Thị trường bất động sản đang biến động đi lên và trở nên sôi động hơn từ đầu năm 2021. Phân khúc đất nền vẫn luôn là kênh đầu tư thu hút đa số nhà đầu tư. Tuy nhiên do chưa cân nhắc kỹ lưỡng và xem xét cẩn thận, nhiều người vướng phải những sai lầm rủi ro từ dự án đất nền.

Tìm hiểu bài viết dưới đây của baovenhadat.com để trang bị thêm những kiến thức, thông tin cập nhật xung quanh các dự án đất nền.

Dự án đất nền là gì?

Đầu tiên, cần hiểu rõ đất nền là những khu vực đất đang được giữ nguyên hiện trạng, tính chất ban đầu. Đất nền chưa trải qua sự biến đổi bởi những tác động của con người như đào bới, san đất, xây công trình,…

Đất nền dự án là một trong những phân loại của đất nền (bên cạnh đất nền thổ cư và đất nền liền kề).

Dự án đất nền nằm trong quá trình quy hoạch một cách minh bạch và cụ thể theo một dự án bất động sản của chủ đầu tư. Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án bao gồm cấp phép, trình bày rõ ràng giấy tờ và hồ sơ pháp lý của khu vực đất đó, đền bù đất theo quy định. Tuy nhiên loại đất nền này ở giai đoạn đầu của quá trình thực hiện dự án, chưa được tác động cải tạo nhiều hay hoàn thiện hoạt động xây dựng.

du an dat nen

6 Lưu ý cần biết khi đầu tư vào dự án đất nền

Để bắt tay vào hoạt động đầu tư bất động sản nói chung và đầu tư dự án đất nền nói riêng, những nhà đầu tư cần nắm chắc những kinh nghiệm, lưu ý về việc đầu tư đất nền và thường xuyên cập nhật tin tức về thị trường bất động sản cũng như biến động xung quanh khu đất nền thuộc tầm ngắm của mình.

Vậy, những người chuẩn bị đầu tư dự án đất nền cần lưu ý những đặc điểm nào?

a) Vị trí đẹp và thuận lợi

Dự án đất nền mà bạn đang có ý định đầu tư cần được xem xét về khu vục địa lý cũng như các tiện ích khác về tình trạng giao thông, môi trường,… Vị trí dự án đất nền đắc địa ảnh hưởng bởi khả năng sinh lời trong tương lai của nó thông qua độ thu hút người đầu tư vì các lý do:

 • Vị trí giao thông thuận tiện
 • Tiện ích với khoảng cách địa lý không quá xa các trung tâm xã hội, tiện ích công cộng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cư dân.
 • Môi trường sạch sẽ, trong lành và thoải mái; an ninh trật tự được đảm bảo, văn minh
 • Lô đất có vị trí đẹp, thích hợp cho kinh doanh

b) Rõ ràng và minh bạch về mặt pháp lý

Để tránh đầu tư vào những dự án  lừa đảo hay nằm trong những trường hợp đất nền giải tỏa mặt bằng, vướng vào lời giới thiệu của bên môi giới “ảo”, người đầu tư cần hiểu biết và kiểm tra đầy đủ các giấy tờ liên quan hồ sơ pháp lý của dự án đất nền.

Một dự án đất nền được đánh giá minh bạch về yếu tố pháp lý là dự án có quyết định phê duyệt thủ tục giao đất của các cơ quan có thẩm quyền và các ban ngành chức năng khác.

Cụ thể, nhà đầu tư  phải yêu cầu chủ đầu đưa ra những giấy tờ là căn cứ chứng minh cho: vị trí khu đất, năng lực và giấy ủy quyền môi giới (bao gồm việc ký hợp đồng, thủ tục liên quan pháp lý, bản quy hoạch, thi công thiết kế xây dựng).

