Nhà Tiền Chế mẫu nhà không quá xa lại với mỗi chúng ta. Tuy nhiên để có một cái nhìn tổng quan nhất về mẫu nhà này, mời quí bạn đọc cùng Baovenhadat.com điểm qua những khái niệm và thông tin chi tiết và đầy đủ nhất trong nội dung bài viết sau.

Nhà tiền chế là gì?

Nhà Tiền Chế

Nhà tiền chế (hay nhà thép tiền chế) là loại nhà được làm chủ yếu bằng các khung thép. Đối với loại nhà này, bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật để chế tạo và lắp đặt phải được chỉ định sẵn trước đó.

Quá trình xây dựng nên nhà tiền chế hoàn chỉnh trải qua 3 giai đoạn bao gồm thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Trong quá trình thực hiện có thể kết hợp đồng thời với các bước kiểm tra và quản lý chất lượng. Toàn bộ kết cấu thép được sản xuất đồng bộ trong nhà máy rồi đưa ra công trường và lắp dựng trong thời gian khá ngắn.

Trong xây dựng nhà tiền chế, chứng chỉ IAS AC472 là một chứng chỉ quan trọng vì nó là một quy trình đánh giá chất lượng hoàn chỉnh cho các công ty sản xuất kết cấu thép. Chứng chỉ này kiểm soát chặt chẽ chất lượng, bám sát tất cả các công đoạn trong quá trình thực hiện từ thông tin đầu vào, thiết kế, đến khi triển khai chi tiết, mua hàng, sản xuất và đưa vào thi công.

Ưu điểm của nhà tiền chế.

Xu hướng sử dụng nhà tiền chế đang ngày càng phổ biến bởi nó có các ưu điểm sau:

 • Về chi phí đầu tư: So với nhà bê tông cốt thép truyền thống, nhà tiền chế có chi phí thấp hơn do đã cắt giảm chi phí phần chịu lực.
 • Về thời gian thi công: Trung bình một nhà bê tông cốt thép truyền thống có diện tích 100m2 x 3 tầng phải mất tầm 5 – 6 tháng để hoàn thành thì nhà tiền chế chỉ mất 3 tháng, phân nửa thời gian để hoàn thành căn nhà có diện tích tương tự.
 • Về khả năng chịu lực: Nhà bê tông cốt thép truyền thống tuy có khả năng chịu lực tốt nhưng chất lượng công trình khó kiểm soát do việc thi công tại công trường chịu nhiều yếu tố tác động. Đối với nhà tiền chế, khả năng chịu lực tốt đồng thời do được sản xuất tập trung tại nhà máy nên chất lượng cũng được kiểm soát chặt chẽ.
 • Về thiết kế: Với đặc tính ghép các khung thép sẵn có nên việc tạo hình, kéo, uốn, tạo khung của nhà tiền chế rất linh hoạt.
 • Về tuổi thọ: Tuổi thọ của nhà tiền chế không hề kém cạnh khi so với nhà bê tông truyền thống, có thể tồn tại từ 40 – 100 năm.
 • Tính linh hoạt khi nâng cấp, mở rộng: Đây có thể xem là ưu điểm vượt trội của nhà tiền chế so với nhà bê tông truyền thống. Muốn lên tầng hoặc mở rộng không gian thì nhà bê tông truyền thống phải khoan cấy, đục đẽo, gắn thêm liên kết. Trong khi với nhà tiền chế, chỉ cần kết cấu cũ được khoan sẵn lỗ neo bulong thì việc cải tạo nâng cấp sẽ được tiến hành nhanh chóng và tiện lợi.
 • Khả năng kết hợp vật liệu: Bên cạnh vật liệu truyền thống, nhà tiền chế còn có khả năng kết hợp với nhiều loại vật liệu siêu nhẹ, vật liệu mới thân thiện môi trường. Ngoài ra, nhờ vào hệ thống mái mối đứng, diềm mái mà nhà tiền chế có khả năng chống thấm nước tốt hơn.

Thực tế hiện nay cho thấy, nhà tiền chế có tính ứng dụng cao, đặc biệt thích hợp cho những công trình đòi hỏi độ bền cao như: nhà cao tầng, nhà xưởng, kho bãi, trường học, sân bay, … mà vẫn tận dụng được tối đa diện tích.

Nhà tiền chế được đánh giá là hệ thống nhà cực kỳ tiện lợi trong quá trình lắp dựng, đáp ứng được mọi công năng cho mọi công trình.

Nhược điểm của nhà tiền chế.

Bên cạnh các ưu điểm đã kể trên, nhà tiền chế vẫn “bộc lộ” một vài hạn chế trong quá trình sử dụng.

