Sự phát triển kinh tế dẫn đến tốc độ đô thị hóa, hiện đại hóa ngày càng tăng. Các dự án, công trình xây dựng liên tục được triển khai và thực hiện. Trong những năm gần đây, khái niệm và các chính sách về tái định cư cũng được rất nhiều người quan tâm, chú ý.

Bài viết này baovenhadat.com sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm tái định cư là gì, những điều cần biết về nhà tái định cư. Giúp bạn có thêm thông tin khi có dự định mua nhà tái định cư.

Khái niệm tái định cư là gì và phân loại tái định cư.

tái định cư là gì 1

Khái niệm tái định cư là gì ?

Tái định cư là chính sách của Nhà Nước theo quy định của pháp luật nhằm bồi thường, hỗ trợ ổn định cuộc sống cho người dân bị thu hồi đất, mất tài sản, mất nguồn thu nhập từ nhà đất để phục vụ cho những kế hoạch, dự án nhằm phát triển kinh tế – xã hội.

Những loại hình tái định cư.

Dựa vào tính chất, hình thức và mức độ, tái định cư có thể chia làm nhiều hình thức khác nhau. Sau đây là một số hình thức tái định cư phổ biến:

Phân loại theo hình thức:

 • Đưa dân vào khu vực đô thị hóa.
 • Chuyển vào vùng nội thành, ngoại thành theo mong muốn của người dân.
 • Tái định cư tại chỗ.

Phân loại theo mức độ:

 • Tái định cư tự phát: là tái định cư không tuân theo quy hoạch nhất định nào.
 • Tái định cư tự giác.
 • Tái định cư cưỡng bức: tái định cư cưỡng bức chỉ được thực hiện khi không đi đến thỏa thuận được với bên buộc phải di dời.

Phân loại theo tính chất:

 • Tái định cư bắt buộc
 • Tái định cư tự nguyện.

7 điều cần biết về nhà ở tái định cư.

Những tiêu chuẩn đối với nhà ở tái định cư.

tái định cư là gì 2

Là nhà ở hoặc căn hộ chung cư được xây dựng theo quy hoạch thuộc chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở tại địa phương, được phê duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Căn hộ chung cư phải được thiết kế và xây dựng khép kín, đảm bảo các tiêu chuẩn trong xây dựng và tiêu chuẩn chất lượng về chuyên môn.

Nhà ở riêng lẻ phải được xây dựng theo đúng nội dung quy hoạch, thiết kế tuân thủ theo nguyên tắc kiến trúc nhà ở, diện tích phải đảm bảo theo hạn mức tối thiểu về diện tích đất ở theo các quy định của pháp luật về đất đai.

Đối với khu vực nông thôn, nhà ở tái định cư cần được thiết kế và xây dựng bao gồm cả công trình phụ trợ, khu vực nhà ở, sinh hoạt, khu vực phục vụ sản xuất tuân thủ nguyên tắc kiến trúc nhà ở, đảm bảo diện tích theo hạn mức tối thiểu theo quy định của pháp luật.

Kiến trúc nhà ở phải phù hợp với điều kiện tự nhiên, đảm bảo đủ các điều kiện về phòng chống thiên tai, phong tục tập quán, văn hóa, thuần phong mỹ tục, hài hòa với tổng thể kiến trúc xung quanh cũng như cảnh quan thiên nhiên.

Điểm khác biệt giữa nhà ở xã hội và nhà tái định cư là gì ?

tái định cư là gì 3

Hiểu được khái niệm “tái định cư là gì ?” và đối tượng thuộc diện mua nhà tái định cư, ta có thể suy ra  khái niệm nhà ở tái định cư. Nhà ở tái định cư là nhà dành cho đối tượng bị Nhà Nước thu hồi đất, bị mất tài sản và thu nhập từ nhà đất để phục vụ cho mục tiêu của Nhà Nước.

