Có nên vay tiền mua đất không? Chắc rằng bạn cũng đã có những suy nghĩ khi đang có ý định đầu tư một dự án bất động sản nào đó, nhưng vẫn đắn đo rằng vốn tài chính không đủ. Trong khi, không thể phủ nhận rằng các giá trị từ bất động sản có thể mang lại cho bạn những khoản loại nhuận về lâu về dài và rất ổn định trong tương lai. Bài viết sau đây sẽ giúp ích cho bạn phần nào có thể trả lời cho đắn đo trên.

Mục đích của việc vay tiền mua đất để làm gì?

Khi đến với ý định vay tiền mua đất, trước hết bạn nên xác định được mục tiêu bạn cần vay tiền để làm gì? Hầu hết sẽ có hai ý định đó là vay tiền mua đất để định cư và vay tiền mua đất để kinh doanh

vay tiền mua đất

 • Vay tiền mua đất để định cư

Khi bắt đầu lập nghiệp trên vùng đất mới, bạn sẽ có thời gian tích lũy để có thể xây dựng mái ấm trong quá trình làm việc hoặc kinh doanh. Tuy vậy vẫn chưa đủ vốn tài chính vẫn là trở ngại để có thể đầu tư được mảnh đất bạn mong muốn với ý định an cư lập nghiệp

Bạn nên chuẩn tâm lý rằng bạn sẽ không nhận được lợi nhuận nào  khi bạn muốn định cư, trừ trường hợp mảnh đất đó có giá trị cao hơn so với thời gian bạn mua ban đầu. Vay tiền mua đất trong trường hợp này là hoàn toàn hợp lý với mong muốn đầu tư cho mái ấm trong tương lai.

 • Vay tiền mua đất để làm ăn

Bạn mong muốn sở hữu bất động sản để có thể kinh doanh một mặt hàng nào đó hay đầu tư ngay chính bất động sản bạn mong muốn bằng cách bán để kiếm lợi nhuận. Nếu bạn chưa đủ nguồn vốn, bạn hoàn toàn có thể vay tiền mua đất trong trường hợp này.

Tuy vậy, trường hợp này sẽ mang lại nhiều rủi ro hơn so với trường hợp vay tiền mua đất để định cư. Vì trong quá trình kinh doanh, lợi nhuận là yếu tố hàng đầu, nếu bạn như lợi nhuận bạn kiếm ra không đủ để có thể trả tiền cho số tiền bạn đã vay. Bạn nên suy nghĩ thật kĩ khi thực hiện kế hoạch này, vì lợi nhuận không chỉ tính theo tháng và kéo dài qua các năm, sự tính toán không kĩ lưỡng sẽ khiến cho vòng tài chính của bạn bị bủa vây và không kiểm soát được.

Đối tượng nào có thể tham gia khi muốn vay tiền mua đất.

Đầu tư bất động sản đã quá trở nên phổ biến và các đối tượng có ý định vay tiền trở nên rất đa dạng, có thể là cá nhân, doanh nghiệp hay các chủ đầu tư. Bất cứ ai có mong muốn đều có thể tham gia

Trong đó đối tượng cá nhân, đặc biệt là những đối tượng trẻ tuổi phải đạt được trên độ tuổi 18 tuổi và có thể chứng minh được nguồn thu nhập cá nhân. Điều đó là quan trọng khi bạn có ý định vay tiền mua đất ở ngân hàng. Hiện nay, ở ngân hàng có rất nhiều gói vay khác nhau, bạn có thể lựa chọn dễ dàng những gói vay hơp lý để phù hợp với kinh tế mà bạn có thể chi trả sau này.

Các “nguồn” bạn có thể vay tiền mua đất

Hai nguồn chính giúp bạn có thể bay tiền mua đất là vay tiền mua đất từ ngân hàng hoặc vay tiền từ người thân, bạn bè. Việc tìm “nguồn” để vay vốn là rất quan trọng, vì nó là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tài chính của bạn.

