Có nên vay ngân hàng mua đất ? đây chắc chắn là câu hỏi được nhiều người quan tâm, ngày nay nhu cầu mua đất của mọi người ngày càng tăng cao, nhưng không phải ai cũng có sẵn tài chính để tậu ngay về cho mình một lô đất ưng ý, vì vậy vay tiền là vấn đề mà bạn nghĩ đến đầu tiên. Vậy có nên vay tiền ngân hàng để mua đất không?  Bài viết sao đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi đó!

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ mục đích mua đất của mình là gì? Mua đất để ở hay mua đất kinh doanh?

Có nên vay tiền ngân hàng mua đất

Có nên vay tiền ngân hàng mua đất ở

Khi vay ngân hàng để mua đất ở, có nghĩa là là bạn có dự định sẽ xây nhà trên lô đất đó để ở, lô đất sẽ không có giá trị sinh lợi, không mang lại lợi nhuận cho bạn ( trừ trường hợp giá thị trường tăng, và bạn bán lại lô đất đó ). Vậy bạn có thể vay tiền ngân hàng để mua đất ở nếu đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Số tiền bạn dự trù để mua đất, chiếm tối thiểu 50% giá trị của mảnh đất, hoặc nhiều hơn.
 • Tính toán lãi suất, số tiền hàng tháng phải trả cho ngân hàng với thu nhập hàng tháng của bạn hoặc gia đình. Số tiền thu nhập hàng tháng sau khi trừ các khoản chi tiêu mỗi tháng mà bạn vẫn đủ hoặc dư để trả ngân hàng
 • Tìm hiểu kĩ các chính sách vay vốn của những ngân hàng uy tín. Sau đó so sánh để đưa ra quyết định lựa chọn ngân hàng vay tiền phù hợp nhất.

Nếu bạn đáp ứng được 3 tiêu chí trên, và đã tìm được mảnh đất ưng ý, thì nên mạnh dạn vay tiền ngân hàng để mua đất. Còn nếu ngược lại, bạn nên xem xét cẩn thận trước khi quyết định, tránh mang thêm gánh nặng về kinh tế hay các rủi ro khác cho gia đình

Có nên vay ngân hàng mua đất đầu tư kinh doanh

Nếu bạn mua đất nhầm mục đích đầu tư nhưng không đủ vốn, cần vay ngân hàng thì nên tính toán cẩn thận. Mục đích của bạn khi mua là lô đất phải sinh lợi cho bạn, vì vậy mức lợi nhuận mang lại phải từ 15% giá trị thực trở lên.

Muốn đầu tư đất để đầu tư kinh doanh lâu dài và có giá trị sinh lợi tốt thì bạn đừng chỉ tính toán trong vài tháng mà nên dự trù trong vài năm. Vậy, để biết có nên vay tiền ngân hàng mua đất kinh doanh hay không, các bạn cần căn cứ vào những tiêu chí sau:

 • Tính toán sao cho đảm bảo rằng thu nhập hàng tháng của bạn ít nhất phải cao gấp 2 lần so với số tiền lãi phải trả ngân hàng.
 • Dự tính thử trường hợp nếu ngân hàng tăng lãi suất lên 1 – 2%, thu nhập của bạn có đủ để chi trả tiền lãi và các khoản chi tiêu hay không?
 • Lô đất của bạn đầu tư phải đảm bảo có khả năng sinh lời và tính thanh khoản cao trong tương lai.

Khi đã đáp ứng được những tiêu chí trên, bạn có thể xem xét để quyết định có nên vay tiền ngân hàng để mua đất đầu tư hay không?

Một số hình thức vay tiền mua đất ở ngân hàng

Hiện nay ở ngân hàng có 2 hình thức vay tiền mua đất phổ biển là: vay thế chấp và vay tín chấp. Tùy vào mục đích và tình hình tài chính mà bạn có thể chọn hình thức vay tiền mua đất phù hợp.

Vay thế chấp

Đây là hình thức vay đòi hỏi bạn phải có tài sản giá trị để thế chấp nhằm đảm bảo mục đích vay tiền. Giá trị tài sản thế chấp có thể mang giá trị tương đương hoặc lớn hơn số tiền vay. Bạn có thể sử dụng mảnh đất định mua thế chấp.

 • Ưu điểm: Vay thế chấp phù hợp nếu bạn có muốn vay số tiền lớn nhưng trả góp trong thời gian dài. Thời hạn vay thế chấp có thể lên đến 25 năm, tùy vào tài sản thế chấp. Hạn mức vay của hình thức này khá cao, lên đến 80% giá trị tài sản. Ngoài ra lãi suất của vay thế chấp tương đối thấp nên phù hợp nhiều đối tượng
 • Nhược điểm: Bắt buộc đối tượng vay phải có tài sản thế chấp như xe, nhà đất, tài sản có giá trị tương đương số tiền vay. Thời gian thẩm định lâu, nhiều thủ tục rườm rà, ngân hàng thường mất nhiều thời gian để xử lý hồ sơ vay. Trương hợp nếu bạn không còn khả năng chi trả thì tài sản thế chấp sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng lại cho ngân hàng.

