Đất nền Bình Tân hiện là một đối thủ đáng gờm trong thị trường bất động sản nội thành và ngoại thành trong thành phố Hồ Chí Minh. Vì sao lại như vậy? Hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

SỨC HÚT MUA ĐẤT NỀN BÌNH TÂN

Những thông tin sẽ có trong bài viết bao gồm:

1. Giới thiệu về quận Bình Tân.

2. Nên mua đất ở khu vực nào để phù hợp với nhu cầu của bản thân?

3. 2 lý do vì sao quận Bình Tân lại thu hút nhiều nhà đầu tư

4. 3 kinh nghiệm trong việc lựa chọn và mua đất tại quận Bình Tân.

5. Kết luận.

Sau đây, mời bạn cùng tôi tìm hiểu những thông tin sơ lược về vùng đất Bình Tân này:

1. Giới thiệu về quận Bình Tân.

  • Vị trí:

– Bình Tân là một quận nằm phía Tây của thành phố Hồ Chí Minh, với diện tích 51,89 km2, Bình Tân là quận nội thành có diện tích lớn nhất thành phố.

– Quận Bình Tân được xem là “cầu nối” giữa các quận huyện với nhau khi đây là khu vực nằm giữa những quận nội thành và ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh:

+) Phía Bắc giáp với quận 12 và huyện Hóc Môn.

+) Phía Nam giáp với Quận 8 và huyện Bình Chánh.

+) Phía Tây giáp với huyện Bình Chánh.

+) Phía Đông giáp với Quận 6, Quận 8 và quận Tân Phú.

  • Địa hình:

– Quận Bình Tân là quận có địa hình thấp dần theo hướng Đông Bắc – Tây Nam, trong đó:

+) Khu vực địa hình cao thường tập trung ở các phường thuộc phía Đông Bắc như phường Bình Hưng Hòa, phường Bình Hưng Hòa A, phường Bình Trị Đông.

+) Khu vực có địa hình thấp thường tập trung ở phường hướng Đông Nam quận như phường Tân Tạo, phường Tân Tạo A, phường An Lạc.

– Thổ nhưỡng ở quận Bình Tân có 3 loại chủ yếu: đất xám, đất phù sa, đất phèn.

+) Đất xám (đất nghèo dinh dưỡng) thường phân bổ ở các phường phía Bắc của quận Bình Tân như phường Bình Hưng Hòa, phường Bình Hưng Hòa A, phường Bình Hưng Hòa B, phường Bình Trị Đông, phường Bình Trị Đông A.

+) Đất phù sa (đất chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao) thường tập trung ở phía Tây Nam quận, ở các phường như phường Tân Tạo, phường Tân Tạo A.

+) Đất phèn (đất chua mặn) xuất hiện chủ yếu ở phường An Lạc và một phần phường Tân Tạo.

– Ngoài ra, quận Bình Tân còn có một hệ thống sông, kênh rạch chằng chịt, phân bổ khắp quận như sông Vàm Tắc, kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên…

  • Dân cư, xã hội:

– Quận Bình Tân là một quận trẻ khi chỉ được thành lập cách đây gần 20 năm, từ năm 2003, theo Nghị định số 130/2003/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, quận Bình Tân được thành lập dựa trên sự phân chia từ: 3 xả: xã Tân Tạo, xã Bình Hưng Hòa, xã Bình Trị Đông và thị trấn An Lạc (thuộc huyện Bình Chánh cũ).

– Tuy là một quận mới của thành phố Hồ Chí Minh nhưng quận Bình Tân có sự phát triển vượt bậc và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng. Điều đó được chứng tỏ vào năm 2020, quận đã đạt và vượt qua được 19 trên 22 chỉ tiêu đã đề ra trong giai đoạn từ năm 2015 – 2020 khi các chỉ số của nền kinh tế tăng liên tục (tổng giá trị sản xuất tăng trung bình 14,80% / năm; tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt hơn 15.000 tỷ đồng, tăng bình quân 7,4% / năm…).

– Ngoài ra, quận Bình Tân là một khu vực thu hút dân cư. Khi nơi đây còn chiếm một vị trí nhất nữa khi  là quận đông dân nhất không chỉ trong tất cả các quận huyện thuộc thành phố Hồ Chí Minh mà còn với cả nước khi vào năm 2020, tổng dân số ở đây gần 800,000 người – tương đương với dân số một tỉnh.