 • Vay tiền mua đất từ ngân hàng

Ngân hàng chính là nguồn vay được lựa chọn bởi hầu hết các cá nhân mong muốn vay tiền, bởi vì các chính sách ưu đãi cùng với lãi suất khi vay khá hợp lý. Tại các ngân hàng, có 2 hình thức vay chính là vay thế chấp và vay tín chấp

 • Vay thế chấp

Hình thức vay thế chấp đã xuất hiện rất lâu và được đông đảo khách hàng sử dụng dịch vụ này đặc biệt là lĩnh vực bất động sản. Đối với vay thế chấp bạn sẽ sử dụng tài sản sẵn có để được vay vốn với lãi suất không quá cao. Các tài sản thế chấp thường liên thường là nhà cửa, đất đai, ô tô,… trong quá trình làm thủ tục, ngân hàng sẽ giữ những giấy tờ liên quan đến tài sản mà bạn thế chấp, nếu như bạn không đáp ứng và trải lãi đúng hạn thì những tài sản thế chấp sẽ thuộc về ngân hàng

Vì vay thế chấp sử dụng tài sản lớn để thế chấp trong quá trình vay vốn, nên thời gian vay có thể lên đến 25 năm. Đây là điểm cộng lớn đối với vay thế chấp vì bạn có khả năng chuẩn bị và trả lãi trong thời gian dài.

Thông thường, vay thế chấp phù hợp với những ai muốn vay số tiền lớn. Tuy vậy, nhược điểm của hình thức này chính là sử dụng ngay tài sản hiện có, giả sử bạn không có tài sản thì trong quá trình vay tiền mua đất, phần dự án bất động sản bạn mua sẽ được dùng để thấp chấp trong trường hợp trên và điều đó ảnh hướng đến quá trình giấy tờ khá lâu vì những vấn đề lên quan đến tài sản của cá nhân đó.

Với sự phát triển của Internet hiện nay, đa số các ngân hàng đều áp dụng hình thức vay thế chấp online để không tốn nhiều thời gian trong quá trình giao dịch. Nhưng để nắm chắc các thông tin khi vay tiền, bạn nên làm việc trực tiếp với nhân viên để có sự tư vấn rõ ràng về các thủ tục vay vốn.

 • Vay tín chấp:

Vay tín chấp sẽ dành cho bạn khi muốn vay tiền mua đất với một khoản tiền không quá lớn và có thể trả được trong một thời gian ngắn. Hình thức vay này  không cần tài sản thế chấp nên các thủ tục xét duyệt tương đối nhanh. Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cũng cấp các thông tin cần thiết như công việc, địa chỉ cũng như nguồn thu nhập hàng tháng của bạn là bao nhiêu có để có thể chi trả cho số tiền bạn muốn vay hoặc nếu bạn đã có làm các thủ tục vay trước đó, họ sẽ kiểm tra bạn đã trả nợ đúng thời gian quy định hay chưa, tất cả phụ thuộc vào bạn có đủ sự uy tín để ngân hàng có thể cho bạn vay hay không.

Mặc dù có ưu điểm là hình thức vay không cần thế chấp tài sản, nhưng vay tín chấp sẽ có lãi suất cao hơn so với vay thế chấp và trả trong một khoản thời gian ngắn, và mức thời gian tùy vào từng gói lãi suất mà bạn lựa chọn.

 • Vay tiền mua đất từ người thân và bạn bè

Nếu bạn cảm thấy bản thân không phù hợp với hình thức vay tiền mua đất ở ngân hàng, thì “nguồn cung” từ phí người thân và bạn bè cũng là một lựa chọn cần lưu tâm.

Cũng như vay tin chấp, bạn cần phải tạo độ tin cậy đối với những người bạn muốn vay tiền, điều này quan trong bởi vì nếu như độ tin cậy của bạn cao cũng với những mối quan hệ tốt, thì khả năng trả lãi sẽ không xảy ra.

