Nếu bạn thắc mắc thế nào là đăng bộ sang tên nhà đất? Điều kiện để sang tên nhà đất? Quy trình đăng bộ sang tên nhà đất đầy đủ và chi tiết nhất như thế nào? Hãy cùng Bảo vệ nhà đất tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé. 

Đăng bộ sang tên nhà đất là gì?

Bạn có thể hiểu đăng bộ sang tên nhà đất là hoạt động đăng ký biến động nhà đất, nó gồm có các loại là đất đai, nhà ở cũng như tài sản khác gắn liền với đất khi thực hiện chuyển nhượng, tặng cho hay thừa kế.  

Nói một cách dễ hiểu hơn là bạn sẽ đăng ký đất đai, nhà ở hay tài sản khác gắn với đất. Bạn sẽ kê khai với các cơ quan nhà nước về các biến động trên thửa đất của mình như thay đổi diện tích, mục đích sử dụng, người sở hữu, những công trình được xây dựng trên đất… 

Khi nào cần đăng bộ sang tên nhà đất?

Bạn sẽ phải tiến hành đăng bộ sang tên nhà đất trong 3 trường hợp sau:

 • Đầu tiên là có sự biến động về quyền sử dụng nhà đất, sự thay đổi về người sở hữu nhà đất. Cụ thể như mua bán nhà đất, cho – tặng nhà đất hay nhận tài sản thừa kế… 
 • Thứ hai là khi cần đăng bộ cần nhật thông tin của thửa đất. Cụ thể là khi có sự thay đổi về mục đích sử dụng, thời gian sử dụng đất, có sự thay đổi về kích thước, diện tích đất…
 • Thứ ba là khi có sự thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với các nội dung đã đăng ký trước đây. Cụ thể như sửa lại nhà trên đất hay xây dựng thêm tài sản khác trên đất… 

Điều kiện đăng bộ sang tên nhà đất?

Tùy vào bạn là bên bán hay bên mua, bạn sẽ phải thỏa mãn những điều kiện sau để có thể được đăng bộ sang tên nhà đất. 

Đối với bên bán, tặng cho

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 của Luật đất đai 2013, khi thực hiện chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất thì người sử dụng hiện tại phải thỏa mãn những điều kiện sau:

 • Sở hữu giấy chứng nhận sử dụng
 • Mảnh đất được chuyển nhượng, tặng cho không có tranh chấp
 • Mảnh đất có quyền sử dụng đất không bị kê biên
 • Đang trong thời hạn sử dụng đất
 • Không được chuyển nhượng, tặng cho cho đối tượng bị cấm nhận theo quy định tại Điều 191 và 192 của Luật đất đai 2013. 

Đối với bên mua, tặng cho

Theo quy định tại Điều 191 của Luật đất đai 2013, các trường hợp không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng nhà đất bao gồm:

 • Cá nhân, tổ chức, cộng đồng, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ không được nhận đối với trường hợp mà pháp luật quy định không cho phép chuyển nhượng, tặng.
 • Các tổ chức kinh tế không được nhận quyền sử dụng đất trồng lúa, phòng rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của cá nhân hay hộ gia đình, trừ trường hợp được nhà nước, cơ quan có thẩm quyền ban hành và phê duyệt.
 • Cá nhân và hộ gia đình nếu không trực tiếp sản xuất nông nghiệp cũng sẽ không được nhận, tặng cho quyền sử dụng đất nông nghiệp, đất trồng lúa. 
 • Cá nhân và hộ gia đình nếu không sinh sống trong các khu vực rừng phòng hộ hay rừng đặc dụng cũng sẽ không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở hay đất nông nghiệp trong khu vực đó. 

Quy trình đăng bộ sang tên nhà đất

Không để bạn phải chờ lâu nữa, dưới đây Bảo vệ nhà đất sẽ mách bạn quy trình đăng bộ sang tên nhà đất đầy đủ từ A-Z nhé. 