– Với diện tích rộng lớn và dân cư đông, để thuận tiện quản lý, quận đã được chia thành 10 phường nhỏ, gồm:

+) Phường An Lạc:

Phường An Lạc ở phía Nam của quận Bình Tân. Phường nằm tiếp giáp với quận 8 và huyện Bình Chánh. Vì đất ở đây chủ yếu là đất phèn nên nơi đây tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp. Một số trục đường chính của phường như: đại lộ Đông – Tây, đường Kinh Dương Vương, đường Hùng Vương.

+) Phường An Lạc A:

Phường An Lạc A có vị trí tiếp giáp với quận 8. Đây được xem là phường có tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh nhất trong tất cả các huyện. Nếu bạn  muốn mua đất để đầu tư thì đường Kinh Dương Vương là một con đường không nên bỏ qua khi nơi đây thu hút rất nhiều người dân.

Phường An Lạc A

+) Phường Bình Hưng Hòa:

Phường Bình Hưng Hòa nằm phía Đông Bắc quận Bình Tân. Phía Đông quận giáp với quận Tân Phú, phía Bắc giáp với quận 12. Phường có diện tích khoảng 4,7 km2. Ở đây, trục đường Tân Kỳ – Tân Quý được xem như là tuyến đường huyết mạch của phường.

+) Phường Bình Hưng Hòa A:

Phường Bình Hưng Hòa A là một phường được một trong ba phường cùng với phường Bình Hưng Hòa và phường Bình Hưng Hòa B, được tách ra từ xã Bình Hưng Hòa vào ngày 3 tháng 11 năm 2003 theo nghị quyết của chính phủ. Tại đây có nghĩa trang Bình Hưng Hòa được xem như là nghĩa trang lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh.

+) Phường Bình Hưng Hòa B:

Phường Bình Hưng Hòa B có diện tích lớn nhất trong 3 phường được tách ra từ xã Bình Hưng Hòa với diện tích 7,52 km2. Phường có quốc lộ 1A đi ngang qua, đây cũng là con đường ngăn cách phường Bình Hưng Hòa A và phường Bình Hưng Hòa B với nhau.

+) Phường Bình Trị Đông:

Phường Bình Trị Đông nằm ở phía Đông của quận Bình Tân. Phường có vị trí địa lý tiếp giáp với 2 quận nội thành trung tâm của thành phố Hồ Chí Minh: quận  Tân Phú và quận 8.

+) Phường Bình Trị Đông A:

Phường Bình Trị Đông A có diện tích 3,95 km2. Phường được tách ra cùng với phường Bình Trị Đông và phường Bình Trị Đông B từ xã Bình Trị Đông. Điểm qua một vài con đường chính của phường Bình Trị Đông A như đường Chiến, đường tỉnh lộ 10, đường Hương Lộ 2…

+) Phường Bình Trị Đông B:

Phường Bình Trị Đông B được xem là phường ở vị trí trung tâm của quận Bình Tân. Phường có diện tích 4,62 km2. Phường Bình Trị Đông có một số con đường quan trọng như đường Trần Văn Giàu, đường số 1, đường số 6… 

+) Phường Tân Tạo:

Phường Tân Tạo là phường có diện tích lớn nhất trong tất cả các phường thuộc quận Bình Tân, khi có  diện tích 5,66 km2. Phường nằm phía Tây quận và tiếp giáp với huyện Bình Chánh. Trục đường chính của phường là tỉnh lộ 10.

+) Phường Tân Tạo A:

Phường Tân Tạo A có diện tích là 11,72 km2. Phường cùng với phường Tân Tạo A được tách ra từ xã Tân Tạo vào năm 2003. Một số con đường quan trọng của phường là: đường Võ Văn Vân, đường Trần Văn Giàu, đường dẫn vào cao tốc Trung Lương…

Đất nền quận Bình Tân

Sơ đồ quận Bình Tân

2. Nên mua đất ở khu vực nào để phù hợp với nhu cầu của bản thân?

Bình Tân là quận được đầu tư một cách đồng bộ và toàn diện, vì vậy khi quyết định mua đất bạn nên xem xét nhu cầu của bản thân phù hợp với những tiện ích nào. Sau đây, tôi sẽ cung cấp những tiện ích chất lượng và tốt gần và tại quận Bình Tân để bạn tham khảo:

