Đất nền Tân Phú là thị trường béo bở cho các nhà đầu tư ổn định lâu dài

Thông tin địa lý quận Tân Phú

Quận Tân Phú là một quận nội thành thành phố Hồ Chí Minh, được quyết định phân tách ra từ quận Tân Bình vào năm 2003.

Tân Phú được chia ra làm 11 phường, gồm: Sơn Kỳ, Tân Quý, Tân Sơn Nhì, Tây Thạnh, Hiệp Tân, Hòa Thạnh, Phú Thạnh, Phú Thọ Hoà, Phú Trung. Quận Tân Phú nằm ở một góc của thành phố, có vị trí địa lý tiếp giáp với:

 • Quận Tân Bình qua tuyến đường Trường Chinh và Âu Cơ, thuộc phía Đông của quận
 • Quận Bình Tân qua đường Bình Long, CN1 và vành đai khu công nghiệp Tân Bình nằm ở trục phía Tây.
 • Quận 6 và 11 theo khu vực phía Nam
 • Quận 12 qua ranh giới là cầu Tham Lương nằm ở phía Bắc của quận Tân Phú.
Bản đồ hành chính quận Tân Phú
Bản đồ hành chính quận Tân Phú

Tiềm năng phát triển của đất nền Tân Phú

Quận Tân Phú được đánh giá là một trong những quận có tốc độ phát triển nhanh chóng tại khu vực Hồ Chí Minh. Nhiều năm trở lại đây, các dự án đất nền Tân Phú lên giá và tạo thành cơn sóng trong giới bất động sản.

Điều quan trọng tạo nên giá trị của đất nền Tân Phú là sự đầu tư mạnh mẽ về hệ thống giao thông đường bộ. Tuyến đường Âu Cơ là tuyến kết nối giữa hai quận Tân Bình – Tân Phú được nâng cấp mở rộng phục vụ cho quá trình lưu thông dày đặc ở khu vực này. Những tuyến đường xương sống điển hình của quận Tân Phú giờ đây thay áo, chuyển mình sau khi được chính quyền đầu tư nâng cấp: Lũy Bán Bích, Thoại Ngọc Hầu, Hòa Bình, Tân Kỳ Tân Quý, Tây Thạnh, Lê Trọng Tấn…

Theo thông tin quy hoạch, tuyến Metro số 6 Bà Quẹo – Phú Lâm sẽ chạy dọc theo tuyến đường Lũy Bán Bích, nối vào tuyến Metro số 2 tại Depot Tham Lương. Điều này đã giúp cho các khu đất nền Tân Phú trở thành trung tâm săn lùng của các nhà đầu tư mới.

Bên cạnh hệ thống giao thông đường bộ, Tân Phú đang phát triển hệ thống hạ tầng xã hội đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của của người dân: đại siêu thị Aeon Mall Celladon Tân Phú, Co-opmart Hòa Bình, Pandora Trường Chinh… Các khu chợ truyền thống kết nối với quận Tân Phú như chợ Kim Biên, chợ Soái Kình Lâm, chợ Lớn, cùng hệ thống giáo dục với trường học các cấp đang nâng cấp giúp cho nhịp sống của khu vực thêm rộn ràng.

Aeon Mall Tân Phú Celadon là trung tâm thương mại hiện đại, lớn nhất và sầm uất nhất của khu vực Tân Phú.

Aeon Mall Celadon Tân Phú
Aeon Mall Celadon Tân Phú

Năm 2020 trải qua biến động, thị trường bất động sản có tạm lắng nhưng đến thời điểm hiện tại đã bắt đầu rục rịch trở lại. Xu hướng đầu tư bất động sản phía tây thành phố luôn ổn định mà trung tâm giao dịch là thị trường đất nền Tân Phú được đánh giá rất tiềm năng với giá cả hợp lý.

Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh có chủ trương di tản các nhà máy nội thành ra khu vực ngoại thành, nới rộng giao thông và đảm bảo cải thiện không khí, chất lượng sống của người dân. Trong khi đó, Tân Phú đang sở hữu một lượng lớn sân bãi, nhà kho, nhà máy với diện tích đất rộng – là miếng mồi ngon cho các công ty Bất Động Sản, những nhà đầu tư tư nhân lớn chiếm lợi thế đầu tư mà không mất quá nhiều thời gian để giải phóng mặt bằng và thực hiện các thủ tục hành chính phức tạp, nhiêu khê.

Lưu ý khi đầu tư các dự án đất nền Tân Phú

Đất nền Tân Phú
Đất nền Tân Phú

Xác định tài chính

“Tiền đâu” là vấn đề “đầu tiên” khi muốn đầu tư đất nền Tân Phú – khu vực đang trên đà phát triển.

Mức độ rủi ro sẽ giảm thiểu nếu bạn có một khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư đất nền nhất là khu vực cần nhiều thời gian để tăng biên lợi nhuận.

