Từ những thông tin phổ biến hiện nay có thể thấy hoạt động đầu tư bất động sản hay cụ thể là đầu tư vào đất nền tạo nên nhiều cơ hội sinh lời và mang lại những lợi ích đầu tư khác. Tuy nhiên để đầu tư hiệu quả vào đất nền không dễ dàng, thậm chí gặp rủi ro nhiều hơn khi nhà đầu tư chưa trang bị đầy đủ kinh nghiệm đầu tư đất nền. Đặc biệt nhà đầu tư dễ rơi vào “bẫy” khi thiếu sự tìm hiểu về các yếu tố khác nhau liên quan đến bất động sản.

Hãy tìm hiểu bài viết để trang bị đầy đủ thông tin trước khi tiến hành đầu tư đất nền một cách hiệu quả và an toàn trong năm 2021.

 1. Đất nền là gì? Vì sao nên đầu tư vào mua đất nền?

Đất nền được biết đến là những khu đất trốnh giữ nguyên hiện trạng ban đầu, vẫn giữ được các tính chất vốn có của nó. Đất nền chưa trải qua các biến dạng do con người tác động lên, các tác động bao gồm: đào bới, san lấp, xây dựng,…

 

Đất nền được chia theo những loại nào?

 • Đất nền thổ cư: Hiểu một cách đơn giản, đất nền là một dạng đất ở, xuất hiện dày đặc ở cả những vùng nông thôn và khu vực thành phố. Các hoạt động nông nghiệp không được thực hiện trên đất thổ cư nên những loại đất nền này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất nền thổ cư được cấp phép sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở, công trình dùng cho hoạt động phục vụ đời sống, công trình phúc lợi xã hội.
 • Đất nền dự án: là các khu đất nằm trong dự án quy hoạch của những nhà đầu tư khác nhau. Loại đất nền dự án có thể đang trong giai đoạn đầu của kế hoạch thi công nên sẽ có sự tác động bởi hoạt động thi công của con người, ví dụ như lập rào chắn,… Đất nền dự án đòi hỏi tính pháp lý chặt chẽ, minh bạch và rõ ràng trong việc quy hoạch.
 • Đất nền liền kề: Gần giống với đất nền dự án, đất liền kề nằm trong khu vực đất dự án đang tiến hành thi công, được chia thành nhiều mảnh liền nhau với cùng một diện tích và theo kết cấu đã được quy hoạch từ trước. Với những khu đất nền liền kề, Nhà nước đưa ra các quy định quy hoạch rõ ràng nên đảm bảo rõ ràng về yếu tố pháp lý.

kinh nghiem dau tu dat nen hieu qua 2021

 

Hiện nay nhu cầu đầu tư bất động sản đang dần tăng cao, đặc biệt với phân khúc đất nền đang được quan tâm bởi nhiều nhà đầu tư. Có rất nhiều lý do được đưa ra nhằm giải thích cho việc “nên đầu tư vào đất nền”:

 • Nhu cầu sinh hoạt ngày càng tăng
 • Tạo đòn bẩy tài chính
 • Có khả năng sinh lời lớn với khu đất đắc địa
 • Có thể trở thành tài sản thế chấp
 • Là bất động sản nên không có tính chất hao mòn tài sản

 

 1. Kinh nghiệm đầu tư đất nền tại các vị trí khác nhau

Là yếu tố quan trọng đầu tiên khi nhà đầu tư quyết định nghiên cứu đầu tư đất nền bởi những khu vực có vị trí địa lý tốt mang lại nhiều tiềm năng tăng giá sau này. Người đầu tư có thể tìm hiểu thông tin qua nhiều kênh khác nhau nhằm lựa chọn lô đất có khả năng sinh lời nhanh chóng nhằm đạt hiệu quả trong việc đầu tư đất nền.