+) Y tế:  bệnh viện Chợ Rẫy 2 (quận 8) – gần phường An Lạc, phường An Lạc A; bệnh viện Đa khoa quận Bình Tân (phường Bình Trị Đông A)…

+) Giao thông: các tuyến đường huyết mạch của quận Bình Tân có thể kể đến như quốc lộ 1A (phường Bình Trị Đông A, phường Bình Trị Đông B), đường Kinh Dương Vương (phường An Lạc), trục đường Tân Kỳ – Tân Quý (phường Bình Hưng Hòa),… Ngoài ra còn có các công trình phục vụ nhu cầu đi lại của người dân như: bến xe Miền Tây (phường An Lạc), tuyến đường Metro…

+) Khu vui chơi, giải trí: khu Stella Võ Văn Kiệt (phường Bình Trị Đông), siêu thị AEON Mall (phường Bình Trị Đông)…

+) Trường học: một số trường học được đánh giá cao và đạt được nhiều thành tích tại quận Bình Tân là: trường trung học Chu Văn An (phường Bình Hưng Hòa), trường THPT dân lập Ngôi Sao (phường Bình Trị Đông B), trường tiểu học Lê Công Phép (phường An Lạc), trường THPT An Lạc (phường An Lạc)…

3. 2 lý do vì sao quận Bình Tân lại thu hút nhiều nhà đầu tư:

Quận Bình Tân đáng trở thành địa điểm mua đất nền của nhiều người bởi 2 lí do sau:

  • Vị trí địa lý thuận lợi:

Sở hữu cho mình một diện tích đất rộng lớn (hơn 50 km2), quận Bình Tân có quỹ đất dồi dào. Cùng với vị trí nằm giữa các quận, huyện nội thành và ngoại thành, Bình Tân được xem như là lựa chọn lý tưởng thu hút nhiều người dân về đây ngụ cơ khi quỹ đất trong nội thành khá khan hiếm trong khi các quận huyện ngoại thành lại khá xa trung tâm thành phố. Ngoài ra, hệ thống kênh rạch phân bổ chằng chịt cũng được xem là một trong những lí do giải thích vì sao quận Bình Tân có sức hút lớn đối với những người mua đất.

AEON Bình Tân

  • Nhiều tiện ích đầy đủ và đa dạng:

Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ, quận Bình Tân đã, đang và sẽ nhận được sự  quan tâm rất lớn từ chính quyền địa phương cũng như các nhà đầu tư. Việc này góp phần làm cho tốc độ đô thị hóa của quận Bình Tân diễn ra nhanh chóng khi hàng ngày càng có nhiều công trình, dự án được lên kế hoạch và triển khai.

Điều này góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng sống của người dân nơi đây bởi những công trình cung cấp sự tiện ích phục vụ người dân (như trường học, siêu thị, khu đô thị, nhà máy, khu công nghiệp…).

Một số công trình tiêu biểu có thể kể đến như: AEON MALL, bến xe Miền Tây,…

4. 3 kinh nghiệm cần phải biết trước khi lựa chọn và mua đất nền Bình Tân:

  • Tìm hiểu về những vấn đề xung quanh khu:

Đây được xem là một trong những yếu tố khá quan trọng trong việc quyết định mua một mảnh đất vì những yếu tố này sẽ có ảnh hưởng ít nhiều tới vị trí, giá cả, chất lượng của cuộc sống… trong tương lai của bạn và gia đình.

Trước khi chọn và quyết định mua một khu đất nào đó, bạn nên tìm hiểu và xem xét kĩ lưỡng về các tiện ích gần khu đất đó như ở khu vực đó có dễ dàng di chuyển không?; những công trình công cộng phục vụ sinh hoạt như đường điện, nước, trường học, bệnh viện, chợ… có thuận tiện cho bạn và gia đình không?, khoảng cách di chuyển từ đó đến nơi làm việc có xa không?….

Đây là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua trước khi quyết định mua đất nền Bình Tân.