Khác với nhà tái định cư, nhà ở xã hội là nhà ở được cấp cho các đối tượng theo chính sách của Nhà Nước như: người có thu nhập thấp mà chưa có nhà, người dân sống trong vùng thường xuyên chịu hậu quả thiên tai, công chức Nhà Nước, người có công với cách mạng,….

Đối tượng thuộc diện được thuê, thuê mua, mua nhà tái định cư là gì ?

Cá nhân, hộ gia đình có nhà hợp pháp bị giải tỏa vì Nhà Nước thu hồi đất để phục vụ cho các dự án công cộng, an ninh quốc phòng, lợi ích quốc gia,….theo quy hoạch được phê duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền. (1)

Cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi đất ở gắn với nhà ở bởi Nhà nước, phải chuyển nơi ở nhưng không đủ điều kiện để được bồi thường đất ở theo quy định pháp luật về đất đai và không có chỗ ở khác. (2)

Cá nhân, hộ gia đình là chủ sở hữu nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng, cải tạo lại theo quy định tại Điều 110 Luật Nhà ở. (3)

Điều kiện được thuê, thuê mua, mua nhà để phục vụ mục đích tái định cư là gì ?

Đối tượng thuộc nhóm (1) và (2) ở trên phải có tên trong danh sách bố trí tái định cư được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền, có đơn đề nghị bố trí nhà tái định cư theo mẫu đơn ban hành của Bộ Xây dựng.

Đối tượng thuộc nhóm (1) và (2) ở trên phải có tên trong danh sách bố trí tái định cư được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền, thuộc diện chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở hoặc đất ở, có đơn đề nghị bố trí nhà tái định cư bằng nhà ở xã hội theo mẫu đơn ban hành của Bộ Xây dựng.

Đối tượng thuộc nhóm (3) ở trên thì được bố trí nhà tái định cư theo Điều 115, 116 Luật Nhà ở và pháp luật về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Như vậy, chỉ có những đối tượng được quy định ở trên mới có thể mua nhà tái định cư. Các quy định về đối tượng, điều kiện để mua nhà chung cư được đưa ra khá chặt chẽ để các chính sách pháp luật của Nhà nước hỗ trợ đúng đối tượng, tránh sự lãng phí và lợi dụng sự hỗ trợ của Nhà nước để trục lợi.

Ưu điểm và nhược điểm khi mua nhà tái định cư là gì?.

Ưu điểm:

 • Giá thành của nhà tái định cư rẻ hơn khoảng 20-30% so với nhà ở thương mại trên thị trường, kèm theo đó là phí dịch vụ của chung cư tái định cư cũng ở mức rẻ hơn so với những chung cư thuộc dạng thương mại.
 • Giá thành của nhà chung cư tái định cư sẽ rẻ hơn so với nhà tái định cư ở mặt đất.
 • Người dân sẽ được hưởng những chính sách hỗ trợ tài chính tối đa khi mua nhà tái định cư như: chỉ cần đóng 10% tiền đợt đầu là được nhận nhà, được hỗ trợ vay mua nhà với lãi suất ưu đãi,…

Nhược điểm:

 • Chất lượng nhà tái định cư thường thấp hơn chất lượng nhà ở thương mại.
 • Nhà ở tái định cư thường không có đầy đủ chức năng, tiện ích như nhà ở thương mại.
 • Có thể ở vị trí xa trung tâm, khó khăn về giao thông và các dịch vụ tiện ích khác.
 • Việc mua nhà hay chung cư tái định cư đi kèm nhiều ràng buộc, thủ tục về pháp luật. Đây cũng là điểm mà những đối tượng xấu lợi dụng sự chưa hiểu biết đầy đủ của người dân để trục lợi khi tham gia mua bán nhà tái định cư.

Tùy theo nhu cầu về chất lượng nhà ở, nhu cầu sinh hoạt của bản thân cũng như gia đình, ngân sách,… người mua nên cân nhắc để ra quyết định có nên mua nhà ở tái định cư, căn hộ tái định cư hay không.

