Đất nền là gì? có bao nhiêu loại đất nền? phải chú ý những gì khi mua đất nền? đây là những kiến thức cơ bản, mà người mới bước chân vào kinh doanh bất động sản phải tìm hiểu thật rõ ràng.

Giao dịch bất động sản hiện nay đang vô cùng sôi động trên thị trường. Bất chấp đại dịch, người ta vẫn tin rằng bất động sản không những là kênh đầu tư bảo toàn được nguồn vốn và còn giúp sinh lời trong tương lai. 

Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gửi bạn những kiến thức nêu trên, để bạn có thể tự tin bước vào tìm hiểu những dự án mình quan tâm, mà không cần phải lo lắng, hoang mang trước những khái niệm này nữa.

Đất nền là gì?

Đất nền nói chung là loại đất chưa có hiện trạng nguyên vẹn, đất không có bất cứ can thiệp nào của con người hay của máy móc, làm ảnh hưởng đến kết cấu của đất, nghĩa là chưa được tiến hành xây dựng.

Đặc điểm các loại đất nền là gì?

Đất nền chỉ là tên gọi chung chỉ tìm trạng đất chưa được can thiệp để xây dựng, tuy nhiên tùy vào tên gọi bạn sẽ có từng loại đất nền khác nhau. Bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ đất nền khi nói đến những loại hình đất sau đây:

Đất thổ cư: đây là cách gọi phổ biến dùng để chỉ đất với mục đích để ở, ở nông thôn là (ONT), đất ở tại đô thị (OĐT). 

Thực ra trong luật pháp không có đất thổ cư, mà chỉ có loại đất phi nông nghiệp, trong đó có đất có mục đích để ở (bên cạnh các mục đích sử dụng khác). 

Như vậy nếu đất không phải là đất để ở thì không được xây dựng nhà ở, vì vậy, muốn xây dựng nhà ở phải xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Đất thổ cư được dùng để xây nhà, hay xây dựng các công trình phục vụ cho con người, hoặc thuộc một khu vực nhà ở hiện tại.

Đất nền là gì - Đất thổ cư
Đất nền là gì – Đất thổ cư

Đất liền kề: là những khu đất liền, hoặc tiếp nối với phần đất đã được xác định là loại đất gì. Đất liền kề sẽ là những khu đất ở liền kề với nhau theo một liên kết nhất định.

Những khu đất liền kề này có thể là những khu đất như ao, hồ, vườn tược, đất nông nghiệp (do nhà nước kiểm định) xen lẫn trong khu dân cư (khu dân cư này không thuộc đất công). 

Sau đó nếu đủ điều kiện, người dân có thể xin chính quyền sở tại được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất liền kề thành đất thổ cư. 

Đất được gọi là đất liền kề chỉ áp dụng cho đối tượng sử dụng là UBND cấp quận, huyện, xã, phường, thị trấn, công trình xây dựng, các cơ quan Quản lý Nhà nước về Tài nguyên và Môi trường, cá nhân trực tiếp sử dụng là chủ sở hữu đất.

Đất không được gọi là đất liền kề khi đang là đất nông nghiệp do UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ chức, hợp tác xã quản lý và sử dụng. 

Đất không được gọi là đất liền kề đối với loại đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, 5% quỹ đất, 10% giao cho cá nhân.

đất nền là gì - Đất liền kề

Đất nền là gì – Đất liền kề

Đất nền dự án: là những thửa đất đã được phân thành từng lô đất trong dự án của chủ đầu tư, nằm trong những khu vực được quy hoạch rõ ràng, được sự phê duyệt của chính quyền địa phương.

Đất nền dự án chỉ có duy nhất tác động từ chủ đầu tư trong việc phân lô, không có sự tác động nào khác để hình thành nên công trình xây dựng, thửa đất vẫn còn trong trạng thái ban đầu.

Đất nền là gì - Đất dự án

Đất nền là gì – Đất dự án

Để hiểu thêm, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về tính chất pháp lý và mục đích sử dụng của ba loại đất nền là gì?.