Ngoài ra, hồ sơ pháp lý cần đầy đủ và hoàn thiện như:

 • Sổ đỏ của khu vực thuộc dự án đất nền
 • Giấy phép xây dựng và cho phép giao dịch bán nhà ở tương lai
 • Cơ qua thẩm quyền ký duyệt hồ sơ quy hoạch cụ thể tỷ lệ 1/500 với diện tích đất lớn hơn 5 hecta

Đặc biệt, nhà đầu tư không nên đầu tư vào dự án đất nền chung sổ đỏ nhằm hạn chế những phức tạp sau này về thủ tục tách sổ.

du an dat nen

c) Chủ đầu tư có thông tin đầy đủ và uy tín

Trước giai đoạn đầu tư, việc tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư là rất cần thiết. Thông tin như năng lực về tài chính, tiểu sử,… của chủ đầu tư cần đầy đủ và có tính uy tín cao để đảm bảo dự án đất nền không bị rơi vào tình trạng “chết yểu” hay kéo dài thời gian bàn giao, không đúng hạn hoàn thành,…

d) Cân bằng khả năng tài chính

Nhà đầu tư dự án đất nền nên cân đối khả năng tài chính kinh tế cho việc mua khu vục đất phù hợp, tránh trở thành con nợ vì vay vốn đầu tư bất động sản trong tương lai.

Nếu nhà đầu tư có ý định vay nhằm đầu tư dự án, chỉ nên vay ít hơn 50% tổng tài sản mà bạn bỏ vào dự án đó nhằm tránh xảy ra tình trạng không bán lại được đất hay giá lô đất không tăng do biến động mạnh của thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, người quan tâm đến dự án đất nền cần thiết phải nhạy bén và có khả năng nghiên cứu, so sánh giá cả của thị trường đất nền qua việc tìm kiếm thông tin và tổng hợp trước khi quyết định đầu tư vào một dự án đất nền cụ thể.

e) Đánh giá tính thanh khoản của dự án đất nền

Đất nền có tính thanh khoản cao đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có thể chuyển đổi giá trị khu vực đất đó thành tiền mặt trong thời gian ngắn hơn.

Người mua đất muốn cập nhật thông tin về tính thanh khoản của dự án đất nền có thể thục hiện hoạt động khảo sát sơ qua về tần suất giao dịch của các dự án bất động sản lân cận; nhận định cơ bản về định hình thời hạn đầu tư của lô đất nền trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

f) Lưu ý tránh xa 4 loại dự án đất nền sau

 • Dự án đất nền được rao bán, thanh lý rẻ
 • Dự án đất nền nằm trong trường hợp chưa được phân lô
 • Dự án đất nền trong tình trạng cầm cố tại ngân hàng
 • Dự án đất nền “ảo”

>> Tham khảo thêm kinh nghiệm đầu tư đất nền tại đây

Cơ hội và rủi ro khi mua bất động sản là dự án đất nền

Có thế nói đất nền là “miếng bánh” hấp dẫn và ngày càng thu hút của thị trường bất động sản. Đây là cơ hội tạo nên sự kỳ vọng lớn cho những cá nhân hay tổ chức đầu tư cho bất động sản. Hãy nhận dạng những cơ hội của dự án đất nền sẽ mang lại cho nhà đầu tư:

 • Thị trường bất động sản dường như ít có biến động trong khoảng thời gian dài nên dự án đất nền trở thành tài sản mua đi bán lại không lo giảm giá trị.
 • Tùy theo tình hình và hiện trạng của lô đất nền nhưng biên độ lợi nhuận của hoạt động đầu tư dự án đất nền nằm ở mức khá cao, được nhận định không dưới 15%.
 • Nhà đầu tư có khả năng lớn hơn trong đầu tư dự án đất nền bởi các điều kiện tốt mà các khoản vay của nhiều tổ chức tài chính, ngân hàng đưa ra
 • Tâm lý “tiết kiệm”, “để dành” của đa số người dân thông qua việc mua bất động sản tạo nên cơ hội giao dịch lớn.

du an dat nen

Ngoài những cơ hội hấp dẫn, “con dao hai lưỡi” – dự án đất nền cũng tiềm tàng nhiều rủi ro. Nếu không thức thời và tìm hiểu kỹ lưỡng, nhà đầu tư dự án đất nền dễ dàng vướng phải những rủi ro trực chờ khi tiến hành chi trả cho một khu vực đất nền:

 • Đầu tư vào đất nền có khả năng đã bị “độn giá” trong khi khu vực dự án chưa được quy hoạch cụ thể hay hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng (yếu tố tạo nên những giá trị sinh lời của đất nền) dẫn đến tình trạng người đầu tư chịu lỗ khi không bán được đất theo kỳ vọng.
 • Quỹ đất nền tại mọi thành phố và địa phương đang dần có dấu hiệu cạn kiệt khi trải qua một khoảng thời gian được tìm kiếm và đầu tư liên tục bởi các nhà đầu tư. Từ đó dẫn đến những khó khăn hơn nữa trong việc tìm được một khu đất nền đẹp.
 • Các dự án đất nền có tính thanh khoản không ổn định và thời gian giao dịch, thanh toán cho dự án diễn ra nhanh nên nhà đầu tư phải chuẩn bị tâm thế hành động phụ thuộc các chu kỳ bất động sản.