Nếu phải vay ngân hàng, bạn nên vay trong ngưỡng an toàn, khoảng dưới 50% giá trị tài sản. Lúc này việc tính toán và lường trước các áp lực tài chính có thể xảy ra như: lãi suất, thời hạn vay vốn, tính thanh khoản, thời hạn chuyển nhượng hoặc mua bán lại đất nền vượt ngoài dự tính.

Đối với những khu đất nền Tân Phú giá rẻ hoặc mua dạng trả góp, thường phải trải qua quá trình hoàn tất hồ sơ thủ tục phức tạp. Lúc này, những tư vấn của luật sư hoặc người môi giới bất động sản có kinh nghiệm rất cần thiết để có thể đưa ra cho bạn những hướng giải quyết nhanh chóng nhất.

Thời điểm vàng để mua đất nền Tân Phú là lúc thị trường đang sụt giảm mạnh. Nắm vững thời điểm mua vào, bán ra là bí quyết giúp các nhà đầu tư chốt lợi nhuận cao, nắm chắc phần thắng.

Vị trí hạ tầng, tiện ích:

Nếu mua đất nền Tân Phú cho mục đích kinh doanh, bạn cần chú ý chọn những nơi có vị trí đẹp, kết nối giao thông thuận tiện góp phần quyết định việc thành công của hoạt động kinh doanh. Đất nông nghiệp có khả năng lên thổ cư hoặc kho bãi, nhà xưởng… là một trong những lựa chọn đáng cân nhắc cho mục đích kinh doanh lâu dài. Đất tại các khu vực này thường có diện tích lớn, giá hợp lý và dễ thương lượng.

Nếu mua đất nền Tân Phú phục vụ cho mục đích để ở lâu dài, bạn có thể lựa chọn những khu đất gần các tuyến đường trung tâm, nhộn nhịp, được đầu tư tiện ích đi kèm như: cửa hàng tiện lợi, chợ, siêu thị hoặc bách hóa, bệnh viện…thuận tiện cho sinh hoạt.

An ninh, trình độ dân trí là hai yếu tố cần lưu ý khi mua đất nền Tân Phú để ở.

Tìm hiểu kỹ chủ sỡ hữu khu đất nền Tân Phú

Đất nền Tân Phú thuộc diện dự án chưa nhiều, đa số là các hoạt động mua bán lẻ, cá nhân hóa; vì vậy việc tìm hiểu chủ sở hữu đất nền cần thực hiện kỹ càng hơn. Các trung tâm môi giới bất động sản lớn và các thông tin trên những website uy tín như baovenhadat.com là các nguồn thông tin đáng tin cậy để giúp bạn chắt lọc thêm kinh nghiệm đầu tư và mua bán đất nền.

Một kinh nghiệm nữa mà baovenhadat.com thường hay đưa ra đối với các thông tin mua bán cá nhân là nên tìm hiểu, dò hỏi thông tin với người dân xung quanh khu đất mà bạn mua, bởi đó là nguồn thông tin thực tế, nhanh chóng nhất mà bạn thu thập được.

 Pháp lý các dự án đất nền Tân Phú

Pháp lý dự án, sổ hồng rõ ràng cho từng khu đất nền Tân Phú là điều bắt buộc. Vì thuộc mô hình đầu tư  – kinh doanh cá nhân nên các thông tin pháp lý phải cụ thể, chi tiết để các tránh tranh chấp, rủi ro mua bán về sau.

Thời gian vừa qua, có khá nhiều thông tin, báo mạng về những dự án đất nền “ma” được vẽ ra bởi các chủ đầu tư, các cò đất nhằm chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng. Những dự án thường không hề có thông tin pháp lý rõ ràng, hoặc cung cấp thông tin dự án ở một nơi và thực tế dự án đưa khách đi xem lại ở một nẻo.

Hồ sơ pháp lý dự án đất nền Tân Phú phải rõ ràng

Các điểm nhận biết một khu đất nền Tân Phú không đủ điều kiện pháp lý của công ty “ma”

Hồ sơ pháp lý

Hỏi người môi giới/người bán về hồ sơ pháp lý của đất nền đang quan tâm, bao gồm: Giấy chứng nhận đầu tư đất nền của chủ đầu tư (nếu thuộc dự án) ; Quyết định giao đất; Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư; thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt.

Mục đích của điều này để đánh giá và biết được ai là chủ đầu tư dự án đất nền thật sự; ai có quyền ký kết các hợp đồng mua bán đất nền Tân Phú với bạn.

Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500

Hỏi, đọc và kiểm tra quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án đất nền Tân Phú. Những thông tin bạn có được trong quyết định quy hoạch là sự bố trí chi tiết các phân khu trong khu vực, các thông tin cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, ranh giới lô đất để đánh giá tiềm năng phát triển tương lai. Dựa trên bản quy hoạch, bạn xác định chắc chắn vị trí đất nền của mình có đúng chính xác với các thông tin mà người bán cung cấp hay không.

