Hầu hết chúng ta đều quan tâm đến đất kinh tế. Tuy nhiên có một loại đất vô cùng quan trọng mà chúng ta thường bỏ qua chính là đất CQP – đất quốc phòng. Nhóm đất CQP ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh quốc gia và an ninh của từng khu vực. Vậy đất CQP là gì? Nhà nước có những quy định thế nào về chủ sở hữu và người sử dụng? Cùng baovenhadat.com  tìm hiểu nhé.

Đất CQP là gì?

CQP là đất quốc phòng. Là những vùng đất quan trọng được kiểm soát chặt chẽ bởi nhà nước. Ngoài ra loại đất CQP này còn được sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng của quốc gia. Tuy nhiên, những diện tích đất này vẫn được đảm bảo bằng luật đất đai của Việt Nam.

 

đất CQP

 

xem thêm chi tiết tại: https://luatvietnam.vn/dat-dai-nha-o/ky-hieu-cac-loai-dat-567-24866-article.html

Có một điểm ít ai biết là những khu vực đất CQP được quân đội sử dụng với mục đích kinh tế.

 • Những doanh nghiệp quân đội sau khi được giao quyền sử dụng họ có thể đem đất CQP ra cổ phần hóa và xây dựng những căn cứ riêng cho mình hoặc tạo ra những vùng kinh tế riêng.
 • Các doanh nghiệp quân đội được quyền tự do kinh doanh và đầu tư kinh tế theo sở trường của mình.

Điểm cần lưu ý về đất CQP.

Các doanh nghiệp này đều là doanh nghiệp quân đội và được phép kinh doanh sau khi được nhà nước thông qua. Vì vậy, những doanh nghiệp không phải là quân đội không được quyền khai thác và không được phép sử dụng những khu vực này. Trường hợp, những tổ chức hoặc cá nhân cố ý làm trái quy định sẽ bị xử phạt theo pháp luật Việt Nam. Đất CQP là đất quốc phòng – sử dụng cho người có thẩm quyền và được giao thuộc bộ quốc phòng.

đất CQP - đất của Bộ Quốc Phòng

 

Những quy định sử dụng đất của đất CQP bạn cần nên biết:

Chúng ta vẫn thường hay thấy đất dùng cho cảnh quan là khu vực hay bị chiếm dụng trái phép. Hầu như diễn ra trên mọi vùng miền của đất nước. Chính vì lẽ đó, những khu vực đất này luôn được nhà nước kiểm soát gắt gao và chặt chẽ. Và đất cảnh quan là nhóm đất được ưu tiên quản lý sát sao đến từng centimet.

Theo luật đất đai của nước Việt Nam năm 2013 và thông tư số 35 của Bộ Quốc Phòng, đất CQP – đất của nhà nước, duy nhất chỉ sử dụng phục vụ cho quân đội và kinh tế của quân đội. Những trường hợp cố tình xâm chiếm sẽ bị xử phạt nặng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 • Khi sử dụng đất CQP để khai thác kinh tế, doanh nghiệp quân đội phải cam kết không xao nhãng nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, nhiệm vụ an ninh đất nước.
 • Quá trình khai thác không được làm ảnh hưởng đến diện tích, chất lượng, kế hoạch sử dụng đất ban đầu của tổ chức.
 • Đối với tổ chức giao và tổ chức nhận đất: Đều phải thực hiện theo quy định giao và nhận đất. Hai bên đều phải tuân thủ quyết định, quy định về mục đích sử dụng đất đã được quy định từ trước. Đặc biệt cần cam kết làm đúng theo quy định pháp lý của nhà nước đề ra.
 • Đối với khu vực đất chưa qua sử dụng, sử dụng không đúng mục đích: Ban quản lý đất CQP  sẽ thông báo đến đơn vị đang được phép sử dụng đất CQP bằng văn bản. Sau 1 năm, nếu không được giải quyết bởi đơn vị đang được sử dụng đất thì nhà nước sẽ thu hồi diện tích đất CQP đó. Mặt khác đơn vị sẽ không được bồi thường.

Ai được phép sử dụng đất CQP?

 • Tổ chức, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An: được quyền sử dụng đất CQP làm địa điểm quân sự, nơi tập kết, làm căn cứ đóng quân. Mặt khác còn có thể xây dựng những công trình theo quy mô quốc gia nếu được nhà nước cho phép. Ngoài ra Tổ chức, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An cũng được phép xây dựng căn cứ địa hoặc nhà chính của đơn vị nếu Bộ yêu cầu.
 • Trường giáo dưỡng của bộ quốc phòng: Nơi dùng để cho các đơn vị luyện bắn, nơi chứa đựng vũ khí, phòng thí nghiệm quân dụng, nơi hủy vũ khí, căn cứ lưu giữ máy móc, nơi dành cho đơn vị vũ trang.
 • Tổ chức, doanh nghiệp chuyên phục vụ cho quân đội: Nơi đào tạo, bệnh viện dành cho quân đội, nơi điều dưỡng, chỗ giam giữ, khu huấn luyện, nơi chế tạo vũ khí, khu vực dành riêng cho công nghệ phục vụ quốc phòng.
 • Ban chỉ huy, lãnh đạo các cấp quân sự và công an từ cấp quận xuống thị xã và cả thành phố. Ngoài ra còn có công an thuộc cấp phường: Sử dụng cho mục đích quân sự như xây trụ sở, nơi tiếp dân.

Ai được quyền quản lý đất CQP?

 • Về việc quản lý, hai đơn vị sau sẽ có quyền quản lý đất CQP:
 • Đầu tiên là UBND tỉnh được giao trách nhiệm cam kết sử dụng đất CQP đúng kế hoạch, không bị xâm chiếm làm của riêng.
 • Thứ hai Bộ Quốc phòng, Bộ Công an: Được phép liên kết với UBND tỉnh để giám sát, kiểm tra đặc biệt xây dựng các quy định quy hoạch, phương án sử dụng đất CQP một cách hợp lý.

Kết luận:

Đất CQP hay là đất quốc phòng là đất của nhà nước giao quyền sử dụng cho Bộ Quốc Phòng nhằm phục vụ mục đích bảo vệ an ninh quốc gia. Tất cả diện tích đất CQP bao gồm khu vực cảnh quan luôn được bảo vệ theo quy định của pháp luật Việt Nam về luật đất đai. Các doanh nghiệp được sử dụng là doanh nghiệp quân đội, được sử dụng dưới sự giám sát của nhà nước và được nhà nước đồng ý.

Vậy nên, những ai không có quyền sử dụng, không được nhà nước cấp quyền sử dụng thì không được phép khai thác nếu làm trái sẽ bị xử phạt theo đúng luật pháp của Việt Nam hiện hành. Rất nhiều nhà đầu tư đã phạm phải sai lầm khi không biết về loại đất CQP. Có một điều bạn cần nên biết chính là đầu tư bất động sản đang là một ngành hot trong năm 2021 và kéo sang 2022.

Nắm rõ các sản phẩm bất động sản là một việc rất cần thiết cho giới kinh doanh bất động sản. Càng biết nhiều thông tin về các loại bất động sản thì tỷ lệ của bạn khi đầu tư vào loại hình kinh tế này càng cao. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn phần nào có thêm kiến thức mới về loại bất động sản của nhà nước. Chúc bạn gặt hái nhiều thành công trong ngành bất động sản. 

Bài viết cùng chủ đề:

Đất DNG Là Gì? Những Thông Tin Bạn Cần Biết

Đất DSH Là Gì? Một Số Thông Tin Bạn Cần Biết

 

 

About the Author Bảo Vệ Dự Án

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}