 

Đất nền dự án Pháp lý Mục đích sử dụng Giá cả
Đất thổ cư

Residential Land

Tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhất là trong trường hợp mua bán không có giấy chứng thực/ công chứng của nhà nước. Đất không có sổ đỏ.

Nếu không tìm hiểu kỹ sẽ gặp vấn đề trong việc mua phải đất tranh chấp, hoặc đất được thế chấp.

Thường thuộc về cá nhân, và nằm trong một khu dân cư.

Do đó tiện ích và quy hoạch đồng bộ không được chú trọng.

Không có một giá cả nhất định.

Tùy thuộc vào người sở hữu.

Đất liền kề

Adjacent Land

An toàn về pháp lý.

Đất liền kề là đất đã được phân lô, có quy hoạch rõ ràng. 

Có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, chủ sở hữu sẽ có sổ hồng

Tương tự như đất dự án. Đất liền kề cũng thuộc khu đất dự án nên cũng được đầu tư về tiện ích và được quy hoạch đồng bộ. Cao hơn so với hai loại còn lại nhưng có giá niêm yết từ chủ đầu tư.
Đất nền dự án

Ground Project

Yên tâm tuyệt đối về tính chất pháp lý. 

Do dự án trước khi được kinh doanh, đã được sự kiểm chứng khắt khe, minh bạch thì mới có được sự cho phép của chính quyền để quy hoạch thành dự án.

Do đó bảo đảm về tính pháp lý. Có sổ hồng cho người sở hữu.

Được đánh giá có nhiều tiện ích đối với cuộc sống của người ngụ cư tại đây.

Chủ đầu tư sẽ thu hút người mua bằng cách chú trọng xây dựng hệ thống sinh thái hiện đại trong dự án với: trường học, bệnh viện, công viên, siêu thị…

Có giá niêm yết từ chủ đầu tư.

Những lưu ý quan trọng khi kinh doanh đất nền là gì?

Nếu bạn chưa xác định mình nên kinh doanh loại đất nền nào, thì có thể tham khảo những lưu ý chung cho tất cả loại đất nền như sau:

Đầu tiên và quan trọng nhất là vị trí của khu đất. Vị trí quan trọng vì khi đó, bạn sẽ có thể tìm hiểu những thông tin sâu hơn để quyết định đầu tư hay không. 

Ví dụ như thế đất có vuông vắn, có hợp phong thủy hay không, có những công trình công cộng nào gần đó như chợ, bệnh viện, các phương tiện vận chuyển công cộng.

Hồ sơ pháp lý là nguyên nhân quan trọng thứ hai. Đầu tư vào bất động sản có lời là có thật, nhưng quan trọng là bất động sản đó phải có được yếu tố và đúng pháp luật của một loại đất nền. 

Nếu cứ thấy mảnh đất có vị trí tốt nhưng lại là một khu đất không có giấy tờ rõ ràng, điều đó sẽ dẫn đến những hệ lụy về sau, thậm chí gây nên hậu quả liên quan đến sự chế tài của pháp luật.

Vì vậy, thông tin pháp lý của một mảnh đất là vô cùng quan trọng, bạn cần làm rõ những điểm mấu chốt như sau:

Khu đất không được nằm trong diện được nhà nước quy hoạch.

Các loại giấy tờ phải có đầy đủ, không được phép thiếu trong các loại sau: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), đi kèm với bảng vẽ thiết kế, giấy phép xây dựng (nếu có).

Các giấy tờ chứng minh (phải được chứng thực, tránh trường hợp giấy tờ giả) là khu đất này không nằm trong khu vực giải tỏa hoặc đền bù hoặc đang trong tình trạng tranh chấp.

Văn bản phê duyệt của UBND quận, huyện đúng quy định và được chuyển đến văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư.

Giấy tờ liên liên quan của nhà nước khi bàn giao khu đất đó.

Chú ý quan trọng nhất khi mua đất nền là gì? đó là Mua đất chung sổ là một quyết định KHÔNG đúng đắn. Bởi vì việc chung sổ sẽ dẫn đến nhiều tranh chấp trong tương lai. 

