Căn bếp là một vị trí vô cùng quan trọng trong gia đình. Theo như cha ông ta ngày xưa, căn bếp có thể quyết định đến sự thịnh vượng của cả một gia đình, là nơi thu hút tài lộc. Vì vậy, vấn đề đặt hướng bếp luôn được rất nhiều gia chủ quan tâm. Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi hiện nay của nhiều người rằng nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào cho hợp phong thủy và thu hút tài lộc. Cùng tìm hiểu nhé!

Vai trò của phong thủy nhà bếp trong gia đình

Nhà bếp, dù xét không trên phương diện phong thủy, cũng là một vị trí quan trọng trong gia đình. Đây là nơi gắn kết tình cảm của các thành viên, giữ lửa gia đình và đồng thời giúp mọi người cảm thấy được chăm sóc và gắn kết, thể hiện vai trò quan trọng của người phụ nữ. Bếp cũng có thể là nơi sinh hoạt chính của nhiều gia đình hiện đại bận rộn, nơi có những bữa cơm sum họp sau một ngày dài.

Ngoài ra, bếp trong quan niệm dân gian của cha ông dùng để thờ Táo Quân – một vị thần cai quản bếp núc, thường về chầu trời vào ngày ông Công, ông Táo – 23 tháng 12 âm lịch hàng năm. Vì vậy, việc xây dựng gian bếp cũng được rất nhiều người quan tâm.

nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào

Xét trên phương diện phong thủy, bếp đóng vai trò quyết định trong việc thu hút tài lộc, sự thịnh vượng và may mắn cho gia chủ. Trong quan niệm phong thủy, bếp cùng với cổng nhà và phòng khách sẽ là 3 nơi mấu chốt giúp đánh giá phong thủy của ngôi nhà. Nhà bếp khi được sắp xếp ở một vị trí tinh tế, cân bằng âm dương có thể giúp vượng khí và từ đó thu hút được tài lộc, sự bình an về cho gia đình.

Mỗi gia chủ nên dựa theo bản mệnh để xem xét và lựa chọn vị trí phong thủy nhà bếp phù hợp, từ đó vừa có thể tạo sự hài hòa cho công trình kiến trúc, vừa có tác dụng về mặt tâm linh.

Cách đặt hướng bếp hợp phong thủy

Hướng bếp là hướng thường được tính nôm na theo lưng của người nấu bếp. Nếu lưng người nấu quay về hướng nào, hướng đấy được tính là hướng bếp. Có nhiều người vẫn nhầm lẫn trong khi lựa chọn hướng bếp theo quan điểm này.

Thông thường, việc đặt hướng bếp hay được áp dụng cách đặt “tọa hung hướng cát”. Bếp có thể đặt ở vị trí không tốt, nhưng sẽ luôn được chú trọng để quay về hướng tốt trong nhà. Có 4 hướng tốt trong phong thủy được xác định như sau: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị.

nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào

Đặt bếp ở hướng tốt có thể mang đến cho gia chủ nhiều tài lộc, vượng khí, tuy nhiên đặt ở hướng xấu sẽ dễ dàng ảnh hưởng, có thể gây ra hao tài tốn của, những mất mát không đáng có.

Khu vực nhà bếp khi xây dựng nên đảm bảo cả những yếu tố tiện ích sử dụng, kín đáo và đồng thời hợp phong thủy. Khi đặt hướng bếp, các kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy sẽ cân nhắc và luôn tránh việc đặt bếp “Lộ Táo” – đặt bếp ở hướng chính diện cửa ra vào, sẽ gây tác động không tốt về tài khí và cũng không đảm bảo được sự riêng tư khi sử dụng. Nếu diện tích nhà không cho phép, gia chủ có thể đặt một bức bình phong hoặc cửa, nhằm đảm bảo cho vị trí căn bếp không phạm vào đại kị.

Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào để hợp phong thủy?

