Ở mỗi địa phương , mỗi thôn hay các xã sẽ có những khu vực để người dân có thể sinh hoạt chung, những nơi như vậy gọi là nhà văn hóa cộng đồng. Những nhà văn hóa công đồng được xây dựng trên khu đất chuyên dụng hay nói cách khác là đất sinh hoạt cộng đồng DSH.

Để hiểu thêm như thế nào là đất DSH , vai trò của đất  DSH là gì? Cùng Baovenhadat.com thêm những thông tin dưới đây để biết rõ hơn.

Đất DSH là gì?

Đất DSH là viết tắt của cụm từ đất sinh hoạt cộng đồng và là kí hiệu trên bản đồ địa chính.

Bản đồ địa chính là bản đồ cho thấy các mảnh đất và những yếu tố địa lý liên quan, được xây dựng dựa vào các đơn vị hành chính  như các xã, phường,… khác nhau và được sự công nhận của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyển.Những ký hiệu được biểu thị bằng chữ trên bản đồ thị chính như sau

Hình ảnh minh họa các ký hiệu trên bản đồ thị chính

Hình ảnh minh họa các ký hiệu trên bản đồ thị chính

Ở khu đất sinh hoạt cộng đồng DSH  thường được xây dựng những nhà văn hóa cộng đồng để người dân được tụ họp,  tổ chức và tham gia các hoạt động theo mục đích chung của địa phương như họp hành, các hoạt động vào ngày lễ, kỉ niệm…

Hoạt động chung của địa phương

Hoạt động chung của địa phương

Nói một cách dễ hiểu hơn là nơi bạn sinh sống có khu đất trống hoặc nhà văn hóa  để mọi người cùng tổ chức các hoạt giao lưu văn hóa – văn nghệ hoặc các chương trình vui chơi giải trí vào ngày lễ,…Đó chính là đất sinh hoạt cộng đồng, viết tắt là DSH.

Một số vấn đề pháp lý liên quan đến đất sinh hoạt cộng đồng DSH

Theo thực tế , đất sinh hoạt cộng đồng  DSH có bản chất là một khu đất tập thể, mọi người dân đều được phép sử dụng. Tất nhiên , mọi người đều phải chấp hành theo những quy định của Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương đã ban hành.

Như vậy, đất sinh hoạt cộng đồng DSH có thể được xem là ‘tài sản chung ’ của địa phương nên nhận được sự quan tâm rất lớn của nhiều người. Điều này thể hiện qua việc chúng ta vẫn thường hay bắt gặp những câu hỏi liên quan đến những vấn đề pháp lý về khu đất như

Đất sinh hoạt cộng đồng DSH có cần phải đóng thuế không?

Theo quy định của pháp luật, đất sinh hoạt cộng đồng DSH được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp, được sử dụng với những mục đích chung và xây dựng những công trình chung tại các địa phương. Do đó, theo quy định, các cá nhân, tập thể, tổ chức có quyền sử dụng và quản lý cho những hoạt động chung không cần phải đóng thuế đất.

Mọi người ở địa phương đều có thể sử dụng đất cộng đồng DSH và điều này dẫn đến nhiều thắc mắc là

 Ai sẽ là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  sinh hoạt cộng đống DSH?

Dựa vào điểm  i khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014 / TT-BTNMT  đã đưa ra cách xác định người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sinh hoạt cộng đồng DSH như sau : “Cộng đồng dân cư thì sẽ ghi tên của cộng đồng dân cư (vấn đề này được cộng đồng dân cư tự thỏa thuận và xác định và  sau đó trình lên Ủy ban nhân dân cấp xã để được xác nhận)”.

Như vậy có nghĩa là mọi người ở địa phương cùng bàn bạc với nhau, đề cử hoặc tổ chức bỏ phiếu ( mọi công dân trên 18 tuổi đều được tham gia ) để tìm ra người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sinh hoạt cộng đồng DSH và phải được sự thông qua của Ủy Ban Nhân Dân cấp xã. Giấy chứng nhận phải nêu rõ địa chỉ khu đất sinh hoạt chung của địa phương đó.

Người nhận được nhiều sự tín nhiệm nhất thông qua việc bầu cử và hoạt động bỏ phiếu của mọi người sẽ là người đại diện của địa phương ( gọi là trưởng thôn hay trưởng làng,…).

Hoạt động bầu cử người đại diện của địa phương

Hoạt động bầu cử người đại diện của địa phương

Vậy thời gian sử dụng đất sinh hoạt cộng đồng DSH là bao lâu ?