 • Kháng lửa thấp: Thép là vật liệu không dễ cháy. Tuy nhiên, thép có thể nóng chảy ở nhiệt độ 500 – 600 độ C, điều này có thể làm giảm độ bền của công trình, nguy cơ sụp đổ xảy ra cao hơn.
 • Gỉ và dễ bị ăn mòn: Sau một thời gian dài sử dụng, các công trình nhà tiền chế có thể phải đối mặt với tình trạng thép bị gỉ hay ăn mòn, làm hư hại công trình.
 • Chi phí bảo dưỡng khá cao: Để đảm bảo nhà tiền chế giữ được độ bền theo thời gian, chủ căn nhà cần phải thường xuyên bảo dưỡng để đảm bảo khả năng chịu lửa cũng như khả năng chống gỉ, ăn mòn. Đây có thể xem là trở ngại lớn nhất trong việc ứng dụng nhà tiền chế vào việc xây dựng các công trình nhà ở dân dụng.

Tuy nhiên, những nhược điểm kể trên đều đã được khắc phục nhờ vào công nghệ tiến bộ. Đối với khung thép dễ ăn mòn, bằng cách mạ gang, mạ nhôm sẽ tăng độ chống ăn mòn cho thép; bọc lớp chịu lửa như tấm gốm, sơn chống lửa, bê tông để gia tăng khả năng chịu lửa của thép. Bên cạnh đó, các thiết bị phòng cháy, chữa cháy cũng cần được trang bị đầy đủ cho công trình nhà khung thép tiền chế.

Kết cấu của nhà tiền chế

Do đặc thù được làm từ các khung thép sẵn có nên kết cấu của nhà tiền chế cũng khác biệt nhiều so với nhà bê tông truyền thống. Kết cấu của một ngôi nhà tiền chế gồm 2 phần là kết cấu chính và kết cấu phụ.

 • Kết cấu chính:

Kết cấu chính của nhà tiền chế bao gồm các bộ phận cấu tạo quan trọng để chịu toàn bộ trọng lực của ngôi nhà, bao gồm móng và khung nhà tiền chế.

Móng: Tùy theo từng công trình mà sử dụng bộ móng nào cho phù hợp. Với những công trình lớn, móng của nhà tiền chế cần phải thật sâu và có thêm những biện pháp an toàn để đảm bảo công trình có độ chắc chắn cao.

Gia công móng nhà tiền chế

Gia công móng nhà tiền chế

Khung nhà tiền chế:

Cột, kèo, dầm ,… là các nguyên vật liệu được dùng để làm khung nhà tiền chế nên phải có tiết diện, chiều cao, … phù hợp và chịu được trọng lực trong dự tính.

Bộ khung nhà tiền chế

Bộ khung nhà tiền chế

 • Kết cấu phụ:

– Dầm tường, hệ giằng, thanh chống, xà gồ, …

– Tôn lợp mái và tôn bao che.

– Sàn, vách ngăn, hệ khung đỡ vách ngăn.

Vậy có nên xây nhà tiền chế không?

Dựa vào ưu điểm của nhà tiền chế đã trình bày ở trên có thể thấy rằng, nhà tiền chế đã khắc phục được các nhược điểm của loại nhà bê tông truyền thống về chi phí, thời gian thi công. Tuy nhiên, vẫn tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích và ngân sách của gia chủ để đưa ra lựa chọn có nên xây dựng nhà tiền chế hay không.

Vì đặc tính cần được bảo trì thường xuyên mà nhà tiền chế không thích hợp để xây dựng nhà dân dụng, nhà loại này chỉ phù hợp với những công trình như: quán cafe, trà sữa, nhà hàng, … vì những công trình này cần sự linh hoạt cao.

Đối với những nơi có khí hậu nóng ẩm, nắng quanh năm thì nhà tiền chế không phải lựa chọn hoàn hảo nhưng các khu vực ít nóng, độ ẩm không quá cao thì loại hình nhà này phát huy hết tác dụng, công trình sẽ có độ bền đẹp cao hơn.

Một điều nữa cần lưu ý chính là trong quá trình xây dựng nhà tiền chế cần nhiều thiết bị, máy móc cồng kềnh. Do đó, diện tích đất nhà bạn cần đủ rộng để chuyên chở vật liệu, cho phép máy móc dễ dàng thao tác. Nhà tiền chế sẽ phù hợp hơn đối với những ngôi nhà ở nông thôn hơn là những ngôi nhà ở thành phố có diện tích đất hạn hẹp.

Kết luận

Đến đây chắc hẳn bạn đã hình dung được kiểu nhà tiền chế là gì rồi chứ? Đây là loại nhà đề cao sự đơn giản và tính sáng tạo. Tuy là lựa chọn khá mới mẻ nhưng nhà tiền chế cũng rất kinh tế khi ứng dụng vào các công trình xây dựng hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có thêm hiểu biết về loại nhà tiền chế này.

Bài viết cùng chủ đề:

Đất DNG Là Gì? Những Thông Tin Bạn Cần Biết

About the Author Bảo Vệ Dự Án

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}