 

Ví dụ bạn đang có ý định đầu tư đất nền tại Hà Nội hoặc khu vực lân cận, hãy cân nhắc đến những vị trí nội thành đang trong quá trình mở rộng,  phát triển nhanh chóng trong thời gian qua cũng như có khả năng tăng giá trị trong tương lai như quận Thanh Xuân, quận Nam/ Bắc Từ Liêm, quận Long Biên,… và có thể xem xét đến những vùng ngoại thành có tiềm năng lớn như huyện Hoài Đức, Đan Phượng,…

Hoặc tại khu vực phía Nam, cụ thể tại thành phố Hồ Chí Minh, nhà đầu tư nhận được lời khuyên đầu tư tại khu vực phía Đông và Nam của thành phố.kinh nghiem dau tu dat nen hieu qua 2021

 

Một vấn đề cần được nhà đầu tư tìm hiểu kỹ lưỡng chính là những tiện ích của khu đất nền mà bạn đang có ý định đầu tư. Với vị trí thuận lợi, lô đất mà bạn đầu tư sẽ thu hút số lượng lớn dân cư lựa chọn “an cư lập nghiệp”. Hãy đánh giá về các yếu tố:

 • Vị trí cao ráo tránh gặp phải tình trạng ngập nước và ẩm thấp do khí hậu
 • Hệ thống giao thông thuận lợi: Khu đất nằm tại ví trí có mạng lưới giao thông thuận lợi, tốt nhất là nơi có nhiều người qua lại và không xảy ra nhiều tình trạng tắc đường.
 • Gần các cơ sở phúc lợi xã hội hoặc tiện ích công cộng như chợ, bệnh viện, trường học, đơn vị hành chính, đơn vị vận chuyển (các bến xe),… đáp ứng những nhu cầu cơ bản của cuộc sống con người.
 • Môi trường xung quanh với hệ sinh thái trong lành, tình trạng an ninh tốt
 • Vị trí lô đất: lựa chọn lô đất có 2 mặt giáp đường đi lại (lô góc) và lô đất không có hình dạng mặt tiền to rộng nhưng phía sau bé dần.

>> Tìm hiểu thêm những vị trí đất nền chất lượng tốt nhất Long An tại đây

 

 1. Kinh nghiệm đầu tư đất nền đầu tiên với phù hợp giá cả

Song hành với việc tìm hiểu, lựa chọn lô đất có vị trí thuận lợi, nhiều tiềm năng, nhà đầu tư cần cân nhắc đến sự cân bằng với tài chính và phù hợp trong việc quyết định khoảng giá khu đất nền sẽ đầu tư.

Ví dụ, với số vốn trên dưới 1 tỷ đồng để đầu tư vào bất động sản, nhà đầu tư nên lựa chọn loại hình đất nền. Từ kinh nghiệm đầu tư đất nền, người mua cần tập trung khoanh vùng những khu đất có vị trí đắc địa, tốc độ phát triển kinh tế của địa phương nhanh chóng, mạnh mẽ. Những khu vực đó cần nằm trong dự án quy hoạch tốt về cơ sở hạ tầng nhưng đồng thời có giá trị hiện tại vẫn thấp nhằm gia tăng tiềm năng sinh lời trong tương lai.

Một sai lầm mà người đầu tư đất nền dễ mắc phải chính là chờ vào giá thị trường đất nền đi xuống để mua vào và tiếp tục chờ bán ra nhưng kết quả là thị trường đó không lên mãi. Khi nhà đầu tư vào thị trường đất nền bằng với giá thị trường trung bình thì những nhà đầu tư ấy đã mất tới 70% cơ hội.

 

Với trường hợp vay tài sản nhằm đầu tư đất nền, người mua chỉ nên vay dưới 1/2 tổng giá trị khu đất nền đang dự định đầu tư để tránh trường hợp thị trường bất động sản biến đổi đột ngột làm khó các giao dịch mua bán đất. Lúc đó, nhà đầu tư vẫn có những phương án dự phòng để trả lãi ngân hàng hoặc rơi vào thế bị động khi số vay còn quá cao và đất nền còn không bán được.