Top những dự án đất nền “đắc địa”

Dự án đất nền nổi bật khu vực miền Bắc

a) Dự án đất nền thuộc Bắc Ninh

Nhờ sự quy hoạch rõ ràng và sự hoàn thiện về hệ thống cơ sở hạ tầng, thị trường bất động sản Bắc Ninh hội tụ thêm yếu tố để trở thành khu vực “đắc địa” thu hút dòng vốn đầu tư bất động sản, trong đó có phân khúc đất nền.

Là thị trường được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng nhanh, bất động sản Bắc Ninh là nguồn cung lớn với các dự án đất nền thích hợp với tình trạng nhà đầu tư đổ về các tỉnh lân cận do quỹ đất ở thành phố Hà Nội đã cạn dần.

Tiềm năng sinh lời của đất nền Bắc Ninh được đánh giá tốt với vị trí địa lý của tỉnh nằm ở điểm nút giao thông kết nối với các vùng, đô thị trọng điểm như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và sở hữu những khu công nghiệp lớn trên cả nước với nguồn vốn FDI dồi dào thu hút nhu cầu nhà ở và đầu tư kinh doanh lớn.

du an dat nen

Từ thời điểm sau Tết Nguyên Đán 2021, làn sóng nâng giá đất nền tại Bắc Ninh càng được đẩy lên cao với thông tin Bắc Ninh sẽ được quy hoạch trở thành đô thị loại 1. Cụ thể: Ở những khu vực thị xã, đất nền có giá nằm ở mức 28-40 triệu đồng/m2; tại khu vực có dự án mới trong thành phố Bắc Ninh có mức giá lên đến 50-100 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, những lô đất nền vị trí gần những khu công nghiệp ở Bắc Ninh nằm ở khoảng giá 13-35 triệu đồng/m2.

 

b) Tiềm năng của dự án đất nền tại Hải Phòng

Qua thời gian thay đổi nhờ quy hoạch cụ thể và có tầm nhìn sâu rộng, kết cấu về hạ tầng của Hải Phòng đang góp phần đưa thị trường bất động sản tại đây trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Tuy không nóng sốt như thị trường Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, bất động sản tại Hải Phòng luôn tăng nhiệt những với sự ổn định về mọi phân khúc như đất nền, chung cư, nhà phố,… Đặc biệt với kênh đầu tư đất nền, nhà đầu tư được đảm bảo mang về lợi nhuận lớn khi những dự án được chú trọng phát triển bài bản về mọi mặt tạo nên tính thanh khoản cao.

Với việc đưa ra các dự án mở rộng và kết nối hệ thống giao thông, dự án công nghiệp thu hút dòng vốn đầu tư từ nước ngoài, thị trường đất nền Hải Phòng vốn tăng nhiệt sẽ trở nên hấp dẫn hơn cả.

du an dat nen

Nếu có ý định đầu tư bất động sản tại Hải Phòng, người mua đất nền không thể bỏ qua những vị trí tại các khu vực nhiều tiềm năng như Lê Chân, Hải An, Hồng Bàn, Kiến Thụy,…

Dự án đất nền nổi bật khu vực miền Trung

Với thị trường bất động sản miền Trung, không thể không nhắc đến những dự án tại Đà Nẵng – khu vực tiềm năng với giá cả đất nền nằm trong top đầu của các vùng trên toàn quốc. Bởi lẽ, Đà Nẵng nằm ở vị trí đắc địa cũng như sở hữu nhiều loại địa hình tự nhiên tạo nên cơ hội lớn cho việc phát triển về nhiều mặt như kinh tế, văn hóa, xã hội,…

du an dat nen

Bên cạnh đó, Đà Nẵng được quy hoạch bài bản và xây dựng hoàn chỉnh đồng bộ về cơ sở hạ tầng, những khu công nghiệp đã và đang phát triển qua thời gian là yếu tố tạo nên tiềm năng cho thị trường đất nền nơi đây. Với sức hút từ hoạt động du lịch và thương mại, lượng nhu cầu đầu tư đất nền đang tăng mạnh.