Hướng Nam nếu không xét về phong thủy cũng là một hướng nhà cực kì tốt cho mọi người. Hướng Nam là hướng tránh được gió hè oi nóng và gió mùa Đông Bắc vào mùa đông. Đồng thời, ánh sáng của những căn nhà hướng Nam luôn đầy đủ. Với một đất nước nóng ẩm như Việt Nam hiện nay, hướng Nam là một hướng nhà tốt, phù hợp với khí hậu.

Từ lâu, việc xây nhà hướng Nam luôn được nhiều người lựa chọn. Những mảnh đất hướng Nam được nhiều người tìm mua bởi một quan niệm dân gian “Nhà hướng Nam không làm cũng có ăn”. Đây là một hướng nhà đại cát, vì vậy để phát huy cũng như không cản trở việc đón tài lộc, việc đặt hướng bếp cũng đóng góp một phần không hề nhỏ.

nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào

Gia chủ xây nhà hướng Nam thì căn bếp nên được đặt ở hướng Đông Bắc, hướng Đông Nam hoặc hướng chính Tây sẽ là tốt nhất. Đây cũng được xem là những hướng bếp tốt trong phong thủy. Ngoài ra, hướng chính Tây được coi là hướng tốt nhất cho gia chủ có nhà hướng Nam, giúp vượng về mặt tài lộc, thu hút lộc lá và gia thất yên ổn. Những định hướng về việc lựa chọn hướng bếp của các nhà phong thủy đã được chứng thực rất nhiều, vì vậy mọi người nên cân nhắc và tham khảo nghe theo để có thể cân bằng được âm – dương cũng như an tâm hơn về mặt tâm linh.

nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào

Nhà hướng Nam nên tối kị việc đặt bếp hướng Nam theo hướng nhà. Hướng Nam là hướng Hỏa, Hỏa kết hợp với Hỏa sẽ át hết khí tức, không có lợi cho đường công danh sự nghiệp và sức khỏe của gia đình. Hướng Bắc – một hướng ngược với hướng nhà cũng là hướng đại kị khi đặt hướng bếp cho ngôi nhà hướng Nam, sẽ gây ra lục đục trong gia đình, nhà cửa không yên ấm. 

nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào

Câu hỏi nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào cho hợp phong thủy được rất nhiều người tìm kiếm. Tuy nhiên, những câu trả lời trên đây chỉ mang tính tương đối cho tất cả mọi người sở hữu căn nhà hướng Nam. Để có thể chi tiết hơn về cách đặt hướng bếp, gia chủ nên dựa vào năm sinh và bản mệnh của mình để tham khảo những người tư vấn phong thủy chuyên nghiệp sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Một số kiêng kị khi đặt hướng bếp cho nhà hướng Nam 

Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh

Nhà bếp là nơi nấu đồ ăn thức uống hàng ngày cho gia đình, còn nhà vệ sinh lại là nơi luôn xuất hiện nhiều vi khuẩn. Vì vậy, việc đặt nhà bếp đối diện nhà vệ sinh nên được tránh để không ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, nhà vệ sinh thuộc hành Thủy với nhà bếp hành Hỏa – xét trên phương diện phong thủy nếu đặt đối diện nhau sẽ gây ra xung khắc, không tốt cho căn nhà.

nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào

Kiêng đặt bếp cạnh phòng ngủ

Phòng bếp là nơi nấu nướng, có thể có mùi đồ ăn và nóng nực, vì vậy khi đặt gần phòng ngủ có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe hoặc khó chịu cho gia chủ. Giường kê trong phòng cũng không nên để cho đối đầu vào với bếp, ông bà ta từ xưa đã truyền lại như vậy.

nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào

Kiêng đặt bếp trên rãnh, mương nước

Bếp thuộc hành Hỏa, kị Thủy. Vì vậy, việc đặt bếp trên những nơi có chứa nước là tối kị vì nó có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe gia chủ và gia đình không yên ổn.

Việc đặt bếp trên những nơi có nước cũng khá bất tiện, không phù hợp và thuận tiện trong việc nấu nướng. Cũng hiếm có gia đình nào phạm vào lỗi kiêng kị này.