  • Tìm hiểu và kiểm ra rõ vấn đề pháp lý của đất nền Bình Tân:

Đất đai được xem như là một tài sản lớn, có giá trị đối với mỗi gia đình. Vì vậy, khi mua bán bất kì giao dịch nào, hợp đồng là một trong những yếu tố tiên quyết cần phải cân nhắc thật kỹ để hạn chế được những tranh chấp, sự cố không hay xảy ra sau này.

Bạn có thể thuê những môi giới uy tín để tư vấn cho bản thân những mảnh đất phù hợp với nhu cầu của bạn tại các công ty bất động sản uy tín. Nhưng trước hết, bạn nên trang bị cho bản thân mình một số tiêu chí cần phải có của một hợp đồng hợp pháp đất đai cơ bản như sau:

+) Hợp đồng phải là văn bản đánh máy, hạn chế viết bằng tay.

+) Hợp đồng phải được cơ quan chính quyền  công chứng.

+) Tất cả các thông tin trong hợp đồng (như thủ tục sang tên, điều khoản, giá bán, phương thức thanh toán, các nghĩa vụ, quyền lợi…) phải được ghi chi tiết, chính xác, cụ thể.

+) Trong hợp đồng, nhất thiết phải có chữ ký xác nhận của bên bán và bên mua. Cùng với những thông tin liên quan của cả hai bên bao gồm: tên, năm sinh, số chứng minh/ căn cước công dân, địa chỉ cư trú (đối với cá nhân); tên, trụ sở, mã số doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh, giấy thành lập doanh nghiệp, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp (đối với công ty, doanh nghiệp).

+) Nếu mảnh đất là tài sản thừa kế thì tất cả các thành viên có trong danh sách được thừa kế bắt buộc phải ký vào biên bản đồng ý bán đất cho bên mua.

Ngoài ra, Bình Tân là một quận tiềm năng trong việc phát triển kinh tế nên đã và đang có nhiều dự án đang được triển khai thi công, xây dựng; vì vậy, trước khi đưa ra quyết định, bạn nên xem trước mảnh đất mình đang có ý định lựa chọn và mua có nằm trong diện được quy hoạch hay có nằm trong dự án nào không nhé!

  • Đưa ra các tiêu chí chọn đất nền Bình Tân:

Bên cạnh những yếu tố liên quan xung quanh khu đất thì còn có các yếu tố nội quan khác liên quan đến mặt bằng đất khiến bạn phải lưu ý tới như: diện tích, phong thủy, nền đất, hướng.. của mảnh đất bạn đang có ý định và sẽ mua:

+) Mảnh đất lý tưởng để mua phải có tỷ lệ chiều dài (chiều sâu) và chiều rộng (mặt tiền) tương đối với nhau. Bạn cũng cần phải xem nhu cầu, mong muốn sử dụng đất của gia đình bạn như thế nào để có thể đưa ra diện tích đất phù hợp với cách bố trí, xây dựng căn nhà của bạn trong tương lai.

+) Theo quan niệm của người phương Đông, khi chọn mua đất thì phong thủy và hướng đất là những yếu tố cần được xem xét hàng đầu. Mỗi độ tuổi sẽ có hướng đất phù hợp với con giáp đó. Có 4 yếu tố phong thủy cơ bản bạn cần phải cân nhắc trước khi quyết định mua một miếng đất nào đó là: hướng mệnh trạch, hướng giao tiếp, hướng khí hậu và hướng phương vị. Bạn cũng chọn những mảnh đất có ánh sáng tự nhiên để không khí trong nhà luôn mát mẻ, trong lành.

+) Một mảnh đất có thế đất bằng phẳng, cao hơn mặt đường. Ngoài ra, phía trước khu đất cần tránh những vật cản như cây to, đường cụt, cột điện, đường chính diện đâm thẳng vào… Nền đất của khu đất cần phải kiên cố, chất đất phải sạch để khi muốn xây dựng trong tương lai có thể tiết kiệm được kinh phí gia cố nền đất.

5. Kết luận:

Tôi mong rằng với những thông tin trên bài viết có thể phần nào giúp cho bạn ít nhiều trong việc cân nhắc, lựa chọn và mua đất tại quận Bình Tân.

Bài đọc tham khảo:

About the Author Bảo Vệ Dự Án

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}