 

Vì vậy, người có kinh nghiệm đầu tư đất nền đòi hỏi có các phương pháp định giá khu đất nền và nhạy bén trong việc so sánh giá thị trường bất động sản. Những nhà đầu tư cần dành thời gian tìm hiểu dữ liệu, thông tin; khảo sát tỉ mỉ giá cả của khu bất động lân cận lô đất muốn đầu tư. Từ đó, người đầu tư đất nền nắm bắt một cách kỹ càng giá cả bất động sản lân cận và đưa ra quyết định đúng đắn để đầu tư lô đất nền với giá trị thực giúp đem lại lợi nhuận cao trong tương lai.

kinh nghiem dau tu dat nen hieu qua 2021

 

 1. Kinh nghiệm kiểm tra các yếu tố pháp lý của đất nền

Vấn đề pháp lý là yếu tố phức tạp, liên quan đến nhiều bên và là vấn đề cần đặc biệt xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư đất nền. Kinh nghiệm đầu tư đất nền cho thấy nhà đầu tư cần kiểm tra các giấy tờ giao dịch và hồ sơ pháp lý của khu đất nhằm tránh gặp lỗi khi thực hiện thủ tục chuyển giao hoặc tệ hơn là mua nhầm mảnh đất chưa được cấp phép đầy đủ hoặc khu đất có tính chất không minh bạch (khi mua là đất nền thổ cư nhưng khi giao dịch hoàn thành được một thời gian bị chuyển đổi thành đất nông nghiệp).

 

Người mua đất nền cần nghiên cứu cụ thể lô đất muốn đầu tư đã được phê duyệt quy hoạch và quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó những khu đất nền có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được ưu tiên lựa chọn giúp người mua không vướng phải những tranh chấp sau này, nếu trường hợp thu hồi đất xảy ra, người mua cũng được nhận đền bù.

Cụ thể hơn, những yếu tố pháp lý của kinh nghiệm đầu tư đất nền thổ cư hay đất nền dự án sẽ có những lưu ý khác biệt:

 • Với đầu tư đất nền thổ cư, nhà đầu tư cần xem xét sổ hồng và tình trạng tranh chấp (nếu có) của lô đất nền đó. Người mua có thể kiểm tra sổ hồng tại các văn phòng công chứng tại khu vực tỉnh (thành phố) có phần đất thổ cư đó. Văn phòng chông chứng tiến hành kiểm tra tình trạng thế chấp khu đất tại bất kỳ Ngân hàng nào hay đang trong quá trình giao dịch bán với đơn vị nào khác không.

Ngoài ra, người mua có thể đến tận địa phương nơi lô đất tọa lạc và liên hệ với những người quản lý khu dân cư để xác định lô đất có nằm trong tình huống tranh chấp nào không.

 • Với các dự án bất động sản nói chung, dự án đất nền nói riêng, người đầu từ cần kỹ lưỡng trong việc kiểm tra các giấy tờ liên quan đến hoàn thiện hồ sơ pháp lý của dự án, có thể kể đến:
 • Giấy phép xây dựng
 • Giấy phép cho bán nhà ở hình thành trong tương lai
 • Quyết định công nhận của chủ đầu tư dự án
 • Giấy tờ liên quan đến quy hoạch chi tiết về xây dựng 1/500 đối với khu đất có quy mô trên 5 hecta. Lưu ý bản quy hoạch này phải được ủy ban có thẩm quyền ký duyệt.
 • Quyết định về việc giao đất
 • Sổ hồng của khu đất nền dự án

kinh nghiem dau tu dat nen hieu qua 2021

 

 1. Kinh nghiệm đầu tư đất nền qua đánh giá khu đất nền có tính thanh khoản tốt

Tính thanh khoản của một khu vực bất động sản thể hiện khả năng chuyển đổi giá trị thành tiền mặt của khu đất đó, tính thanh khoản cao giúp nhà đầu tư đổi lô đất nền thành tiền ngay trong thời gian ngắn. Từ đó hạn chế vốn đầu tư của người mua bị đóng băng khi không bán được đất nền.