Lý do là đất chung sổ thường xảy ra với diện tích đất nhỏ, không đủ sổ đỏ riêng. Nếu bạn sau đó muốn bán đi, bạn sẽ không thể tách sổ vì diện tích quá nhỏ, hoặc sẽ cần phải làm việc với nhiều người có tên trong sổ và ngược lại

Bên cạnh đó, khi sử dụng sổ chung bạn không thể xác định được chính xác vị trí đất nền của mình. Vì vậy trước khi mua, hãy tìm hiểu thật kỹ về tình trạng sổ hiện tại của đất nền là gì!

Đất nền của dự án ma. Đây là khái niệm không hề lạ lẫm với những nhà đầu tư bất động sản để chỉ những dự án không có thật hoặc không giá trị về pháp lý. 

Đây là một trong những chiêu bán hàng lừa đảo, nhằm dụ dỗ những khách hàng ngây thơ bỏ tiền ra mua đất nền, vốn được vẽ nên để lừa khách đóng tiền cọc rồi chiếm đoạt.

Do đó trước khi mua, bạn nên đến tận vị trí đất thăm dò chung quanh, và tìm hiểu thêm ở các cơ quan chức năng địa phương để tìm hiểu thông tin.

Trường hợp khác là đất nền đang bị cầm cố ngân hàng. Nhiều người khi lỡ mua phải mảnh đất này sẽ không thể thực hiện việc như sang nhượng, bán lại vì họ không có sổ đỏ. 

Điều đáng lo lắng hơn là nếu chủ đất hiện tại sẽ trắng tay, do họ không thể thanh toán được tiền nợ thì khu đất sẽ bị phát mãi. Đây cũng là một chiêu lừa đảo mà người đầu tư bất động sản cần lưu ý

Sẽ không hiếm khi bạn được chào mời để mua đất nền phân lô nhưng chưa được cấp phép. Vậy rủi ro đem đến cho người mua đất nền là gì? Trước tiên, đối với người đầu tư để kinh doanh, đất nền này sẽ khó bán. 

Do khách hàng cảm thấy không an toàn nên họ sẽ từ chối mua, điều này sẽ gây nên tình trạng bị chôn vốn, hoặc bị kẹt vốn.

Đối với người có nhu cầu mua để ở, khi mua dạng đất nền này, sẽ không được sở hữu sổ đỏ, và tất nhiên sẽ không xin được giấy phép xây dựng nếu thiếu quyền sử dụng đất.

Do đó để đảm bảo quyền lợi của mình, người mua hãy chọn đất nền đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Trong tương lai, nếu xảy ra tranh chấp với người khác hay trường hợp bị thu hồi, người mua sẽ được đền bù.

Đất nền được rao: thanh lý giá rẻ. Đây là một chiêu trò trục lợi người mua ,với việc đánh vào tâm lý thích mua giá rẻ, nhất là đối với những người ít vốn và hy vọng vào việc ăn may.

Nếu thực sự là đất nền giá rẻ, thì vị trí khu đất nền sẽ nằm ở những nơi xa xôi, không tiện nghi như thiếu điện thiếu nước, biệt lập với khu dân cư khác, hoặc phương tiện giao thông bất tiện, có sổ chung.

Trường hợp giá rẻ do đất nền bị dính vào các vụ tranh chấp, kiện tụng, cầm cố,… có nghĩa là người mua sẽ mất trắng số tiền ít ỏi này. Do đó hãy cẩn thận tìm hiểu trước khi đặt giao tiền.

Quy trình thanh toán của giao dịch đất nền là gì? Đây cũng là một trong những điểm đáng lưu tâm khi khi bạn mua đất nền. Cho dù bạn có đồng ý cách thức thanh toán nào cũng đều cần có công chứng. Thanh toán theo cách thức cũng phải xác định rõ ràng, tùy thuộc vào bạn mua từ ai. 