Kiêng trên bếp có xà ngang

Không chỉ riêng nhà bếp mà bất kì không gian nào khác có xà ngang đè lên trên đều có thể gây nhiều bất lợi cho chủ nhà. Việc bếp đặt dưới xà ngang cực kì có hại với người phụ nữ trong gia đình, gây ra nhiều điều không tốt về sức khỏe cũng như tình cảm vợ chồng. Việc có xà ngang trên bếp cũng được cho là gây ra hao tài tốn của cho gia chủ. Căn bếp và giường ngủ là hai vị trí nên tránh không để có xà ngang phía trên.

Kiêng đặt vị trí bếp cao hơn các phòng khác trong nhà

Bếp có tính Hỏa, vì vậy khi đặt ở vị trí cao, hành Hỏa có thể lấn át, gây mất cân bằng âm dương trong ngôi nhà, gia đình dễ xảy ra trục trặc. Vì vậy, trong các thiết kế nhà hợp phong thủy, hầu như không có ai lựa chọn đặt bếp ở trên cao so với phòng khách của căn nhà cả.

nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào

Những câu hỏi liên quan đến việc chọn hướng bếp cho căn nhà hướng Nam 

Nên chọn hướng bếp theo mệnh của người chồng hay người vợ?

Theo quan niệm xưa, tất cả mọi thứ liên quan đến vấn đề xây nhà nên được lựa chọn dựa theo tuổi của người đàn ông trụ cột gia đình, từ việc chọn hướng nhà đến hướng các căn phòng trong nhà. Tuy nhiên, với những khái niệm mới từ quan điểm phong thủy hiện đại, việc lựa chọn đặt bếp theo hướng phong thủy sẽ do nữ chủ nhân căn nhà quyết định. Căn bếp là nơi gắn liền với phụ nữ, kèm với đó là “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” nên việc đặt hướng bếp được một số nhà phong thủy cho là có thể sử dụng tuổi của người nữ. Với một gia đình có nữ nhân làm trụ cột, việc xem phong thủy dựa trên mệnh của người nữ giới cũng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Quan điểm này hiện nay vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi trên các diễn đàn về phong thủy. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể tham khảo cách xem phong thủy mới lạ này. Biết đâu nó sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn cho gia đình mình thì sao.

Một căn nhà có 2 bếp thì có ảnh hưởng gì đến phong thủy không?

Đáp án cho câu hỏi này là không. Một căn nhà có thể có một hoặc nhiều căn bếp, tùy theo ý thích của gia chủ. Việc đặt hai căn bếp thì mọi người nên lưu ý đặt sao cho thuận tiện trong sinh hoạt và cân nhắc cả đến các vấn đề phong thủy bổ sung để không làm ảnh hưởng đến tài lộc hay hệ thống phong thủy sẵn có của ngôi nhà là được.

nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào

Có bắt buộc phải đặt bếp theo phong thủy không?

Tùy vào từng người và cũng tùy vào từng suy nghĩ khác nhau sẽ quyết định việc gia đình đó có tham khảo phong thủy khi xây nhà hay không. Việc đặt bếp theo hướng phong thủy là không hề ép buộc, vì vậy nếu có điều kiện mọi người cũng nên làm theo để an tâm phần nào. Tuy nhiên, đối với căn bếp, việc xây dựng sao cho tiện nghi và dễ dàng khi sử dụng mới thực sự là yếu tố quan trọng nhất.

Kết luận:

Lựa chọn vị trí và bày trí căn bếp cũng được xem như một lĩnh vực khó trong khoa học phong thủy. Một căn bếp vừa đáp ứng được các yêu cầu về mặt phong thủy, vừa tiện lợi khi sử dụng không chỉ đem đến sự thoải mái cho chủ nhà mà còn mang lại nhiều may mắn về tài lộc cũng như sức khỏe. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp được phần nào cho những người có ngôi nhà hướng Nam đang băn khoăn với câu hỏi “Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào cho hợp phong thủy?”

Bài viết cùng chủ đề:

About the Author Bảo Vệ Dự Án

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}