Nộp thuế trước bạ nhà đất online ngay trên điện thoại, tiện lợi, tiết kiệm được thời gian so với nộp thuế trực tiếp.

Bạn muốn tìm hiểu cách nộp thuế trước bạ nhà đất online nhanh chóng? Đọc bài biết dưới đây để hiểu rõ ràng nhất nhé.

Nộp thuế trước bạ nhà đất online là gì?

nộp thuế trước bạ nhà đất online

Để có thể hiểu được và đóng thuế trước bạ nhà đất đúng theo quy định của pháp luật thì cần hiểu thêm về một số khái niệm sau.

Thuế trước bạ nhà đất là gì?

Thuế trước bạ là loại thuế mà người sở hữu một khối tài sản nào đó có giá trị phải đóng thuế cho Nhà nước. Thông thường khối tài sản bao gồm: nhà, đất,ô tô, tàu,… sẽ bắt buộc phải đóng thuế trước bạ.

Đối với những người kinh doanh bất động sản thì thuế trước bạ là một thủ tục không thể thiếu trong hoạt động mua bán đất đai.

Ai là người chịu thuế trước bạ nhà đất?

Những người muốn đăng kí và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất và những tài sản có liên quan với đất đai lần đầu. Hay còn gọi là lần đầu tiên làm sổ đỏ cho đất.

Người muốn chuyển nhượng, sang tên toàn bộ hoặc một phần nào đó của đất đai cho người khác cũng cần nộp thuế trước bạ.

Người được thừa kế nhà cửa, đất đai một phần hoặc là toán bộ khối tài sản cũng cần đóng thuế trước bạ theo quy định của pháp luật.

Những trường hợp nào sẽ được miễn thuế trước bạ?

Những trường hợp sau đây sẽ được miễn nộp thuế trước bạ nhà đất:

Nhà, đất của hộ nghèo; nhà đất của đồng bào dân tộc thiểu số hoặc những nơi khó khăn, vùng sâu vùng xa.

Đất nông nghiệp do hộ gia định tự khai hoang được sự phê duyệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Nhà đất được nhận thừa kế từ: cha mẹ đẻ với con cái, cha mẹ nuôi đối với con cái, giữa vợ chồng… những người có mối quan hệ mật thiết trong gia đình với nhau nay được cấp sổ đỏ.

Nộp thuế trước bạ nhà đất online trên điện thoại

Thuế trước bạ là thuế bắt buộc đối với người muốn sở hữu nhà đất mới hoặc người được thừa hưởng.

Hiện nay hình thức nộp thuế trước bạ online trên điện thoại rất phổ biến vì tính tiện lợi cao và dễ dàng.

Người nộp thuế chỉ cần truy cập website Cổng thông tin công dịch vụ và thực hiện các thao tác là có thể thanh toán thành công.

Hướng dẫn lập tờ khai trước bạ nhà đất

nộp thuế trước bạ nhà đất online lập tờ khai

Lập tờ khai là một thủ tục không thể bỏ qua khi nộp thuế trước bạ. Người chịu thuế cần khai đúng, đủ những thông tin về nhà đất được yêu cầu, nếu khai sai sẽ bị phạt tùy theo mức độ. Đọc đoạn văn dưới đây để có nhiều kiến thức hơn về các lập tờ khai nhé.

Nguyên tắc chung

Người chịu thuế trước bạ cần cung cấp đầy đủ thông tin cơ bản như sau.

Người nộp thuế trước bạ: Phải ghi rõ họ tên người đứng tên, chủ sở hữu của tài sản khai lệ phí trước bạ. Nếu là cơ sở kinh doanh thì phải ghi chính xác tên như trong tờ khai đăng kí thuế, không sử dụng biệt danh, tên viết tắt hay tên thương mại.

Mã số thuế (nếu có): ghi mã số thuế được cơ quan thuế cung cấp khi đăng kí nộp thuế.

Địa chỉ: Ghi đúng theo địa chỉ của người nộp thuế trước bạ nhà đất.

Cung cấp số điện thoại, địa chỉ email của người nộp thuế trước bạ nhà đất cho cơ quan thuế để liên lạc nhanh chóng khi cần thiết.

Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất

Trước khi sở hữu hay bàn giao lại nhà đất thì cần có tờ khai lệ phí trước bạ để chứng minh và làm bằng chứng về sau. Hãy cùng mình tìm hiểu xem trong tờ khai cần cung cấp những thông tin gì nhé.

Tờ khai lệ phí trước bạ nhà

Tờ khai lệ phí trước bạ nhà cần cung cấp những thông tin sau đây.

Cấp nhà, hạng nhà: Do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định (áp dụng tại thời điểm trước bạ)

Chẳng hạn như nhà cấp I (cao 20-29 tầng hoặc tổng diện tích sàn nằm trong khoảng 10.000 đến 15.000 m2)

Cấp II (cao 9-19 tầng hoặc tổng diện tích sàn từ 5.000 đến 10.000 m2)

Cấp III (cao 4-8 tầng hoặc tổng diện tích sàn từ 1.000 đến 5.000 m2)

(theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ).

Diện tích nhà chịu thuế trước bạ là tổng diện tích sàn nhà (bao gồm cả diện tích của công trình, tài sản trên đó kèm theo) của một căn hộ chung cư hoặc một ngôi nhà thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân hoặc doanh nghiệp sở hữu.

Nguồn gốc nhà: nêu rõ là nhà tự thi công xây dựng, hay nhà mua, thừa kế, kế thừa. Nếu là tự xây thì cần nêu năm bắt đầu sử dụng, còn nếu là thừa hưởng thì nêu thời gian làm giấy tờ chuyển giao.

Giá trị nhà (hay giá trị nhà trước bạ): là giá trị nhà thực tế chuyển nhượng trên thị trường tại thời điểm trước chịu nộp thuế trước bạ. Nếu không biết được giá trị nhà thì có thể tính theo cách sau:

Giá trị nhà = Tổng diện tích x Giá một m2 nhà x Phần trăm chất lượng còn lại

Tờ khai lệ phí trước bạ đất

Địa chỉ thửa đất: Ghi rõ địa chỉ của đất như sau: tổ, thôn, quận (huyện), tỉnh (thành phố).

Vị trí đất: chỉ ra rõ đất thuộc mặt tiền hay nằm trong các ngỏ, hẻm.

Mục đích sử dụng đất: thuộc loại đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp.

Diện tích đất chịu thuế trước bạ là tổng diện tích đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của chủ sở hữu, doanh nghiệp sở hữu.

Nguồn gốc nhà đất: nêu rõ là được Nhà nước giao quyền sử dụng, cho thuê đất hay nhận đất chuyển nhượng, được thừa kế lại.

Giá trị đất thực tế khi chuyển giao (nếu có): ghi theo giá trị trên hợp đồng chuyển giao. Với trường hợp nhận thừa kế, tặng, thừa hưởng lại thì bỏ trống.

Hướng dẫn nộp thuế trước bạ nhà đất online

nộp thuế trước bạ nhà đất online trên điện thoại

Sau khi đã phát triển và cập nhật trên hệ thống của Cổng dịch vụ công quốc gia thì người đóng thuế không cần phải tốn nhiều thời gian như trước mà ngày nay có thể nộp thuế trước bạ nhà đất online ngay trên điện thoại của mình.

Sau đây là 6 bước để hoàn thành việc nộp thuế trước bạ nhà đất online thông qua website Cổng thông tin công quốc gia ngay trên điện thoại di động.

Bước 1: Nhấp chuột chọn vào đường link Cổng thông tin công quốc gia. Sau đó chọn Menu mở rộng, chọn tiếp Thanh toán trực tiếp.

Bước 2: Tại mục Công Dân tìm và chọn dòng chữ Nộp thuế, lệ phí trước bạ về đất đai, tài sản rồi chọn tiếp Thanh toán nghĩa vụ về tài chính đất đai.

Bước 3: Chọn Đăng kí nếu bạn chưa có tài khoản tại Cổng dịch vụ công quốc gia của mình. Nếu đã có tài khoản trước đó thì chọn Đăng nhập. Sau đó làm theo thứ tự hiện trên điện thoại của bạn.