Quy trình đăng bộ sang tên nhà đất az

Lập và công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Căn cứ theo luật công chứng 2014, các bên sẽ phải tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng (cụ thể là hợp đồng mua bán, tặng cho…) và sau đó sẽ mang đi công chứng tại các văn phòng có thẩm quyền công chứng. 

giấy tờ quy trình đăng bộ sang tên nhà đất

Bạn phải chuẩn bị hồ sơ công chứng hợp đồng chuyển nhượng gồm các loại giấy tờ sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn với đất 
 • Dự thảo hợp đồng chuyển nhượng 
 • Căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân của hai bên
 • Sổ hộ khẩu của hai bên
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay giấy chứng nhận kết hôn của hai bên 

Lập hồ sơ và kê khai nghĩa vụ tài chính

Sau khi lập hợp đồng chuyển nhượng, hai bên phải tiến hành việc kê khai nghĩa vụ tài chính (nộp lệ phí trước bạn cũng như thuế thu nhập cá nhân) tại UBND quận/huyện nơi có đất trong vòng 10 ngày. 

Bạn phải chuẩn bị hồ sơ kê khai nghĩa vụ tài chính gồm các giấy tờ sau:

 • 02 bản tờ khai lệ phí trước bạ có chữ ký của bên nhận chuyển nhượng 
 • 02 bản tờ khai thuế thu nhập cá nhân có chữ ký của bên chuyển nhượng, với trường hợp cho tặng sẽ là 04 bản
 •  Bản chính của hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng
 • 01 bản sao có chứng thực của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn với đất
 • Căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu của cả hai bên (01 bản sao có chứng thực)
 • Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế nếu muốn được miễn thuế thu nhập cá nhân, bạn phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người cho và người nhận. 

Nộp hồ sơ đăng bộ sang tên nhà đất

Bạn sẽ nộp hồ sơ đăng bộ sang tên nhà đất tại UBND quận/huyện nơi có đất. Hồ sơ này sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động
 • Bản chính hợp đồng chuyển nhượng hoặc một trong hai văn bản thỏa thuận phân chia di sản và văn bản khai nhận di sản
 • Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn với đất
 • Bản gốc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Bản sao CMND/CCCD và sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng 

Lưu ý: Đối với trường hợp đăng bộ sang tên nhà đất với mục đích bổ sung, đăng bộ lại thì chủ sở hữu sẽ phải cung cấp thêm các loại giấy tờ nhằm xác nhận việc hoàn công công trình trên thửa đất đó. 

Nộp lệ phí và chờ kết quả

Cuối cùng bạn sẽ phải nộp lệ phí theo quy định của nhà nước. Bao gồm các loại như lệ phí địa chính, lệ phí cấp sổ, lệ phí thẩm định… 

lệ phí nộp quy trình đăng bộ sang tên nhà đất

Sau đó, bên chuyển nhượng sẽ nhận về giấy chứng nhận mới mang tên của mình. Đến đây, quy trình đăng bộ sang tên nhà đất đã xong. 

Hỏi và đáp: Quy trình đăng bộ sang tên nhà đất?

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến quy trình đăng bộ sang tên nhà đất được nhiều người hỏi nhất. 

Có cần bắt buộc phải đăng bộ sang tên nhà đất không?

Theo khoản 1 Điều 95 của Luật đất đai 2013, nhà nước quy định việc đăng ký đất đai là việc bắt buộc đối với người sử dụng đất cũng như người được giao đất để quản lý, đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu. 

Quy định này cũng đồng nghĩa với việc khi bạn muốn chuyển nhượng, tặng cho hay thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các giấy tờ gắn với đất, bạn bắt buộc phải thực hiện việc đăng bộ sang tên nhà đất. 

Chi phí đăng bộ sang tên nhà đất là bao nhiêu?