Thời gian sử dụng đất sinh hoạt cộng đồng được quy định bởi cơ quan chịu trách nhiệm trực tiếp, đặc biệt là các nhà lãnh đạo địa phương , các cấp xã, huyện hoặc các tỉnh có thẩm quyền.

Cho đến nay vẫn chưa có yêu cầu cụ thể nào về thời gian sử dụng . Để phân bổ thời gian sử dụng cần dựa vào nhiều yếu tố chẳng hạn như đất sinh hoạt cộng đồng DSH được sử dụng vào mục đích gì, quá trình sử dụng như thế nào và những hiệu quả đạ được trong các hoạt động chung.

Đây là khoản thời gian cố định mỗi năm. Sử dụng sau một thời gian thì cơ quan chịu trách nhiệm trực tiếp sẽ xem xét và kiểm tra lại, căn cứ vào đó sẽ đưa ra thời gian hợp lý dựa theo quy định của pháp luật.

Nếu xảy ra những tổn hại về đất sinh hoạt cộng đồng DSH thì ai chịu trách nhiệm và chi trả về phí sửa chữa?

Đất sinh hoạt cộng đồng DSH là đất chung của người đân tại địa phương , mọi người đều có trách nhiệm bảo vệ và nâng cao chất lượng của khu đất.

Khi đất sinh hoạt cộng đồng DSH gặp vấn đề gì đó , thì người sẽ đứng ra chịu trách nhiệm và xử lý trực tiếp những vấn đề này chính là người đại diện của địa phương ( trưởng thôn hay trưởng làng,..).

Khu đất sinh hoạt cộng động DSH bị xuống cấp

Khu đất sinh hoạt cộng động DSH bị xuống cấp

Tất cả chi phí sửa chữa sẽ do người đại diện của địa phương chi trả và đương nhiên là chi phí được trích ra từ quỹ vận động tự nguyện của địa phương đó ( người dân nộp tiền quỹ trên tinh thần tự nguyện đóng góp, không bắt buộc )

Người dân tại địa phương đó có thể đề xuất cùng chung tay hỗ trợ và giúp đỡ lãnh đạo xử lý những tổn hại đã xảy ra với khu đất.

Nhiệm vụ của lãnh đạo trong việc sử dụng đất sinh hoạt cộng đồng DSH.

Mọi người dân ở địa phương đều có trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ đối với đất sinh hoạt cộng đồng DSH , nhưng trách nhiệm quan trọng nhất vẫn là ở người lãnh đạo. Là người đại diện cho địa phương, lãnh đạo phải biết cách quy định và sử dụng đất một cách hợp lý và đúng với quy định pháp luật.

Vậy làm như thế nào là đúng hợp lý và đúng pháp luật? Hãy cùng xem một số vai trò dưới đây

  • Khi sử dụng đất sinh hoạt cộng đồng DSH phải được sự cho phép của các cấp chính quyền địa phương và sử dụng đất với mục đích hợp pháp.
  • Không lấn đất nằm ngoài phần quy định của đất sinh hoạt cộng đồng DSH. Khi muốn mở rộng khu vực và để nhận được sự chấp thuận của các cấp chính quyền địa phương thì phải có lý do chính đáng và cho thấy được việc mở rộng khu đất là phù hợp và cần thiết.
  • Kiểm tra kĩ càng, đặc biệt là quá trình xây dựng các nhà văn hóa trên diện tích đất sinh hoạt cộng đồng DSH để phục vụ chung cho địa phương.
  • Việc tổ chức các hoạt động trên đất sinh hoạt cộng đồng DSH có hiệu quả và phục vụ đời sống của mọi người ở địa phương.

Có một điều cần lưu ý là không được tổ chức kinh doanh, xây dựng các công trình nhà ở hay buôn bán trên đất sinh hoạt cộng đồng DSH. Nếu vi phạm sẽ chịu những hình phạt theo quy định của pháp luật.

Kết luận :

Bài viết cung cấp một số thông tin về đất DSH, hy vọng sẽ giúp cho mọi người hiểu được thế nào là đất sinh hoạt cộng đồng DSH và những lưu ý khi sử dụng đất.

Bài viết cùng chủ đề:

Tái Định Cư Là Gì? 7 Điều Cần Biết Về Nhà Tái Định Cư.

Đất CQP Là Gì? Bạn Nên Tìm Hiểu Nếu Muốn Đầu Tư Bất Sộng Sản Thành Công

About the Author Bảo Vệ Dự Án

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}