Tuy nhiên, mặc dù là hình thức vay an toàn, nhưng nguồn đến từ người thân hay bạn bè đều có rủi ro là họ có thể yêu cầu bạn trả tiền bất cứ lúc nào họ cần, vậy nên hãy lựa chọn người có tài chính “vững chãi” để bạn có tránh được tình trạng thấp thỏm khi chưa tích lũy số tiền để trả cho họ

Những lưu ý nếu bạn muốn vay tiền mua đất

Đối với vay tiền mua đất từ ngân hàng

 • Xem xét ngân hàng phù hợp với tài chính của bạn

Ngân hàng hiện đang có rất nhiều chương trình dịch vụ dành cho ngân hàng, phổ biến với các hình thức như vay tiền mua xe, vay tiền để kinh doanh, và điển hình là vay tiền mua đất. Bạn có thể tham khảo những doanh nghiệp ngân hàng uy tín tại Việt Nam như Vietcombank, Aribank, Techcombank,… đây là những ngân hàng được lựa chọn bởi nhiều người khách tiêu dùng.

Mặc dù trong quá trình vay tiền mua đất tại ngân hàng gặp sẽ có những vấn đề về lãi suất cần đắn đo, tuy vậy đây là doanh nghiệp dưới sự điều hành của nhà nước, nên bạn hoàn toàn có thể hoàn toàn yên tâm khi giao dịch, và đảm bảo hơn với những trường hợp mượn tiền từ ngân hàng “chợ đen” với lãi suất vượt quá mức quy định của nhà nước

 • Lựa chọn gói vay vốn thông minh

Thông thường, ngân hàng cung cấp những mức vay vốn khác nhau để có thu hút được nhiều khách hàng nhằm tạo ra lợi nhuận cho ngân hàng. Bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin đến từ mức vay đó như thời gian, lãi suất cần trả trong đó thời gian có thể là ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn, hay lãi suất cần trả theo năm hay theo quý.

vay tiền mua đất

Vẫn còn gặp nhũng tình trạng không đáng trong quá trình vay vốn như chọn mức lãi suất thấp nhưng lại không không để ý mức thời gian cho vay, bạn nên xem xét cẩn trọng những gói vay với vòng tài chính bạn đang có để có thể tính toán tài chính hợp lý để tránh được những áp lực trong tương lai.

Hiện nay, hầu hết ngân hàng đều áp dụng mức lãi suất sẽ là như nhau khi mức gói vay vượt qua thời hạn 5 năm, bạn nên lựa chọn gói mức vay dài hạn bởi vì thời gian bạn có thể chuẩn bị chi trả nhưng vẫn  có thể chi tiêu cho cuộc sống của bạn.

 • Quy trình trong quá trình vay vốn ngân hàng cần được nắm rõ

Để không tốn nhiều thời gian cho bạn khi đến ngân hàng hoàn thành các thủ tục vay tiền mua đất từ ngân hàng, trong đó bạn phải đảm bảo cung cấp các loại giấy tờ liên quan như: hồ sơ nhân thân, giấy tờ chứng minh tài chính hay thu nhập,… sau đó bạn sẽ nôp những giấy tờ này đối với nhân viên ngân hàng.

Trong quá trình làm thủ tục, bạn nên đọc kĩ hỏi kỹ mọi thông tin liên quan đến giấy tờ cũng như về loại gói vay mà bạn chọn. Quá trình xét hồ sơ sẽ dao động từ 7 ngày đến 1 tháng tùy vào hồ sơ của bạn.

Khi nhận được thông báo các thủ tục xét duyệt xong, điều quan trọng là bạn nên giành thời gian nghiên cứu và đọc thật kỹ bản hợp đồng, hỏi lại nhân viên ngân hàng những thông tin không chắc chắn về gói vay bạn đã lựa chọn.

 • Tính toán thời gian hoàn trả tiền cho ngân hàng:

Rủi ro đến từ vay tiền mua đất ở ngân hàng đó là không thể trả nợ đúng như trong hợp đồng quy định giữa hai bên. Để khắc phục rủi ro trên, bạn sẽ phải cày quốc công việc để hoàn trả theo đúng thời gian cho ngân hàng. Điều này giúp bạn vừa chú ý hơn với các khoản vay cũng như tạo được “ấn tượng tốt” đối với ngân hàng trong lần vay tiếp theo.