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay khá mới và dịch vụ này mới có một số ngân hàng áp dụng. Đây hình thức vay không cần thế chấp tài sản, nhưng lãi suất vay tín chấp cao hơn vay thế chấp, thời gian vay cũng ngắn hơn. Nếu bạn không có tài sản thế chấp thì nên chọn hình thức vay này. Tuy nên nếu bạn không có điều kiện chi trả khoản vay trong thời gian ngắn thì nên cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định

 • Ưu điểm: Vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo. Ngân hàng sẽ đánh giá người vay qua các thông tin như địa chỉ nhà, nơi làm việc, thu nhập hàng tháng, lịch sử tín dụng. Thời gian xét duyệt và giải quyết hồ sơ nhanh chóng, thủ tục vay đơn giản. Sau 2 ngày nộp hồ sơ, bạn đã có thể nhận được tiền.
 • Nhược điểm: Do bạn không cần thế chấp tài sản nên lãi suất vay tín chấp khá co. Bởi vì ngân hàng muốn đề phòng rủi ro cũng như một số chi phí phát sinh khác. Nếu bạn đã có sẵn một số tiền lớn và chỉ còn thiếu một ít nữa là đủ để mua đất thì nên chọn vay tín chấp.

Một Số Lưu Ý Khi Vay Ngân Hàng Mua Đất

 • Xác định mục tiêu: như đã nói ở trên, bạn cần xác định mục tiêu mà bạn muốn khi vay tiền ngân hầng để mua đất. Sau đó chia mục tiêu thành nhiều giai đoạn.
 • Xác định khả năng tài chính và xây dựng chiến lược: Hãy tính toán thật kĩ xem khả năng tài chính của mình có phù hợp để mua đất hay không? Trong trường hợp cần đầu tư lớn, bạn nên tìm sự giúp đỡ của cố vấn tài chính, chuyên viên tư vấn để bạn nắm rõ khả năng tài chính của mình và nhận được các lời khuyên thiết thực hơn
 • Tìm kiếm đội ngũ hỗ trợ: bạn có thể nghe tư vấn từ chuyên gia đầu tư bất động sản, cố vấn tài chính, chuyên viên ngân hàng, kế toán, luật sư,…họ là những người có chuyên môn và am hiểu trong lĩnh vực bạn cần, Bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn trước khi đưa ra quyết định.
 • Mua những dự án có chiến lược và phù hợp với mục tiêu: Bạn nên mua tài sản với mức giá thấp hơn giá thị trường để giảm thiểu rủi ro.
 • Mua tài sản ở những khu vực có tiềm năng phát triển mạnh: Bạn nên tìm hiểu tình hình thị trường, biến động giá cả đất của từng khu vực để đánh giá tiềm năng phát triển của lô đất.
 • Nếu mua lô đất đang phải thế chấp: Người bán đó phải chứng minh được họ có khả năng thanh toán được. Hãy chắc chắn rằng bạn không bị vướng vào khoản nợ của họ.
 • Cẩn trọng với khả năng lãi suất ưu đãi:

Vấn đề lãi suất là vô cùng quan trọng nếu bạn mua đất để đầu tư, bởi chỉ cần tăng 1% thì chi phí về vốn cũng rất cao. Bạn phải theo dõi sự biến động thị trường liên tục, tính được dòng tiền ra – vào để tính được lợi nhuận từ việc đầu tư, đàm phán với ngân hàng để có mức lãi suất vay tốt nhất và hợp lý.

Để thu hút khách hàng, các ngân hàng sẽ đưa ra những gói lãi suất ưu đãi, mức cho vay cố định. Bản chất là không phải do ngân hàng giảm xuống mà do chủ đầu tư hỗ trợ người mua bất động sản. Sau khi hết thời hạn hỗ trợ, lãi suất ngân hàng sẽ trả về theo đúng lãi suất thương mại, tuy nhiên về điểm này trong hợp đồng sẽ không ghi cụ thể là bao nhiên, vì vậy nếu nhìn thấy mức lãi suất thấp thì cần phải tìm hiểu kỹ, không nên vội vàng đầu tư tránh trường hợp lãi suất tăng cao sau này.

 • Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Để tránh những rủi ro như: Chủ đầu tư không đủ năng lực pháp lý; bị lừa mua phải lô đất trong diện giải tỏa; mua phải đất không có giá trị hoặc đã bị bán nhiều, đất không có quy hoạch dự án rõ ràng, hợp pháp,…. Bạn nên cẩn thận tìm hiểu kĩ những điều này để tránh trường hợp “ tiền mất tật mang”, mang gánh nợ vay ngân hàng mà không nhận lại được gì, hay phát sinh tranh chấp phiền phức.

