợp nhất.

Cách xác định hướng nhà vệ sinh theo hướng Đông Bắc

Hướng Đông Bắc là một trong những hướng xấu bởi thuộc hướng quỷ môn. Hướng này gồm có ba phương vị Dần, Sửu, Cấn.

Gia chủ không nên chọn hướng Đông Bắc làm hướng nhà vệ sinh bởi các phương vị thuộc hướng này đều không phù hợp.

Tuy nhiên, nếu bắt buộc bố trí nhà tắm ở hướng Đông Bắc thì gia chủ chọn phương vị Dần bởi ảnh hưởng của Dần là ít nhất so với hai phương vị còn lại.

Một số kinh nghiệm trong cách xác định hướng nhà vệ sinh

Cách xác định hướng nhà vệ sinh là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết trong xây dựng nhà ở nói chung và thiết kế nhà vệ sinh nói riêng.

Nhà vệ sinh không nên đặt tại khu vực dưới, gầm cầu thang

Việc đặt vị trí nhà vệ sinh dưới cầu thang để tích kiệm diện tích nhà ở nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Việc này dẫn đến các vấn đề vô sinh, khó sinh nở. Hơn nữa, những đứa trẻ trở nên nghịch ngợm, khó dạy dỗ.

cách xác định hướng nhà vệ sinh

Nếu gia chủ có gặp phải tình trạng trên thì không hẳn quá lo lắng. Bởi trong phong thủy là vạn vật tương sinh tương khắc, đều có cách giải quyết và khắc phục nó. Cách xử lý trong tình huống trên là gia chủ cần để cách cửa phòng vệ sinh luôn luôn trong trạng thái đóng và bày trí cánh cửa với những màu sắc phù hợp với hướng bát quái.

Nhà vệ sinh không nên đặt trong phòng ngủ

Gia chủ không nên đặt phòng vệ sinh nằm trong phòng ngủ bởi việc này phạm phải sai lầm trong vấn đề phong thủy. Nhiều căn nhà có thiết kế phòng vệ sinh nằm trong phòng ngủ để tiết kiệm không gian và thuận lợi giải quyết nhu cầu cá nhân. Điều này tiềm ẩn những yếu tố không may mắn cho gia chủ.

Hơn nữa, các mùi và sát khí của phòng vệ sinh sẽ làm ảnh hưởng đến không gian phòng ngủ. Vì vậy, trong cách xác định hướng nhà vệ sinh, gia chủ không nên xây dựng như vậy.

Nhà vệ sinh không đặt ở trung tâm căn nhà

Gia chủ tuyệt đối không nên đặt nhà vệ sinh tại hướng trung tâm căn nhà bởi những lý do sau đây:

 • Việc đặt nhà vệ sinh tại trung tâm nhà sẽ dẫn đến việc nước sẽ lan ra khắp nhà, đến các phòng khác.
 • Không gian nhà sẽ tràn đầy sát khí, khí xấu, làm ảnh hưởng đến các phòng khác như: phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,…
 • Việc đặt nhà vệ sinh như vậy làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả thành viên trong gia đình và mang đến điều không may mắn, rủi ro đến căn nhà.
 • Việc đặt nhà vệ sinh tại khu trung tâm căn nhà giống như trái tim bị ô nhiễm dẫn đến sự lụi bại.
 • Theo phong thủy, khu trung tâm căn nhà thuộc phương vị Thổ còn nhà vệ sinh mang phương vị Thủy. Nếu đặt như trên dẫn đến Thổ khắc Thủy, tính không hợp lý và mang đến nhiều tai họa.

Nhà vệ sinh không nên đặt các hướng Nam và hướng Đông Nam

Trong phần 1, các cách xác định hướng nhà vệ sinh, việc đặt hướng nhà vệ sinh ở hai hướng này sẽ mang đến nhiều tai họa cho gia chủ và tất cả mọi thành viên trong gia đình.