Bước 4: Nhập Mã hồ sơ, số CMND/CCCD của người chịu thuế trước bạ ( bao gồm người sử dụng đất, người chuyển nhượng hoặc người nhận chuyển nhượng đất và tài sản gắn liền với đất…) Sau đó nhấn tiếp vào Tra cứu.

Chú ý: Mã hồ sơ là mã được ghi trong Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Bước 5: Toàn bộ thông tin về tài sản và nộp nghĩa vụ tài chính sẽ được hiện lên chi tiết, đầy đủ trên màn hình điện thoại của bạn. Nhấn chọn Thanh toán cho người nộp thuế trước bạ (Lưu ý: Mỗi lần chỉ thanh toán được 1 mã số thuế).

Bước 6: Nhấn chọn vào ngân hàng hoặc ví điện tử mà bạn đang sử dụng hoặc muốn thanh toán, sau đó nhấn vào Thanh toán để hoàn tất thủ tục.

Sau khi thực hiện xong bước 6 thì bạn đã hoàn thành xong việc nộp thuế trước bạ nhà đất online.

Lợi ích của việc nộp thuế trước bạ nhà đất online

Nộp thuế trước bạ trực tiếp tại cơ quan Nhà nước phải đi lại rất nhiều lần, và tính cả thời gian chờ làm hồ sơ thủ tục thường mất rất nhiều thời gian đi lại và chờ làm thủ tục cho người đi nộp thuế.

Tuy nhiên với hình thức nộp thuế trước bạ nhà đất online tại website Cổng thông tin công quốc gia giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian nộp thuế, nhanh chóng, tiện lợi ngay trên điện thoại di động.

Ngày nay, hầu hết hình thức nộp thuế trước bạ nhà đất online được nhiều người biết đến và sử dụng vì tính tiện lợi và dễ dàng. Nếu bạn đến các cơ sở nộp trực tiếp thì nhân viên cũng sẽ hướng dẫn nộp thuế online sau khi được sự đồng ý của khách hàng.

FAQ-thuế trước bạ

nộp thuế trước bạ nhà đất online FQA

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi đề cập đến thuế trước bạ. Để giải đáp hết những thắc mắc về thuế trước bạ thì cùng mình tìm hiểu qua những câu hỏi sau đây nhé.

Nộp chậm tờ khai thuế có bị xử phạt hay không?

Nộp chậm thuế trước bạ bị xử lí theo từng mức độ cụ thể mà người nộp thuế chậm trễ.

Đối với hành vi nộp chậm thuế lần đầu ( trễ so với thời hạn từ 5 ngày đến 20 ngày làm việc) sẽ bị phạt cảnh cáo.

Đối với hành vi kê khai với cơ quan Nhà nước chậm so với thời hạn quy định từ 5 ngày đến hơn 20 ngày làm việc sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 1.500.000 đồng.

Đối với hành vi kê khai không đúng, không đủ các nội dung trong tờ khai hay trong tài liệu kế toán để cung cấp cho cơ quan Nhà nước sẽ bị phạt tiền 750.000 đồng.

Hành vi nộp chậm tiền thuế bằng 0.05% tổng số tiền chậm nộp trên mỗi ngày nộp.

Giá tính lệ phí trước bạ

Giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành để làm căn cứ tính lệ phí trước bạ.

Đối với đất: Giá tính lệ phí trước bạ là giá đất do UBND cấp tỉnh quy định. Diện tích đất chịu thuế trước bạ bao gồm tổng diện tích đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cá nhân, doanh nghiệp sở hữu.

Đối với nhà: Giá tính lệ phí trước bạ là giá do UBND cấp tỉnh quy định. Diện tích nhà chịu thuế trước bạ bao gồm tổng diện tích sàn nhà (bao gồm diện tích công trình trên đất) thuộc quyền sở hữu của cá nhân, doanh nghiệp sở hữu.

Kết luận

Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về nộp thuế trước bạ nhà đất online, và các câu hỏi được quan tâm nhất.

Hãy tuân thủ theo đúng quy trình nộp thuế và nộp đúng thời gian quy định để tránh bị phạt.

Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết Các Bước Mua Bán Nhà Đất Mới Nhất Năm 2022

About the Author Bảo Vệ Dự Án

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}