Đối Tượng Và Điều Kiện Để Vay Tiền Ngân Hàng Mua Đất

Đối tượng phù hợp đến vay ngân hàng

 • Quốc tịch: Là công dân Việt Nam, một số ngân hàng hỗ trợ cho người Việt Nam có vợ hoặc chồng là người nước ngoài.
 • Độ tuổi: Từ 22- 70 tuổi.
 • Hộ khẩu: Cần có sổ hộ khẩu/ KT3/giấy tạm trú theo quy định của nhà nước.
 • Giấy tờ cá nhân: CMND/CCCD, Đăng ký kết hôn/Xác nhận độc thân

Điều kiện cho vay ngân hàng

 • Không có các tiền án, tiền sự về các tội danh liên quan đến lừa đảo tín dụng
 • Không phân biệt địa vị xã hội, nghề nghiệp, giới tính
 • Nguồn tài chính phải đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ thanh toán
 • Thu nhập hằng tháng yêu cầu phải từ 10 triệu đồng trở lên
 • Không có lịch nợ xấu ở bất cứ đơn vị tài chính nào khác
 • Tài sản thế chấp không có tranh chấp

Hồ sơ cần thiết khi vay tiền ngân hàng mua đất

Có hai loại hồ sơkhi vay tiền ngân hàng để mua đất là hồ sơ cơ bản và hồ sơ thế chấp tài sản. Tùy theo ngân hàng mà có yêu cầu các giấy tờ khác nhau. Trước khi đi vay bạn nên tìm hiểu kĩ, và chuẩn bị sẵn các giấy tờ cần thiết để tránh mất thời gian.

Cách tính lãi vay ngân hàng chính xác nhất

Dưới đây là 3 cách tính lãi vay tiền ngân hàng mua đất chính xác nhất, bạn có thể tham khảo để có thể dự trù tài chính cho mình

Lãi suất tính theo dư nợ gốc

Số tiền phải trả hàng tháng = Số tiền vay/12 + lãi suất hàng tháng

Cách tính này dù bạn vay bao nhiêu năm, thì mỗi tháng số tiền lãi phải trả sẽ là cố định từ đầu.

Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần

Số tiền phải trả hàng tháng = số tiền vay/thời gian vay + số tiền vay*lãi suất cố định hàng tháng.

Với cách tính lãi suất này, số tiền lãi sẽ giảm theo từng tháng. Lãi suất sẽ được tính trên số tiền thực tế, sau khi đã trừ đi số tiền nợ gốc mà bạn đã trả hàng tháng trước đó.

Lãi suất tính theo dư nợ thả nổi

Lãi suất trả hàng tháng = (Số tiền vay vốn * lãi suất cố định)/12 tháng.

 • Sau thời gian, lãi suất biến động thì số lãi bạn phải trả theo tháng sẽ tính theo công thức sau:

Lãi suất trả hàng tháng = (Số tiền vay vốn * lãi suất thả nổi tại thời điểm)/12 tháng.

Như vậy, bạn nên tìm hiểu chi tiết từng cách thức tính lãi suất ngân hàng.  Sau đó cần hỏi rõ ngân hàng sẽ tính theo lãi suất nào để chủ động chuẩn bị số tiền phải trả mỗi tháng khi vay tiền ngân hàng để mua đất.

Các ngân hàng nên chọn khi đi vay vốn để mua đất

Hiện nay, các ngân hàng được nhiều khách hàng chọn để vay vốn ngân hàng mua đất gồm: Ngân hàng Techcombank, Ngân hàng Vietcombank, Ngân hàng BIDV, Ngân hàng VPBank, Ngân hàng VIB,… Nhìn chung mỗi ngân hàng có chính sách cho vay, lãi suất và mức ưu đãi riêng. Bạn nên nghiên cứu thật kĩ trước khi chọn sẽ vay ngân hàng nào.

Hỏi và Đáp

 1. Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Như đã đề cập ở trên, nếu khách hàng có lịch sử tín dụng không tốt như nợ xấu thì hầu hết các ngân hàng sẽ không hỗ trợ cho vay thế chấp. Chỉ khi nào khách hàng trả hết nợ,  được xóa nợ xấu trên trung tâm tín dụng CIC thì lúc đó mới được vay vốn tại ngân hàng.

 1. Vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ, người thân có được không?

Nếu được sự đồng ý của chủ sở hữu, khách hàng có thể sử dụng sổ đỏ của bố mẹ, người thân để vay thế chấp ngân hàng. Lúc này, bố mẹ hoặc người thân sẽ đứng ra để bảo lãnh cho bạn vay.

 1. Không chứng minh được thu nhập có vay thế chấp được không?

Nếu bạn không chứng minh được thu nhập thì rất khó để ngân hàng hỗ trợ vay thế chấp bởi vì rủi ro nợ xấu sẽ rất lớn.

Qua những thông tin trên, chúng tôi tin bạn đã quyết định được có nên vay ngân hàng để mua đất hay không? Hi vọng bài viết của chúng tôi mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết cùng chủ đề:

About the Author Bảo Vệ Dự Án

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}