Hướng Nam trong bát quái là Li quái và ở ngũ hành thuộc cung Hỏa. Còn nhà vệ sinh thuộc phương vị Thủy. Việc đặt hướng nhà tại hướng Nam, Thủy khắc Hỏa, cũng như gia chủ xung khắc cung Thái Tuế dẫn đến sự không may mắn, gặp nhiều trở ngại.

Việc đặt hướng nhà vệ sinh tại hướng Đông Nam sẽ làm ảnh hưởng tiền bạc, công việc, sức khỏe. Nhất là các gia chủ là nữ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Không được đặt hướng nhà vệ sinh cùng hướng nhà

Việc đặt hướng nhà vệ sinh cùng hướng nhà, hướng cửa chính, hướng phòng ngủ, phòng bếp sẽ làm ảnh hưởng tình trạng sức khỏe của gia chủ

Ví dụ hướng chính căn nhà hướng Đông Nam, thì hướng nhà vệ sinh, hướng đặt bồn cầu không được đặt hướng Đông Nam. Như vậy sẽ tránh khỏi những tai họa không lường trước.

Không nên đặt phòng vệ sinh nằm phía trên hướng cửa chính của căn nhà

Việc đặt nhà vệ sinh trên hướng cửa nhà của ngôi nhà sẽ làm mất sự may mắn, vận khí tốt của căn nhà. Nếu bất khả thi không thể di rời vị trí phòng vệ sinh, gia chủ cần luôn luôn đóng cửa phòng vệ sinh cũng như hạn chế sử dụng phòng vệ sinh ít nhất có thể.

Đặc biệt, gia chủ nên đặt nhà vệ sinh ở vị trí cuối hành lang đối với những nhà nhỏ.

Nếu như nhà gia chủ rộng có hành lang tương đối dài thì vị trí nhà vệ sinh cần nằm ở bên cạnh hành lang thay vì ở cuối hành lang. Bởi làm không đúng sẽ thành phá phong thủy, gặp phải đại hung, gây hại cho sức khoẻ của mọi thành viên trong nhà.

cách xác định hướng nhà vệ sinh

Đặt nhà vệ sinh tại vị trí khuất, ít người nhìn thấy. Đặc biệt, khi lắp đặt các trang bị trong nhà vệ sinh, cần chú ý việc khử mùi hôi, đảm bảo không gian nhà vệ sinh được thông thoáng, thoải mái và sạch sẽ.

Nếu gia chủ có diện tích đất rộng thì gia chủ có thể xây nhà vệ sinh riêng biệt với khu sinh hoạt. Như vậy, sẽ đảm bảo chất lượng cuộc sống cũng như tránh những rủi ro, phát sinh không đáng có.

Các vật dụng giúp khắc chế, giảm âm khí trong nhà vệ sinh

Cửa phòng vệ sinh

Cách xác định hướng nhà vệ sinh cũng như vật dụng để đảm bảo các tiêu chí về phong thủy, thẩm mỹ, hiệu năng, chất lượng,… Vì vậy việc chọn cửa phòng vệ sinh là việc cần thiết.

Việc xem xét, lựa chọn cửa không chỉ quan tâm về chất lượng mà cần lưu ý về kích thước cửa nhà vệ sinh để đảm bảo độ an toàn và hài hòa trong phong thủy. Hai dạng kích thước cửa nhà vệ sinh phù hợp phong thủy phổ biến hiện nay như sau:

Loại Chiều rộng (cm) Chiều dài (cm)
Loại 1 69 cm 198cm
Loại 2 81 cm 214 cm

Hai loại cửa phòng vệ sinh với các kích thước 69 cm x 81 cm và 198 cm x 214 cm được nhiều gia chủ sử dụng trong nhà vệ sinh tại gia.

Thêm vào đó, để nhà vệ sinh thông thoáng khí, gia chủ cần lắp đặt thêm các cửa sổ thoát khí hay có tên gọi khác là cửa thông khí. Cửa sổ nhà vệ sinh có tác dụng mở và đón gió, đón ánh sang từ bên ngoài, giúp điều hòa không khí và xua đuổi những tà khí ra ngoài.

