Đất đai là một tài nguyên vô cùng quý giá mà mẹ thiên nhiên đã đem đến ban tặng cho con người. Tùy theo mục đích sử dụng và qui hoạch mà cơ quan nhà nước đã phân loại đất thành rất nhiều loại khác nhau. Ở bài viết dưới này Baovenhadat.com sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức chi tiết và đầy đủ nhất về đất DNG

Tìm hiểu chung về đất DNG.

Khái niệm về đất DNG

Đất DNG là gì? Hiện nay nước ta đã có những quy định rõ ràng trong bộ luật đất đai vào năm 2013, chúng ta có ba nhóm đất chính là: đất nông nghiệp, phi nông nghiệp và đất chưa được sử dụng. Trong đó đối với đất phi nông nghiệp thì sẽ không được dùng trong mục đích làm nông nghiệp gồm có nhiều loại đất không giống nhau.

Nước ta đã ban hành ra những quy định một cách cụ thể và chi tiết về từng loại đất đai. Một trong số này là đất xây dựng các trụ sở cơ quan và những công trình sự nghiệp.

Đất xây dựng cơ sở ngoại giao DNG
Đất DNG là gì?

Đất DNG là ký tự viết tắt của đất xây dựng cơ sở ngoại giao ở trên bản đồ địa chính. Là loại đất được dùng để xây dựng các công trình sự nghiệp, nó thuộc trong nhóm đất phi nông nghiệp.

Theo quy định mà nhà nước Việt Nam ban hành thì đất xây dựng cơ sở ngoại giao chuyên dùng để xây dựng trụ sở cho các nơi đại sứ quán, ở văn phòng đại diện, hoặc lãnh sự quán. Thường thì các cơ sở ngoại giao thuộc sự quản lý bởi nhà nước hay một vài tổ chức phi chính phủ có được chức năng ngoại giao thì vẫn sẽ được sử dụng loại đất DNG này.

Vai trò

DNG – Đất xây dựng cơ sở ngoại giao được đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển xã hội. Chính vì vậy, quỹ đạo khu đất xây dựng cơ sở ngoại giao mà nhà nước cho phép xây dựng hay không còn tùy thuộc dựa vào tình hình phát triển của mỗi địa phương khác nhau. Hầu hết tất cả các quy trình sử dụng, các quy hoạch hoặc chuyển đổi đều dựa vào những chỉ thị của cơ quan có chức trách, thẩm quyền.

Các quy định trong hình thức sử dụng và quản lý khu đất xây dựng cơ sở ngoại giao.

Luật đất đai vào năm 2003 và được bổ sung thêm vào năm 2013 của nước ta đã trình bày ra những quy định vô cùng chặt chẽ trong vấn đề về quy hoạch và cách sử dụng đất xây dựng cơ sở ngoại giao. Dựa trên đó mà các điều luật sẽ được hiểu một cách đơn giản như sau.

Quy định về đất xây dựng cơ sở ngoại giao
Các điều luật về đất xây dựng cơ sở ngoại giao

Đát DNG là khu vực nhằm tiến hành xây dựng trụ sở, các cơ quan ngoại giao và những công trình để phục vụ vì mục đích chính là ngoại giao của nước nhà. Người giữ chức vụ đứng đầu trong cơ quan, tổ chức ngoại giao cần phải chịu trách nhiệm, bảo quản toàn bộ diện tích đất mà đã được bàn giao, được cho thuê 100 phần trăm như lúc ban đầu. Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo khu đất này sẽ được sử dụng một cách đúng mục đích.

Trước khi thực hành tiến trình xây dựng, cơ quan ngoại giao cần phải có sự đồng thuận của các cơ quan có thẩm quyền. Trình bày kế hoạch xây dựng lên cơ quan có thẩm, trong đó nêu rõ từng vị trí chức năng và mục tiêu sử dụng của từng nơi.

Trong quá trình thực thi xây dựng phải tuyệt đối tuân thủ theo đúng kế hoạch đã đề ra, không được tự quyết định tăng diện tích khu vực xây dựng, luồng lách, lấn sang các khu vực đất bên cạnh đó.

Quy chế nhà nước ta nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng cơ sở ngoại giao vào những mục đích mà chưa hoặc không có sự cho phép của cơ quan thẩm quyền. Việc tự ý xây dựng những công trình của tư nhân mà trên diện tích đất xây dựng cơ sở ngoại giao là sai trái.

Khi cơ quan phát hiện thì phải bắt buộc dỡ bỏ và bị xử lý theo đúng những quy định của pháp luật. Nghiêm cấm tất cả những hành vi cắt xén, cố tình chiếm dụng đất công vô trong mục đích cá nhân. Tuy nhiên nhà nước luôn khuyến khích dùng đất xây dựng cơ sở ngoại giao vào trong các mục đích nhằm phát triển xã hội hoặc các hoạt động ngoại giao.