Văn bản nghiệm thu hoàn thành cơ sở hạ tầng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nội dung nghiệm thu cơ sở hạ tầng bao hàm về chất lượng, số lượng và vị trí các hạng mục phải đúng với bản quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt. Với các khu đất nền thuộc dự án phải đo đạc và có cắm mốc phân chia ranh giới từng khu đất.

Văn bản nghiệm thu có giá trị khi được ký và đóng dấu bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứ không phải là một đơn vị, tổ chức cá nhân nào.

Đến xem thực tế vị trí khu đất nền Tân Phú

Đi thực địa giúp xác thực các thông tin mà bạn được cung cấp. Chính bạn sẽ là người có cảm nhận và đánh giá chính xác nhất về giá trị của khu đất. Quan sát cơ sở hạ tầng và kết nối giao thông tại khu vực đã phù hợp với mục đích đầu tư của bạn hay chưa. Tiến độ và mức độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng và sự kết nối giao thông ảnh hưởng đến giá trị đất nền Tân Phú.

Một điều cần nhắc lại, đi thực địa tạo cơ hội cho bạn tìm hiểu thông tin với người dân xung quanh thêm chắc chắn và chính xác hơn qua một bên thứ 3.

Nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khu đất nền Tân Phú đang đầu tư

Nghĩa vụ tài chính được hiểu là các khoản: tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

Thật sự, đây là một số tiền khá lớn và bắt buộc chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ đóng đầy đủ với nhà nước mới được cấp quyền chuyển nhượng. Có nhiều trường hợp chủ đầu tư bán đất và sử dụng tiền bán đất vào các việc khác, dẫn đến việc không hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, không có khả năng nộp tiền sử dụng đất, dẫn đến nguy cơ về khả năng tài chính yếu kém, ảnh hưởng tiến độ hoàn thành dự án.

Với các chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước trước khi mở bán dự án, bạn có thể yên tâm về uy tín và năng lực tài chính của họ.

Kiểm tra thông tin khu đất nền Tân Phú đang quan tâm có bị thế chấp tranh chấp.

Một thực tế mà baovenhadat muốn lưu ý với bạn là chủ đầu tư có đầy đủ hồ sơ pháp lý về dự án, nhưng một phần hoặc toàn bộ dự án đang thuộc diện kê biên, tranh chấp hoặc thế chấp cho ngân hàng.

Các nguồn thông tin về dự án thường sẽ được công khai trên mạng internet, các văn phòng đăng ký bất động sản hoặc các nhà môi giới, thông tin ngân hàng bảo chứng của dự án. Thông qua các nguồn thông tin này,  bạn xác định mức độ rủi ro khi đầu tư dự án đất nền Tân Phú.

Ưu điểm – Nhược điểm của các dự án đất nền Tân Phú

Ưu điểm

 • Đất nền Tân Phú hiện vẫn còn nhiều, cả ở khu vực trung tâm lẫn khu vực vùng ven quận.
 • Giá cả, chi phí đầu tư tương đối rẻ.
 • Mức độ thanh khoản cao nếu bạn cần đầu tư thời gian ngắn.
 • Tiềm năng phát triển và mức độ tăng giá của đất nền Tân Phú được đánh giá rất cao. Trong 3 – 4 năm trở lại đây, giá đất nền Tân Phú dao động từ 15 – 30% tùy khu vực.

Nhược điểm

 • Mô hình kinh doanh đất nền Tân Phú còn mang hình thức cá nhân hóa, đơn lẻ.
 • Dễ bị trục lợi, rủi ro lừa đảo do nguồn thông tin quá nhiều. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư cần có kinh nghiệm và tìm hiểu, chắt lọc thông tin kỹ càng trước khi xuống tiền đầu tư.
 • Cần thời gian để hoàn thiện các cơ sở hạ tầng và tuyến đường giao thông kết nối, phù hợp với mục đích đầu tư dài hạn hoặc ở cố định.
 • Một số khu vực vẫn còn tình trạng ngập nước vào mùa mưa khiến việc đầu tư đất nền ở đây còn gặp phải khó khăn, e ngại.

Kết luận

Các chuyên gia bất động sản nhận định, Tân Phú là điểm “kích hoạt” trong thị trường bất động sản tương lai. Các dự án về nhà ở, căn hộ và đất nền Tân Phú ngày càng nhiều, mức độ đầu tư cơ sở hạ tầng và hệ thông giao thông là thước đo cơ bản về tiềm năng và giá trị đắt đỏ của bất động sản tương lai. Tuy mức giá đầu tư tương đối rẻ so với các khu vực khác, nhưng người mua cũng cần thận trọng với các thông tin và quyết định của mình.

Đầu tư đất nền mang tính trường kỳ hơn sơ với việc mua bán căn hộ, nhưng lại có giá trị cao hơn gấp nhiều lần. Hi vọng, với những thông tin mà baovenhadat.com cung cấp, các bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn trong quá trình đầu tư của mình.

Bài viết cùng chủ đề:

Đất Nền Tam Phước – Cơ Hội Hay Rủi Ro?

About the Author Bảo Vệ Dự Án

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}