Để hiểu biết rõ hơn về mức độ thanh khoản của khu đất bạn dự tính đầu tư, người đầu tư nên tiến hành nghiên cứu, khảo sát cơ bản về tần suất giao dịch của những khu đất nền lân cận? Thông thường khi đã lựa chọn lô đất nền có vị trí thuận lợi, môi trường tốt và tiện ích và tiện ích đầy đủ thì thời gian diễn ra giao dịch đất nền sẽ nhanh chóng hơn nhiều. Ngoài ra nếu muốn đầu tư đất nền, bạn nên đưa ra đánh giá sơ bộ về định hình thời gian đầu tư của khu đất đó trong ngắn, trung và dài hạn.

 1. Xem xét tiến độ thanh toán

Kinh nghiệm đầu tư đất nền tiếp theo mà bài viết đề cập là quá trình và thời gian thanh toán của dự án đầu tư bạn tiến hành. Người đầu tư đất nền cần tìm hiểu kỹ các quy định về tiến độ thanh toán khi giao dịch bất động sản và nắm bắt toàn bộ thông tin và điều khoản trong bản hợp đồng với chủ đầu tư trước khi quyết định ký kết. Điều này giúp bạn tránh gặp phải những rủi ro và cân đối tài chính. Những thông tin lưu ý bao gồm

 • Thời hạn thanh toán tiền dự án đất nền
 • Cách thức thanh toán
 • Thời hạn bàn giao đất
 1. Những lọ nền đất nào nên tránh đầu tư

 • Đất nền thuộc dự án “ma”

Dự án bất động sản “ma” ám chỉ những dự án không có thật trên thị trường và hoàn toàn không có giấy tờ pháp lý đàng hoàng. Đây là chiêu trò gian dối tạo nên hiện trạng lừa đảo khách hàng khá phổ biến từ trước đến nay. Hấu hết, khách hàng mua đất nền vướng vào bẫy của những chủ đầu tư giả mạo, cá nhân cò mồi, môi giới đất,… Vì vậy để rút ra kinh nghiệm đầu tư đất nền, những người đầu tư đất nền cẩn trọng trong quá trình tìm kiếm thông tin dự án, tham khảo ý kiến để am hiểu chặt chẽ hơn về tính pháp lý của dự án đất nền.

 • Đất nền được rao “thanh lý giá rẻ”

Giá thành luôn đi đôi với chất lượng. Vì vậy, những lô đất nền được gắn mác giá rẻ, giá thấp hơn nhiều so với giá trung bình của khu vực lân cận hoặc thị trường đất nền nói chung chắn chắn có sơ hở về một vài yếu tố liên quan, đặc biệt là yếu tố pháp lý.

Ngoài ra, những khu đất nền đó có thể nằm trong khu vực ít thuận lợi, vị trí địa lý xa và diện tích nhỏ hơn.

kinh nghiem dau tu dat nen hieu qua 2021

 • Đất nền chia lô chưa được cấp phép

Loại đất nền chưa được cấp phép sẽ thiếu tính pháp lý, chưa có sổ hồng hoặc sổ đỏ. Với trường hợp muốn bán lại khu đất này, người đầu tư sẽ gặp phải nhiều khó khăn hoặc vấp phải các rủi ro về tài chính.

Tham khảo thêm tại: các loại đất nền nên tránh đầu tư

 1. Kết luận

Bài viết là tổng hợp đầy đủ và chi tiết những vấn đề liên quan và kinh nghiệm đầu tư đất nền dành cho những độc giả chưa từng tìm hiểu hoặc đang nắm bắt thông tin khá mơ hồ về đầu tư đất nền. Đến đây chắc hẳn bạn đã trang bị thêm nhiều thông tin và tự tin hơn trước những lựa chọn, quyết định cho việc đầu tư đất nền mang lại cơ hội sinh lời lớn và tránh gặp rủi ro tối đa.

Bài viết cùng chủ đề:

Cẩm Nang Đầu Tư Đất Nền Quận 9 Hiệu Quả Nhất

About the Author Bảo Vệ Dự Án

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}