Như đã trình bày tại bước cuối cùng của quy trình đăng bộ sang tên nhà đất, bạn sẽ phải nộp lệ phí đăng bộ sang tên nhà đất. Vậy, cụ thể các loại lệ phí cần phải nộp là gì và mỗi loại là bao nhiêu?

Đầu tiên là thuế thu nhập cá nhân: Người nộp thuế sẽ có trách nhiệm phải đóng thuế mức 2% trên giá bán.

Lệ phí phải đóng đầu tiên là phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Loại lệ phí tiếp là lệ phí trước bạ: Người sở hữu tài sản cố định (tài sản nhà đất) từ hoạt động chuyển nhượng có trách nhiệm phải đóng 0,5% trên giá trị tài sản cố định. Tức sẽ là 0,5% x Diện tích đất x Giá đất. 

Bạn sẽ được miễn khoản thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nếu như bạn tặng, cho, thừa kế có giấy tờ chứng minh theo quy định pháp luật, theo như một số trường hợp như:

 • Chồng với vợ
 • Cha, mẹ đẻ với con đẻ
 • Cha, mẹ nuôi với con nuôi
 • Cha, mẹ chồng với con dâu
 • Cha, mẹ vợ với con rể
 • Ông, bà nội với cháu nội
 • Ông, bà ngoại với cháu ngoại
 • Anh, chị, em ruột với nhau 

Loại lệ phí thứ ba là lệ phí địa chính. Khoản lệ phí này là số tiền mà người sử dụng đất, sở hữu nhà ở phải có trách nhiệm đóng cho cơ quan có thẩm quyền khi giải quyết những vấn đề liên quan tới địa chính (tức thực hiện việc đăng bộ sang tên nhà đất). Số tiền quy định là 15.000 đồng/trường hợp.

Lệ phí thứ tư là lệ phí thẩm định. Đây là chi phí khi mảnh đất của bạn được cơ quan có thẩm quyền đánh giá và ước tính giá trên thị trường. Bạn phải đóng 0,15% giá trị đăng bộ sang tên chuyển nhượng (tối thiểu là 100.000 đồng và tối đa là 5.000.000 đồng. 

Loại lệ phí cuối cùng là lệ phí cấp đổi sổ mới. Loại lệ phí này sẽ tùy từng trường hợp chứ không có con số cố định. 

Chi phí đăng bộ sang tên nhà đất là không cố định mà sẽ tùy vào những trường hợp khác nhau. Muốn tính được chi phí này, bạn hãy liên hệ với UBND quận/huyện nơi có đất để được biết chi tiết về giá đất tại địa phương mình. Từ đó, sẽ tính được chi phí phải nộp. 

Thời gian đăng bộ sang tên nhà đất có lâu không?

Căn cứ tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian giải quyết đăng bộ sang tên nhà đất sẽ thực hiện trong thời gian không quá 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ sang tên đăng bộ nhà đất hợp lệ. 

Với các vùng miền núi, hải đảo cũng như vùng sâu, vùng xa, nơi có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn thì thời gian quy định là không quá 20 ngày. Thời gian giải quyết không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của nhà nước.

Tuy nhiên, thời gian nói trên là thời gian đăng bộ sang tên. Còn trường hợp đăng bộ vì nguyên nhân có biến động trên đất thì thời gian dự kiến có thể sẽ kéo dài hơn vì phải cần thời gian đo vẽ và thẩm định. 

Lời kết

Trên đây, Bảo vệ nhà đất đã đưa ra những thông tin liên quan về việc đăng bộ sang tên nhà đất cũng như quy trình đăng bộ sang tên nhà đất một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Hy vọng rằng, bạn sẽ được giải đáp thắc mắc sau khi tham khảo bài viết này nhé. 

Bài viết tham khảo: 

5 Điều Bạn Cần Biết Khi Ký Hợp Đồng Ủy Quyền Nhà Đất 

Cách Nộp Thuế Trước Bạ Nhà Đất Online Tại Nhà 

About the Author Bảo Vệ Dự Án

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}