Nếu giá rẻ thì bạn có thể mua từ chủ đầu tư, ngược lại bạn phải đợi từ 24-36 tháng mới nhận được đất nền.

Nếu bạn muốn nhanh chóng, có thể thông qua các sàn giao dịch bất động sản. Tuy nhiên giá cả sẽ cao hơn, và bạn phải kiểm tra các thông tin từ sàn một cách cẩn thận như: bản thiết kế gốc hoặc các giấy tờ có liên quan đến dự án. Nếu bạn mua trả góp thì cần phải nắm được thông tin thanh toán.

Trong trường hợp bạn xác định xong đất nền là gì, và biết được loại đất mình muốn mua, thì sau đây là những lưu ý quan trọng.

 

Đất nền thổ cư: Đất nền liền kề Đất nền dự án
Pháp lý Kiểm tra xem đất có nằm trong quy hoạch chờ giải tỏa.

Đất phải có sổ đỏ.

Hợp đồng mua bán có chữ ký của chồng và vợ, hoặc tất cả các đối tượng sở hữu, xác nhận của cơ quan công chứng nhà nước.

Không mua đất nền chung sổ đỏ.

Nhà tạm không được nằm trên đường nước. Nếu nhà trong hẻm thì lối đi không được ở trong tình trạng tranh chấp.

Có sự quy hoạch theo từng khu, từng lô, có sổ đỏ cấp.

Phải xem đất liền kề là liền kề đất gì?

(đất nông nghiệp liền kề khu dân cư, hoặc đất liền kề của dự án…

Nếu đất liền kề đã là đất thổ cư rồi thì phải có giấy chứng nhận – sổ đỏ. 

Đối với trường hợp đất đó là đất nông nghiệp thì không chuyển nhượng nếu không có hộ khẩu tại phường nơi có thửa đất đó. 

Là nội dung quan trọng nhất khi mua.

Yêu cầu được cung cấp những giấy tờ: quyết định giao đất, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/5000

Chủ đầu tư xx Loại đất này được phát triển dựa trên điều kiện có chủ đầu tư. 

Cần xác định được giấy tờ để tiến hành mua và xây dựng.

Tìm hiểu năng lực chủ đầu tư. Tránh:

Việc dự án vốn chỉ còn nằm trên giấy.

Nhận mặt bằng trễ

Thay đổi quy hoạch không báo trước.

Thanh toán Thỏa thuận Theo tiến độ  Theo tiến độ

Luôn so sánh tương quan v/v thanh toán giữa các dự án đất nền tương đương.

Kiểm tra số tiền có thể vay và tiến độ trả tiền trước khu đầu tư.

Đọc kỹ hợp đồng để nắm được các khoản phạt hoặc đền bù thiệt hại khi chủ đầu tư không

Phong thủy, hướng đất Hợp phong thủy gia chủ.

Nhà ở Việt Nam nên theo hướng Đông Nam, hướng Nam, hoặc hướng hợp hướng gió.

Chọn khu dân cư không quá thấp, dẫn đến ngập khi mùa mưa.

Hướng đất không chỉ phù hợp với gia chủ mà còn phải phù hợp như không quá nắng, khuất gió, bí bách. Hướng đất không chỉ phù hợp với gia chủ mà còn phải phù hợp như không quá nắng, khuất gió, bí bách.
Đất nền yếu Cần nghiên cứu trước khi mua để tránh phát sinh chi phí gia cố nền nhà Cần nghiên cứu trước khi mua để tránh phát sinh chi phí gia cố nền nhà Cần nghiên cứu trước khi mua để tránh phát sinh chi phí gia cố nền nhà.

Kết luận:

Như vậy là chúng ta đã có được thông tin cơ bản cho câu hỏi đất nền là gì? Với những thông tin trên, hy vọng chúng sẽ có ích cho việc đầu tư của bạn vào bất động sản trong tương lai. Nếu bạn có muốn được tư vấn thêm thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé, chúng tôi đợi bạn đấy!

Bài viết cùng chủ đề:

About the Author Bảo Vệ Dự Án

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}