Gia chủ nên sử dụng các loại cửa sổ có các hình dạng như hình vuông và hình chữ nhật với các kích thước tương ứng như sau:

 • Chiều cao cửa sổ: 0,62m, 0,665m, 0,675m, 0,695m,…
 • Chiều rộng cửa sổ: 0,47m, 0,59m, 0,61m, 0,62m, 0,665m,…

Không gian và vật dụng trong nhà vệ sinh

Trong thiết kế nhà vệ sinh hiện nay thường được thiết kế tiết kiệm diện tích sao cho các thiết bị sử dụng ở chung một không gian. Các thiết bị nhà vệ sinh như bồn tắm, bồn rửa mặt, bồn cầu,… được lắp đặt trong không gian nhà vệ sinh nên theo quy chuẩn sau đây:

 • Khoảng cách từ bồn rửa mặt đến bồn tắm trong khoảng là 74 đến 76 cm
 • Khoảng cách từ bồn rửa mặt đến bồn cầu trong khoảng 35 đến 38 cm
 • Khoảng cách từ bồn cầu đến bồn tắm là 38 đến 40 cm
 • Khoảng cách từ bồn cầu đến tường là 50 đến 53 cm

Đây là khoảng cách được các chuyên gia thiết kế thống nhất để không gian nhà vệ sinh có sự hợp lý, hiệu quả và có tính thẩm mỹ nhất.

cách xác định hướng nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh luôn luôn được gia chủ dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thoáng đãng. Điều gia chủ nên nhớ là khu vực cửa sổ và quạt thông gió cần phải được mở hằng ngày để hút mùi ô uế, giúp thoáng khí và đón nhận không khí trong lành, dễ chịu.

Gia chủ sử dụng hai gam màu trắng, màu be và màu lam để sử dụng làm gam màu nhà vệ sinh. Bởi những gam màu này tạo cho không gian nhà vệ sinh cảm giác yên tĩnh, thoáng đãng và sạch sẽ. Gia chủ cần tránh sử dụng những gam màu sặc sỡ như đỏ, vàng, hồng hay những màu lạnh như đen, xanh xẫm,… mang cảm giác lạnh lẽo, khó chịu cho người sử dụng.

Đối với việc sử dụng đèn, gia chủ nên ưu tiên chọn các bóng đèn trắng có ánh sáng gần giống ánh sáng tự nhiên nhất. Bởi việc sử dụng đèn chiếu sáng, đèn trang trí sẽ giúp cho người sử dụng cảm thấy dễ chịu và an toàn và không bị chói mắt, khó chịu.

Gia chủ trong khâu xây dựng nhà vệ sinh, cần chú ý đến nền nhà vệ sinh. Bởi lựa chọn các loại vật liệu có thiết kế độ dốc để dễ đảm bảo nước được thoát nhanh và tấm lót sàn ít trơn và dễ làm vệ sinh hằng ngày.

Gia chủ nên chọn gương kỹ lưỡng. Bởi gương là vật phẩm phong thủy rất tốt. Gương đặt trong nhà vệ sinh không chỉ để sử dụng việc soi gương mà giúp phản xạ khí bẩn, điều hòa không gian. Gia chủ nên chọn gương có kích thước lớn thay vì những gương có kích thước nhỏ.

Phần kết

Toàn bộ bài viết tổng hợp tất cả các kiến thức về cách xác định hướng nhà vệ sinh. Baovenhadat cám ơn bạn đọc và hy vọng tất cả các thông tin, kiến thức trong bài viết giúp bạn đọc tích lũy thêm các thông tin về cách xác định hướng nhà vệ sinh để giải quyết những thắc mắc trong những vấn đề phát sinh ở đời sống thường ngày.

Bạn đọc hãy thường xuyên ghé qua baovenhadat để được cập nhật những thông tin, bổ ích, quý giá.

Bài viết cùng chủ đề:

About the Author Bảo Vệ Dự Án

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}