Điều kiện thế chấp, mua bán và chuyển nhượng nhà ở tái định cư là gì?.

Nhà tái định cư có được mua bán hay chuyển nhượng không?

Chắc hẳn có rất nhiều người có câu hỏi: “Nhà ở tái định cư có được mua bán, chuyển nhượng không?” hay “Những quy định chuyển nhượng, mua bán nhà tái định cư là gì?”

Như chúng ta đã biết ở trên, nhà ở tái định cư là tài sản mà Nhà nước bồi thường cho những cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi đất và nhà ở để phục vụ cho các công trình, dự án mang lại lợi ích công cộng, an ninh và kinh tế – xã hội. Vì vậy, điều kiện và thủ tục để mua bán, chuyển nhượng nhà ở tái định cư cũng có những quy định rất chặt chẽ.

Nhà ở tái định cư được phép mua bán và chuyển nhượng và được quy định chi tiết tại Điều 118 Luật Nhà ở 2014.

Điều kiện để thế chấp nhà ở tái định cư là gì?

Nhà tái định cư cũng có thể làm tài sản thế chấp để vay vốn như những bất động sản khác khi có đủ các điều kiện:

Có giấy chứng nhận đúng quy định pháp luật.

Không phải là tài sản thuộc diện đang tranh chấp, khiếu nại, kiện tụng về quyền sở hữu.

Không bị kê biên để thi hành án hay chấp hành các quyết định hành chính theo quy định của pháp luật.

Không nằm trong diện đã có quyết định thu hồi, thông báo giải tỏa, phá dỡ theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Những lưu ý trước khi quyết định mua nhà tái định cư:

Thủ tục pháp lý và hợp đồng khi mua nhà tái định cư.

Cần xác định rõ nhà tái định cư đã có sổ đỏ hay chưa. Nếu nhà tái định cư chưa có sổ đỏ chính thức mà chỉ mua bán qua hợp đồng ủy quyền, hai bên mua và bán cần có sự đàm phán về những điều khoản ràng buộc thêm trong hợp đồng để tránh những rủi ro phát sinh sau này.

Trường hợp mua bán nhà tái định cư bằng giấy ủy quyền, giấy sang nhượng viết tay sẽ không được pháp luật công nhận.

Người mua cần lập hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất hoặc nhà ở bằng văn bản cùng với hợp đồng ủy quyền.

Nếu có thể, hãy tham khảo các dịch vụ tư vấn pháp luật trước khi thực hiện việc mua bán để nắm rõ quy trình, thủ tục, giấy tờ và quyền lợi của các bên để tránh xảy ra rủi ro sau này cho các bên, đặc biệt là bên mua.

Chất lượng nhà ở tái định cư.

Nhà ở tái định cư thường không có chất lượng cao như nhà ở thương mại. Vì vậy, trước khi quyết định mua nhà tái định cư, người mua cần kiểm tra kĩ chất lượng cũng như thiết kế nhà có phù hợp với nhu cầu, tiêu chuẩn của mình hay không.

Khu vực địa lý, vị trí dân cư của nhà tái định cư

Nhà ở tái định cư thường nằm xa trung tâm, không có ưu thế về giao thông cũng như các dịch vụ tiện ích xung quanh. Khi có ý định mua nhà tái định cư, người mua cần tìm hiểu kĩ về vị trí để tránh được tối đa những bất tiện trong đi lại, sinh hoạt của gia đình mình.

Kết bài

Trên đây là những kiến thức căn bản về tái định cư cũng như những lưu ý khi mua nhà ở tái định cư. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hình dung được khái niệm “tái định cư là gì?” và có cái nhìn tổng quát và đầy đủ về chính sách, đối tượng cũng như những điều cần biết trước khi ra quyết định có nên mua nhà ở tái định cư hay không.

Bài viết cùng chủ đề:

About the Author Bảo Vệ Dự Án

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}