 • Kinh nghiệm vay tiền mua đất từ người thân

Như bài viết đã trình bày ở trên, việc vay tiền mua đất từ ngưới thân nhẹ nhàng hơn và không áp lực như các vay từ ngân hàng, nhưng cũng một điều bạn cần cẩn trọng trong quá trình vay

 • Người có tài chính ổn định sẽ giúp bạn không bị áp lực trong quá trình vay tiền, bởi vì không giống như ngân hàng có thơi gian quy định cho mỗi lần vay, họ có thể yêu cầu bạn trả lại số tiền bất cứ lúc nào
 • Tạo sự tin tưởng đến người đã cho bạn vay: dù là người thân trong gia đình hay bạn bạn nên tính toán thời gian để trả đúng hạn, điều nay củng cố cho mối quan hệ trong tương lai mà còn gia tăng sự uy tín sau này của bạn
  • Một số lưu ý khác trong quá trình vay tiền mua đất
 • Tính toán cẩn thận vòng tài chính bạn đang có

Khi bạn có nhu cầu vay tiền mua đất từ bất cứ nguồn nào, hãy nên tính toán là bạn tài chính của của bạn có đủ đáp ứng để vay vốn không. Thông thường, bạn không nên vay tiền mua đất vượt quá 50% so với tổng giá trị của bất động sản cần mua. Ví dụ, tổng giá trị của miếng đất là 2 tỉ, bạn nên vay 1 tỉ, trong đó 1 tỉ còn lại là vốn của bạn, đương nhiêu số vay càng ít thì càng tốt cho tài chính của bạn.

Những bạn trẻ có ý định vay tiền mua đất thì các nguồn tài chính đến từ nguồn thu nhập bạn đang có được tính toán cẩn thận, sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh và chủ động hơn trong việc trả tiền trong quá trình vay vốn

 • Những dự án bất động sản uy tín cần được lựa chọn kỹ càng

Những dự án bất động sản được đầu tư bởi những chủ đầu tư ít nhiều bạn sẽ mang lại cho bạn sự yên tâm trong quá trình vay vốn ngân hàng.Dự án uy tín thì lợi nhuận mang lại sẽ tốt hơn cho quá trình đầu từ kể cả khi bạn có ý định đầu tư định cư lâu dài. Bạn nên lựa chọn thật kỹ để tránh các trường hợp lừa đảo, một số khách hàng đã bị những dự án “ma” lừa đảo dẫn đến mất trắng tay.

Chuyên mục hỏi đáp xoay quanh vấn đề “vay tiền mua đất”

 • Liên quan về vấn đề giấy tờ liên quan đến vay tiền mua đất ở ngân hàng, tôi nên chuẩn bị giấy tờ nhân thân gồm những giấy tờ gì?

Trong quá trình chuẩn bị giấy tờ, những giấy tờ nhân thân mà anh chị cần có chứng minh thư hoặc hô chiếu thì, hộ khẩu hoặc KT3, giấy đăng kí kết hon hay những giấy tờ chứng nhận độc thân

 • Tôi có thể vay được bao nhiêu tiền khi muốn đầu tư bất động sản

Thông thường vay thế chấp thích hợp với những khách hàng có khả năng chi trả số tiền lớn, tùy thuộc vào điều kiện tài chính mà khách hàng chi trả mà để quy định vay. Trong đó, tùy hình thức cho vay mà khoản vay có thể lên đến 70% tổng giá trị bất động sản khách hàng muốn đầu tư

Kết luận

Vậy vay tiền mua đất có phải là phương án tốt nhất? Chắc hản bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Dù bạn có ý định gì trong quá trình vay tiền, có thể là xây dựng tổ ấm hay thực hiện kinh doanh để tạo lợi nhuận, tôi tin rằng những thông tin được cung cấp ở trên đã giúp bạn trở thành những nhà đầu tư sáng suốt phù hợp với định hướng tương lai của bạn.

Bài viết cùng chủ đề:

About the Author Bảo Vệ Dự Án

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}