Dựa trên điều 147 trong bộ luật đất đai năm 2013: Khu đất dùng để xây dựng trụ sở cơ quan hoặc công trình sự nghiệp thì có những quy định nội dung sau

Thứ nhất, đất để xây dựng trụ sở cơ quan bao gồm đất trụ sở cơ quan nhà nước và các tổ chức chính trị hoặc tổ chức chính trị – xã hội.

Thứ hai, đất xây dựng những công trình sự nghiệp gồm có đất xây dựng những công trình sự nghiệp dành cho những ngành, lĩnh vực kinh tế, văn hóa, về xã hội, bộ y tế, bộ giáo dục và đào tạo, tập thể dục thể thao, lĩnh vực khoa học và công nghệ, về môi trường, lính vực ngoại giao và một số công trình sự nghiệp khác.

Thứ ba, quá trình sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 và 2 ở điều này thì yêu cầu phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch dùng đất, thi công xây dựng đô thị, kế hoạch xây dựng điểm dân cư tại nông thôn sẽ được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt qua.

Thứ bốn, người đứng đầu các cơ quan, tổ chức nhận được đất, cho thuê đất cần có trách nhiệm đảm bảo toàn bộ diện tích đất đã được giao hoặc được thuê. Cần phải sử dụng đất đúng theo mục đích. Nói không với việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan để xây dựng các công trình sự nghiệp khác vào mục đích của bản thân.

Cuối cùng, nước nhà vẫn luôn khuyến khích dùng đất DNG vào mục tiêu phát triển về các lĩnh vực văn hóa, y tế, khoa học và công nghệ, môi trường, giáo dục và đào tạo hoặc thể dục thể thao.

Dựa vào những điều đó, ta nhận ra rằng đất xây dựng cơ sở ngoại giao là khu đất phi nông nghiệp và nó có vai trò rất quan trọng trong công cuộc xây dựng cơ sở ngoại giao với mục đích nhằm phục vụ đến bộ máy hành chính, nhà nước. Vì vậy các tổ chức, cá nhân lúc sử dụng cần phải tuân theo các quy chế của pháp luật.

Thời gian sử dụng đất xây dựng cơ sở ngoại giao

Đất xây dựng cơ sở ngoại giao là một trong những loại đất thuộc nhóm có vai trò khá quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến sự đi lên của nền kinh tế, văn hóa, xã hội của một quốc gia. Vì vậy, thời gian để sử dụng đất sẽ được quy định rất kĩ càng, tránh các tình trạng mà người chiếm đoạt đất công vào trong việc của cá nhân.

Thời gian sử dụng đất xây dựng cơ sỏ ngoại giao
Thời gian sử dụng đất DNG

Thời gian để sử dụng đất xây dựng cơ sở ngoại giao được phân chia thành hai phần cơ bản như dưới đây. Một là đối với đất mà đã được nhà nước phê duyệt cho thuê nhằm xây dựng những trụ sở làm việc của cơ quan, tổ chức nước ngoài có chức vụ, năng lực ngoại giao ở Việt Nam.

Thời gian sử dụng dưới 99 năm. Một khi đã hết thời hạn, quá 99 năm thì tổ chức ngoại giao nhưng vẫn còn nhu cầu sử dụng tiếp tục thì tùy vào trường hợp cụ thể sẽ được nhà nước gia hạn thêm hoặc cho thuê đất tương tự khác.

Cần phải lưu ý về thời gian gia hạn cho một lần cũng không được quá chín mươi chín năm. Trong trường hợp đất mà được cấp để xây dựng các công trình sự nghiệp, cụ thể là tổ chức, cơ quan ngoại giao chưa có hoặc không đủ khả năng tài chính (Dựa trên nội dung ở khoản 1 và 2 trong điều 147 của bộ luật đất đai năm 2013).

Tổng kết

Đất DNG là loại đất dùng trong xây dựng công trình sự nghiệp, xếp trong nhóm phi nông nghiệp. Đất DNG được dùng nhằm để xây dựng các trụ sở đại sứ quán, địa điểm văn phòng đại diện hoặc lãnh sự quán. Bên cạnh đó, những cơ sở ngoại giao dưới sự quản lý của Nhà nước hoặc những tổ chức phi chính phủ và có khả năng ngoại giao cũng được sử dụng đến. Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi: “Đất DNG là gì?”

Cần có đủ những kiến thức về pháp lý và thời hạn sử dụng đất để có thực thi công trình xây dựng hợp pháp và theo chuẩn mực của luật pháp nhà nước. Hiện nay ở Việt Nam đang thực hiện quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, hấp thu các thành tựu về khoa học và công nghệ nhằm trở thành một đất nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa.

Dựa trên đó việc thay đổi cơ sở hạ tầng dẫn đến việc sử dụng những đất phi nông nghiệp cách hợp lí trưở thành một vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Đất đai được đóng vai trò quyết định đến sự tồn tại và sự phát triển của xã hội ngày nay.

Bài viết cùng chủ đề:

Đất CQP Là Gì? Bạn Nên Tìm Hiểu Nếu Muốn Đầu Tư Bất Sộng Sản Thành Công

Đất DSH Là Gì? Một Số Thông Tin Bạn Cần Biết

About the Author Bảo Vệ Dự Án

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}