Với nhận định từ chuyên gia, bất động tại Đà Nẵng không những chứa nhiều khả năng sinh lời mà còn là thời cơ lớn khi giá đất nền ở khoảng hấp dẫn và “dễ chịu” so với “cơn sốt đất” Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Phụ thuộc vào vị trí lô đất và nhu cầu sử dụng, nhà đầu tư có thể lựa chọn sở hữu khu đất nền ở Đà Nẵng với giá khoảng lớn hơn 1.5 tỷ đồng tùy theo diện tích mà chất lượng được đảm bảo.

Dự án đất nền nổi bật khu vực miền Nam

a) Sức hấp dẫn của đất nền Long Thành

Nằm ở vị trí địa lý vô cùng thuận lợi với việc nằm giáp thành phố Hồ Chí Minh và là điểm giao của nhiều tuyến giao thông quan trọng, thuận tiện kết nối các khu đô thị, vùng địa phương thuộc khu kinh tế trọng điểm miền Nam, Long Thành là mảnh đất màu mỡ thu hút giới đầu tư bất động sản.

Viễn cảnh về việc phát triển nhu cầu đất nền cho hoạt động dịch vụ, thương mại tại Long Thành đã trở nên thực tế hơn nhiều khi dự án sân bay quốc tế Long Thành được tiến hành và lượng các khu công nghiệp tăng vọt chính là đòn bẩy cho thị trường bất động sản Long Thành.

Hiện nay, giá thành đất nền tại Long Thành đang dần tăng cao, cao nhất gồm các khu vực gần trung tâm như Lộc An, Long An (12 đến 17 triệu đồng/m2), đất nền An Phước dao động quanh 14 triệu đồng/m2, dự án mới ở Bình Sơn nằm trong khoảng ía 14-16 triệu đồng/m2,…

Ngoài ra, tại Long Thành những dự án đất nền như Gem Sky World tại Long Đức hay đô thị Bình Sơn cũng đều có những vị trí đất nền hứa hẹn đem lại nhiều tiềm năng sinh lời cho người đầu tư.

du an dat nen

b) Đất nền thành phố Thủ Đức thu hút giới đầu tư

Thành phố Thủ Đức là đơn vị hành chính mới từ sự sáp nhập của quận Thủ Đức, quận 2 và quận 9 thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Thủ Đức được kỳ vọng về phát triển thế mạnh kinh tế, điểm nút kết nối giao thông, công thương khi nằm ở khu vực địa lý thuận lợi ở nhiều mặt.

Những quy hoạch về cơ sở hạ tầng đã đem đến sự hấp dẫn và tăng lên về giá của thị trường đất nền nơi đây. Với mục tiêu phát triển đô thị dẫn dắt vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thành phố Thủ Đức được đưa ra quy hoạch về xây dựng công nghiệp, trung tâm logistics liên đới thương mại và dịch vụ, quy hoạch hệ thống giao thông liền mạch, các trung tâm công nghệ,… Đây chính là cơ hội mang đến nhiều tiềm năng cho cả hoạt động đầu tư và ý định an cư lâu dài với đất nền tại Thủ Đức.

Quỹ đất nền hiện tại ở Thủ Đức đang được rao bán với giá thành cạnh tranh và tăng hơn nhiều so với trước tại các khu vực.

Đát nền tại quận 9 nằm ở khoảng giá 17 đến 23 triệu đồng/m2 tùy theo từng vị trí khu dân cư; quận 2 có các khu đô thị, dự án với giá đát nền dao động từ 17-22 triệu đồng/m2; và tại Thủ Đức đất nền được chào bán với giá 18-24,5 triệu đồng/m2.

Kết luận

Qua bài viết, bạn đọc đã có những hình dung rõ ràng về những vấn đề, câu chuyện xoay quanh chủ đề dự án đất nền. Bỏ ra một số tiền lớn để chuẩn bị đầu tư luôn là một bài toán khó khăn và cần cân nhắc kỹ lưỡng, cẩn thận để nhà đầu tư không rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” thông qua nghiên cứu toàn bộ thông tin về đất nền.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Đất Nền Bầu Bàng, Cơ Hội Hay Rủi Ro Cho Nhà Đầu Tư

About the Author Bảo Vệ Dự Án

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}